#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: 16 tuổi, kinh nguyệt 2 tháng có một lần liệu có vấn đề gì không?

Bình thường chu kỳ hành kinh hàng tháng của phụ nữ từ 28 đến 32 ngày. Ít hơn 20 ngày là chu kỳ kinh ngắn, dài hơn 45 ngày là chu kỳ kinh dài, một số người có chu kỳ hành kinh 60 ngày vẫn là bình thường.

12/02/2019 19:04

Câu hỏi: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi cháu năm nay sắp 16 tuổi nhưng kinh nguyệt không đều, khoảng tầm 2 tháng mới có. Mỗi lần có là tầm 6-7 ngày mới hết. Mỗi lần có cũng không đúng ngày, trễ tầm 1 tuần. Mong bác sĩ tư vấn tình trạng của cháu như vậy liệu có vấn đề gì không ạ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 16 tuổi, đã có hành kinh, không biết bạn bắt đầu có kinh nguyệt từ năm bao nhiêu tuổi? Nếu bạn mới có hành kinh (1-2 năm), lúc này do nội tiết chưa ổn định nên chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều, lúc ngắn, lúc dài, có lúc 'biến mất' 2-3 tháng mới quay trở lại, có lúc lượng máu kinh ra nhiều, có lúc lại rất ít… Sau vài năm, lúc này nội tiết điều hòa hơn, cơ thể em cũng phát triển hơn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định dần và hình thành chu kỳ cố định.

Bình thường chu kỳ hành kinh hàng tháng của phụ nữ từ 28 đến 32 ngày. Ít hơn 20 ngày là chu kỳ kinh ngắn, dài hơn 45 ngày là chu kỳ kinh dài, một số người có chu kỳ hành kinh 60 ngày vẫn là bình thường.

Trong trường hợp của em, nếu chu kỳ lần nào cũng vậy, tầm 60 ngày, ổn định thì em là người có chu kỳ kinh dài chút nhưng vẫn là bình thường, mỗi kỳ hành kinh 6-7 ngày cũng không có gì bất thường.

Em cũng là người cẩn thận, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình rất tốt. Năm nay em mới 16 tuổi, cơ thể em còn phát triển 2-3 năm nữa. Chưa cần phải quá lo lắng nhé. Trước mắt cứ theo dõi thêm chu kỳ kinh của em xem có gì thay đổi so với hiện tại không. Nếu 4-5 tháng mới có hành kinh một lần mới cần đi khám sản phụ khoa em nhé.

Em đang ở giai đoạn phát triển nhanh và nhiều, cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển. Tìm hiểu thêm kiến thức về dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất. Có thời gian biểu hợp lý cho việc học tập, rèn luyện sức khỏe, học thêm kỹ năng sống… để có cơ thể khỏe mạnh, cân đối, tinh thần thoải mái, cuộc sống không quá căng thẳng, giảm stress… cũng là những yếu tố giúp cơ quan sinh dục nói chung, chu kỳ kinh nguyệt ổn định đấy em. Đừng quá lo lắng nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều