Youtuber Việt có thể bị Google đánh thuế thu nhập lên tới 30%

Youtube sẽ bắt đầu khấu trừ thuế từ những nhà sáng tạo nội dung ngoài nước Mỹ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các Youtuber tại Việt Nam thời gian tới.

12/03/2021 13:46

Mới đây, Google, cơ quan chủ quản của Youtube đã đưa ra thông báo sẽ khấu trừ và đánh thuế thu nhập cho những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube không sống tại Mỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc các Youtuber tại Việt Nam và các quốc gia khác bên ngoài Mỹ sẽ phải đóng thuế cho thu nhập của mình kiếm được từ Youtube.

Chính sách mới của Youtube sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6 tới đây và các Youtuber cần cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp. Điều này cần được làm càng sớm càng tốt.

Youtube sẽ đánh thuế thu nhập lên tới 30%.

Youtube sẽ đánh thuế thu nhập lên tới 30%.

Cụ thể, đối với những Youtuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021, họ sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ.

Nếu không nộp khai báo thuế, Youtuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

Chính sách này của Youtube sẽ không ảnh hưởng đến những nhà sáng tạo nội dung ở Mỹ, nhưng sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Youtube cần thông tin thuế cập nhật vào cuối tháng 5, nếu không, việc cắt giảm 24% mặc định sẽ được thực hiện. Điều này gây bất lợi cho nhiều người đang dựa vào nền tảng này để kiếm sống.

Quy định về chính sách đóng thuế của Youtube.

Quy định về chính sách đóng thuế của Youtube.

Sau khi Google thông báo chính sách mới về việc thu thuế, nhiều nhà sáng tạo nội dung Youtube trên toàn thế giới đã chỉ trích Google vì mức thuế là quá cao. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ, khi không có hàng triệu lượt người đăng ký theo dõi kênh của mình.

Nhiều các nhà sáng tạo Youtube trên toàn thế giới phản đối quy định này.

Nhiều các nhà sáng tạo Youtube trên toàn thế giới phản đối quy định này.

Youtube trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung để khuyến khích những video với nội dung hay và lôi cuốn người xem. Để tham gia kiếm tiền của Youtube, các nhà sáng tạo nội dung phải sở hữu kênh Youtube với hơn 1.000 người đăng ký theo dõi và có được hơn 4.000 lượt xem video của mình trong vòng 12 tháng gần nhất.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, Youtube mới cập nhật điều khoản dịch vụ của mình để nhường chỗ cho việc chạy quảng cáo trên các video do những nhà sáng tạo nhỏ không tham gia chương trình đối tác và không tạo ra bất kỳ khoản thu nhập trực tiếp nào từ nền tảng này. Động thái đó cũng gây ra một số giận dữ trong cộng đồng những nhà sáng tạo nội dung, bởi Youtube vẫn muốn kiếm lời dù không trả cho họ bất kỳ khoản chi phí nào.

Theo Vy Vy (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều