#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: 26 tuổi, kinh nguyệt 8 tháng mới có 1 lần liệu có ảnh hưởng đến chuyện sinh em bé?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ thường từ 28-32 ngày. Dưới 20 ngày là vòng kinh thưa, trên 45 ngày là vòng kinh dài. Kinh nguyệt của bạn 3 tháng, 5 tháng, thậm chí 8 tháng mới có một lần được gọi là vô kinh thứ phát.

26/03/2019 19:04

Câu hỏi: Em chào bác sĩ. Em năm nay đã 26 tuổi, nhưng chu kỳ kinh nguyệt em vẫn không đều. Từ lúc em có kinh nguyệt thì chu kỳ của em là 3 tháng, sau đấy là 5 tháng, có lúc còn 8 tháng mới có 1 lần. Em cũng chưa một lần dùng thuốc tránh thai hay biện pháp gì cả.

Em có đi khám thì bác sĩ bảo em không phát hiện gì bất thường, kê cho vỉ thuốc tránh thai để có kinh nguyệt. Em uống xong thì có thấy kinh nguyệt, sau đấy em không dùng thuốc nữa thì lại không thấy kinh nguyệt nữa. Em lo lắng quá, liệu có bị ảnh hưởng đến chuyện sinh em bé sau này hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 26 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đã ổn định rồi. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ thường từ 28-32 ngày. Dưới 20 ngày là vòng kinh thưa, trên 45 ngày là vòng kinh dài. Kinh nguyệt của bạn 3 tháng, 5 tháng, thậm chí 8 tháng mới có một lần được gọi là vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân của tình trạng này rất phức tạp. Có thể do nguyên nhân tại cơ quan sinh sản như bệnh lý tử cung (teo, dính niêm mạc tử cung, u xơ, polip), buồng trứng (buồng trứng đa nang, suy buồng trứng...), dị tật cơ quan sinh dục (tử cung nhi hóa); có thể là do bệnh lý của tuyến yên, tuyến giáp, vùng dưới đồi.

Nhiều trường hợp ngoài tìm nguyên nhân ở chuyên khoa sản phụ khoa còn phải thăm khám chuyên khoa nội tiết. Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân thực thể nào (vô kinh thứ phát không rõ nguyên nhân).

Điều trị vô kinh thứ phát cũng khá phức tạp, đặc biệt trong trường hợp không rõ nguyên nhân. Thuốc tránh thai cũng chỉ là tạo vòng kinh giả (xuất hiện kinh nguyệt do dùng thuốc, khi không dùng thuốc lại vô kinh).

Em cần đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa tuyến tỉnh, thành phố, trung ương để thăm khám. Ở những nơi này mới có đủ điều kiện để thăm khám, hỗ trợ cho em. Nếu không điều trị gì sẽ ảnh hưởng đến khả năng có thai tự nhiên của em sau này. Trong trường hợp đặc biệt, các bác sĩ cũng có thể hỗ trợ sinh sản cho em.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều