#32: Kí ức lặp lại

Kí ức về tuổi học trò , có lẽ tôi nhớ nhất là năm lớp mười. Nhớ về lớp chọn Toán A1 có cô Hằng chủ nhiệm với sĩ số 29 con người.

15/05/2019 23:50

Xem tất cả bài dự thi TẠI ĐÂY

Tôi vẫn nhớ y nguyên hình ảnh của cô trong tâm trí mỗi khi nhớ về. Cô là một giáo viên nhiệt tình và đầy tâm huyết với nghề. Cô luôn đơn giản hóa mọi bài toán để học sinh hiểu một cách dễ dàng nhất. Câu nói của cô mà tôi luôn nhớ: 'Các anh(chị) phải hiểu bản chất vấn đề'.

Sau này câu nói đó cứ vang mãi trong đầu tôi khi lên lớp 11, 12 khi cô không còn dạy chúng tôi nữa. Cô chuyển trường và dạy ở một nơi khác. Những ngày cuối năm học lớp 10, khi cô nhắc đến việc cô sẽ chuyển đi, tôi đã rất buồn. Thật ra là tất cả chúng tôi đều buồn. Chiếc áo năm lớp 10 chúng tôi in đó là một bài toán tích phân mà tôi không biết cách giải.

#32: Kí ức lặp lại 0

Thật ra là lớp 10 chưa được học tích phân. Cô nói thời cô còn học cấp III, bài toán tích phân đó được in trên áo rất nổi bật và rất được mọi người ngưỡng mộ những học sinh lớp chuyên Toán. Vậy là kí ức của chúng tôi về bài toán tích phân đó cũng đã hơn mười năm rồi và kí ức của cô về bài toán đó có lẽ đã già hơn cả tuổi đời của chúng tôi, của một thế hệ học trò được cô trao lại một phần kí ức.

Ngày chia tay, cô tổ chức cho chúng tôi một buổi liên hoan nhỏ ở nhà một bạn trong lớp. Tôi vẫn nhớ mãi cái ngày hôm đó, tôi thỉnh thoảng lại nhìn cô, tôi không muốn cô bỏ chúng tôi, tôi muốn cô chủ nhiệm lớp chúng tôi hết hai năm còn lại của tuổi học trò.

Ngày đó giá như tôi nói ra những suy nghĩ của mình, giá như tôi nói với cô: 'Cô ơi, cô đừng chuyển trường, cô ở lại chủ nhiệm lớp chúng em thêm hai năm nữa được không cô?' thì mọi việc có thể đã khác. Buổi liên hoan kết thúc, chúng tôi ra về, cả mùa hè năm đó tôi nhớ lại mọi thứ về lớp học, về các bạn và mọi tiết Toán của cô. Mùa hè đó tôi đã viết vội một bài thơ ngắn tũn. Mãi sau này khi dọn dẹp đồ tôi mới thấy bài thơ đó. Kí ức về tuổi học trò trong tôi lại ùa về..


 

Theo Lê Văn Tuấn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục