#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Chờ đợi suốt 6 tháng vẫn chưa đến kỳ 'đèn đỏ' - triệu chứng của vô kinh thứ phát

Chu kỳ kinh không đều, lúc ngắn, lúc dài nhưng tới 6 tháng hành kinh chưa quay trở lại được coi là vô kinh thứ phát.

15/05/2020 19:04

Câu hỏi: Em có kinh nguyệt năm 14 tuổi , năm nay em 17 tuổi nhưng chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa đều, chu kỳ gần đây nhất là 6 tháng trước, vậy em có bị vấn đề gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em bắt đầu có hành kinh năm 14 tuổi, đến nay đã được 3 năm, thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở thời điểm này đã tương đối ổn định, tính chất của chu kỳ cũng khá rõ nét (chu kỳ kinh bình thường 28-35 ngày, chu kỳ kinh ngắn 20 ngày, chu kỳ kinh dài 40-45 ngày).

Chu kỳ kinh không đều, lúc ngắn, lúc dài nhưng tới 6 tháng hành kinh chưa quay trở lại được coi là vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân của vô kinh thứ phát ở các bạn trẻ cũng khá phức tạp, có thể do nội tiết chưa ổn định, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, bệnh lý tử cung, bệnh lý một số cơ quan ngoài cơ quan sinh dục nhưng liên quan đến hoạt động sản xuất nội tiết tố sinh dục nữ như Basedow, bệnh lý tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận…

Vì thế để tìm được nguyên nhân (mới điều trị có hiệu quả) khá phức tạp, nhiều khi phải thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa, có kỹ thuật tốt mới tìm được nguyên nhân. Nhiều trường hợp cũng không tìm được nguyên nhân (còn gọi là vô kinh thứ phát không rõ nguyên nhân)

Em nên nói với mẹ hoặc người thân đưa đi khám chuyên khoa sản phụ khoa xem, trước mắt sẽ thăm khám cơ quan sinh dục của em đã (em yên tâm sẽ có phương pháp khám cho các bạn trẻ chưa quan hệ tình dục bao giờ), đánh giá tình trạng hiện tại; cần thiết có thể phải khám xem hoạt động các cơ quan bên ngoài (theo từng chuyên khoa riêng), tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu tìm được nguyên nhân để điều trị là tốt nhất. Nếu không rõ có thể em sẽ được điều trị bổ sung nội tiết để giúp cơ quan sinh dục dần đi vào ổn định. Một số vấn đề trao đổi với em, em đi khám sớm đi nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều