#Bão mạng

Youtuber thu nhập từ bao nhiêu/ năm sẽ đóng thuế? Mức đóng như thế nào?

Thu nhập khủng từ Youtube, các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này sẽ thực hiện đóng thuế như thế nào?

25/01/2021 15:15

Theo thống kê của Social Blade, Việt Nam hiện tại có nhiều Youtuber có lượng người theo dõi trên 1 triệu, thu nhập ước tính có thể lên đến hàng trăm tỷ mỗi năm.

Một thống kê mới nhất của Bộ TT&TT, tính đến thời điểm hiện tại ở nước ta có khoảng 15.000 kênh là đối tác của Youtube, có chức năng kiếm tiền. Trong đó có khoảng 350 kênh Youtube có lượt sub trên 1 triệu, doanh thu lớn.

Youtuber ở Việt Nam hoạt động nội dung ở nhiều mảng: Ẩm thực, Tin tức, Game… và hiện có khoảng 5000 kênh Youtube tham gia các Network và kê khai, nộp thuế đầy đủ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo cơ quan chức năng, các Youtuber sẽ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế nếu có thu nhập đạt từ 100 triệu đồng/ năm trở lên.

Nếu có doanh thu, thu nhập từ 100 triệu đồng/ năm trở lên, các Youtuber sẽ thực hiện đóng 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng. Tổng cộng, thuế thu nhập từ Youtube áp dụng hiện nay là 7%. Theo nhiều chuyên gia, mức thuế này thấp hơn nhiều quốc gia khác.

Độ Mixi lọt top 10 nhà sáng tạo Youtube tại Việt Nam, theo công bố của Google

Độ Mixi lọt top 10 nhà sáng tạo Youtube tại Việt Nam, theo công bố của Google

Theo công bố của mới đây từ Google, streamer Độ Mixi hiện đang dẫn đầu Top 10 nhà sáng tạo Youtube tại Việt Nam. Anh sở hữu hơn 4,2 triệu người theo dõi. Xếp thứ 2 là kênh của Trấn Thành, tiếp theo đó là kênh của Hậu Hoàng. Thu nhập ước tính của những Youtuber này theo Social Blade đều ở mức tiền tỉ và chục tỷ đồng/ năm.

Bà Tân Vlogs là một trong những kênh Youtuber có lượng người theo dõi lớn

Bà Tân Vlogs là một trong những kênh Youtuber có lượng người theo dõi lớn

Một kênh Youtube có lượng sub khủng khác là kênh của Cris Phan, có hơn 9,3 triệu người theo dõi, doanh thu ước tính (theo Social Blade) là từ 88.000 – 1,4 triệu USD/ năm.

Các Youtuber sẽ bị xử lý như thế nào nếu không đóng thuế?

Các Youtuber có thu nhập từ 100 triệu đồng/ năm thực hiện đóng thuế theo mức 7% theo doanh thu. Nếu cố tình chây ỳ và không đóng thuế, trốn thuế, các Youtuber sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền nộp chậm thuế.

Nghiêm trọng hơn, sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Youtuber có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nói rõ hơn, nếu cố tình trốn thuế, Youtuber có thể sẽ bị phạt tù.

Theo Q. Huy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều