Năm 2021 rồi, kết hôn cũng được, độc thân cũng được, miễn vui vẻ hạnh phúc là được

Năm 2021 rồi, đừng coi việc kết hôn như một cái deadline phải hoàn thành nữa.

12/02/2021 08:04

Một mùa xuân mới lại đến và đại hội hỏi thăm 'Bao giờ lấy chồng/vợ?' trên quy mô cả nước cũng chính thức bắt đầu. Hội FA lại trải qua cái Tết ăn không ngon, ngủ không yên. Người thì sốt ruột, 'mót' cưới lắm rồi mà chưa biết bao giờ mới đến lượt mình. Người tôn thờ chủ nghĩa độc thân sẽ lại thấy phiền vì không ai để yên cho mình được ế. Thế nhưng...

Kết hôn không phải là điều gì đó quá đáng sợ

Phụ nữ càng độc lập sẽ càng ngại kết hôn. Sống độc thân quá lâu rồi nên nhiều người không muốn hy sinh sự tự do của bản thân để bắt đầu một cuộc sống mới.

Bẵng đi một thời gian không nói chuyện, cô bạn tôi vui vẻ kể rằng đang tìm hiểu một bạn trai do hai bên gia đình mai mối, nếu không có gì thay đổi thì ra Tết sẽ cưới. Thế nhưng độc thân đã lâu, cô bạn vẫn dè chừng việc phải sống chung với bố mẹ chồng, không còn được tự do như trước. Hai người mới chính thức tìm hiểu nhau một thời gian ngắn nhưng hai bên gia đình đã giục lắm rồi.

Tôi hỏi bạn đã yêu anh chàng kia chưa. Bạn tôi trả lời rằng chưa yêu nhưng thấy anh ấy chu đáo, điều kiện gia đình cũng tốt, có nhà, có xe, có công việc ổn định, nếu lấy anh ấy sẽ chẳng phải lo nghĩ gì. Bạn tôi chép miệng 'cũng đến tuổi kết hôn rồi, tìm đâu ra người có điều kiện tốt như vậy'.

Năm 2021 rồi, kết hôn cũng được, độc thân cũng được, miễn vui vẻ hạnh phúc là được 0

Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên so sánh sự tự do khi còn độc thân với cuộc sống hôn nhân. Mỗi lựa chọn đều phải đánh đổi, bạn có cái này thì sẽ phải mất đi thứ khác. Bạn sẽ không còn tự do, thoải mái như thời còn độc thân nhưng lại có thêm một gia đình, một chỗ dựa vững chãi.

Nhiều người thường rất tiêu cực với hôn nhân, những người đã kết hôn mà không hạnh phúc thường nói rằng nếu được lựa chọn lại họ sẽ không kết hôn. Thế nên mới có những group kiểu 'Biết thế không lấy vợ/ chồng' để người ta trút những nỗi ấm ức, bực dọc, ức chế của đời sống hôn nhân.

Khi hạnh phúc người ta thường không nhớ lâu còn khi buồn đau thì cứ than thở mãi. Những người thật sự hạnh phúc vốn ít khi thể hiện rằng tôi đang hạnh phúc, bởi vì họ đang bận hạnh phúc rồi.

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, bạn không chỉ được tận hưởng niềm hạnh phúc mới mà còn phải thực hiện những trách nhiệm với gia đình. Điều quan trọng là bạn có sẵn sàng đánh đổi không?

Năm 2021 rồi, kết hôn cũng được, độc thân cũng được, miễn vui vẻ hạnh phúc là được 1

Nhỡ chúng ta độc thân cả đời thì sao?

Tìm được người hòa hợp với mình để chung sống trong quãng đời còn lại là không hề dễ dàng. Thế nên số lượng nam, nữ thanh niên FA rất đông nhưng họ lại không đến với nhau và vẫn tiếp tục than thở về sự cô đơn của mình.

Người ta cứ động viên nhau 'không sao đâu cứ bình tĩnh ế, nếu chưa gặp được người phù hợp'. Nhưng 30 đến nơi rồi, có ai còn bình tĩnh được không?

Hãy tự hỏi bản thân một câu thật lòng 'Bạn có muốn kết hôn không? Bạn có sẵn sàng với vai trò làm vợ, làm mẹ, làm dâu và đánh đổi sự tự do của mình?'. Nếu bạn đã sẵn sàng, chỉ là chưa tìm thấy chú rể, hãy mở rộng lòng mình để đón những cơ hội mới. Nếu có ai theo đuổi, hãy thử cho cả hai một cơ hội để tìm hiểu nhau.

Còn nếu chẳng có ai thì cũng đừng ngại ngần chủ động kiếm tìm, 'cọc đi tìm trâu' chẳng phải là điều gì đáng xấu hổ ở tầm này nữa đâu. Hãy tận dụng triệt để những cơ hội đi xem mắt hay những mối mà bạn bè, người thân giới thiệu, có thể bạn sẽ gặp phải những người khiến bạn không thật sự hài lòng nhưng đừng nản chí. Tìm được người bạn đời ưng ý chưa bao giờ là điều dễ dàng. Kiên trì lên bạn nhé!

Năm 2021 rồi, kết hôn cũng được, độc thân cũng được, miễn vui vẻ hạnh phúc là được 2

Còn nếu bạn vẫn cảm thấy ổn và thoải mái với cuộc sống độc thân thì hãy cứ sống như thế. Hãy cứ tận hưởng cuộc sống, hết mình với công việc, bạn làm chủ cuộc sống của mình mà, đừng vì những lời hỏi han giục giã mà hoang mang, dao động.

Bạn biết đấy, con người có tính cộng đồng cao, khi người ta thấy bạn không giống họ, không thuộc về số đông, họ sẽ tìm đủ mọi cách để bạn trở nên giống họ mới thôi, như là việc lấy chồng, sinh con. Cũng như bạn thôi, thật lòng mà nói khi đứa bạn thân có người yêu, bạn vừa mừng cho nó lại vừa chạnh lòng vì từ nay sẽ phải ế một mình. Bạn cũng luôn muốn có đồng minh cho mình đấy thôi.

Kết

Cuộc sống này do chính bạn làm chủ, tự bạn phải chịu trách nhiệm với mỗi quyết định của mình. Dù hạnh phúc hay khổ đau cũng do bạn chịu, thế nên, kết hôn cũng được, độc thân cũng được, miễn vui vẻ hạnh phúc là được. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết mình thật sự muốn gì.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều