#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Kinh nguyệt 2 tháng có 1 lần thì làm sao để xác định được ngày trứng rụng?

Các nhà sản khoa cho rằng, đối với người có chu kỳ kinh dài (trên 45 ngày), ngày rụng trứng thường vào ngày thứ 16 (tính đến ngày có hành kinh của chu kỳ tiếp theo).

14/06/2019 19:06

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay em 30 tuổi, hiện mới lập gia đình được 4 tháng, nhưng chu ky kinh nguyệt của em là 2 tháng, kéo dài 7 ngày, số lượng thì ngày 1 va 2 ra nhiều, những ngày còn lại ra rất ít, 7 ngày là sẽ hết hẳn và it máu cục. Mỗi khi đến hành kinh em chỉ đau ngực, chứ chưa có biểu hiện đau bụng gì cả.

Bác sĩ cho em hỏi chu ky kinh như vậy thì có bị gì không, và em đang muốn có thai, vậy ngày rụng trứng của em là vào khoảng thời gian nào? Em đọc những bài báo thì nói là chu kỳ của em sẽ khó thụ thai, xin bác sĩ cho em ý kiến. Cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 30 tuổi rồi, là người có chu kỳ kinh dài (60 ngày). Số ngày và lượng máu kinh thế là bình thường. Những người có chu kỳ kinh dài đúng là khó xác định thời kỳ trứng rụng (cũng gây khó cho có thai tự nhiên hoặc thực hiện kế hoạch hóa gia đình).

Các nhà sản khoa cho rằng, đối với người có chu kỳ kinh dài (trên 45 ngày), ngày rụng trứng thường vào ngày thứ 16 (tính đến ngày có hành kinh của chu kỳ tiếp theo).

Một số dấu hiệu khi đến ngày rụng trứng em tham khảo thêm: thân nhiệt cao hơn trung bình 0,5 đến 1độ C (cẩn thận phải cặp nhiệt độ theo dõi thân nhiệt hàng ngày ít nhất trong 2-3 tháng để xác định ngày có thân nhiệt cao hơn), ngực căng hơn, dịch sinh dục (ở âm đạo) dai và dính hơn; ham muốn tình dục cao hơn bình thường…

Nếu có điều kiện, tốt nhất là theo dõi rụng trứng qua siêu âm của bác sĩ sản khoa để biết được ngày trứng có thể rụng, chất lượng trứng, số lượng trứng có đủ điều kiện và hỗ trợ cho em khi có hạn chế vấn đề gì đó.

Nếu có điều kiện, cả hai vợ chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản. Em nên kiểm tra niêm mạc tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phần phụ, nồng độ nội tiết tố sinh dục nữ. Chồng nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng. Tất cả những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến việc có thai tự nhiên của cả hai vợ chồng.

Một số các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản chia sẻ thêm với em. Ngoài ra em cũng nên quan tâm tới các yếu tố tinh thần, công việc, các mối quan hệ (nhất là em mới lập gia đình)… Các yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của em, trong đó có cả sức khỏe sinh sản.

Hy vọng em sớm có tin vui.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều