#Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Clip: Khoảnh khắc kinh hoàng trong trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất mạnh 7,8 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến hơn 4.300 người thiệt mạng, hàng ngàn tòa nhà sụp đổ. Các quốc gia như Li băng, quần đỏa Síp, Hy Lạp, Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine cũng cảm nhận được những chấn động do trận động đất này gây ra.

07/02/2023 15:16

google_Tiin.vn

Chấn động của nó có thể được cảm nhận ở những nơi xa xôi như Trận động đất thứ hai được ghi nhận với cường độ 7,5 độ richter xảy ra chỉ 9 giờ sau đó.

 

Khu vực xảy ra động đất

Cả hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn đang thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn một cách gấp rút. Cho đến nay, ít nhất 3.800 người đã thiệt mạng do các trận động đất và hàng nghìn người khác bị thương, hàng ngàn tòa nhà đã bị biến thành đống đổ nát.

Số người thiệt mạng đã vượt quá 3.800 người và con số gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Tổng thống Fuat Otkay cho biết 2.379 người chết và 14.483 người bị thương đã được ghi nhận cho đến nay. Tại Syria, 711 người chết được ghi nhận tại các khu vực do chính phủ kiểm soát. Các cơ quan cứu hộ dân sự đã báo cáo hơn 740 người chết trong các khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Một tòa nhà đổ sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân giữa đám mây bụi hình thành sau khi một tòa nhà sụp đổ trong cơn dư chấn ở Kahramanmaras

Người dân và đội cứu hộ giải cứu một người nằm trên cáng từ một tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh chụp từ trên không cho thấy các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục tại một tòa nhà 15 tầng bị sập sau trận động đất

Trong khi đó, thiệt hại về cơ sở hạ tầng vật chất vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Quan chức của vụ Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Tatar cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng hơn 5.500 tòa nhà đã sụp đổ. Một đường băng sân bay ở phía nam của đất nước bị phá hủy. Tatar cũng cho biết hơn 6.400 người đã được giải cứu khỏi các công trình bị đổ cho đến nay.

Đây được cho là trận động đất lớn nhất và nguy hiểm nhất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ qua. Theo nhà địa chấn học Susan Hough của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, quy mô của trận động đất ban đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương với trận động đất lịch sử ở San Francisco năm 1906 khiến hơn 3.000 người chết và phần lớn thành phố bị hủy hoại.

Động đất không phải là hiếm ở Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực lân cận. Theo Hiệp hội Địa chất London, khu vực này trước đây từng là nơi xảy ra nhiều trận động đất thảm khốc, bao gồm trận động đất năm 1939 ở đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến cái chết của 30.000 người.

Theo Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều