#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Kinh nguyệt rối loạn sau khi bị tai nạn, nên điều trị như thế nào?

Mọi năm trước kinh nguyệt của cháu rất đều, mỗi tháng 1 lần. Nhưng đầu năm 2017 cháu bị tai nạn uống rất nhiều thuốc, kể từ đó, cháu bị ít hơn và rối loạn có khi 2-3 tháng mới có 1 lần.

02/04/2019 19:04

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu có kinh nguyệt từ năm học lớp 9 (15 tuổi), năm nay cháu 22 tuổi, chưa lập gia đình. Mọi năm trước kinh nguyệt của cháu rất đều, mỗi tháng 1 lần (mỗi lần khoảng 6-7 ngày).

Nhưng do đầu năm 2017 cháu bị tai nạn uống rất nhiều thuốc bổ, thuốc bắc, thuốc tây. Kể từ đó, cháu bị ít hơn và rối loạn có khi 2-3 tháng mới có 1 lần (vẫn kéo dài tầm 5-6 ngày) và cháu hay bị stress nhiều vấn đề. Vậy bác sĩ cho hỏi cháu có bị vấn đề gì không, có cần đi khám hay cần uống thuốc gì không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn giúp!

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, sức khỏe của bạn sau tai nạn đã ổn định chưa?

Bạn có hành kinh từ năm 15 tuổi, trước đây vòng kinh ổn định, bình thường. Chỉ khoảng 2 năm nay, sau khi bị tai nạn, uống quá nhiều loại thuốc, lại thường xuyên căng thẳng thần kinh khiến cho bạn bị rối loạn kinh nguyệt.

Vòng kinh của bạn bị ảnh hưởng do stress, có thể do tác dụng phụ của thuốc đông, tây y. Những tác động này trong thời gian dài, bạn cần có thời gian để cơ thể hồi phục, ổn định lại, hết tác dụng phụ của các loại thuốc, hy vọng kinh nguyệt sẽ ổn định. Bạn đừng quá lo lắng.

Trước mắt nên ổn định tâm lý, xem lại chế độ dinh dưỡng (không để cơ thể béo quá hay gầy quá), học tập; hạn chế căng thẳng thần kinh. Hạn chế dùng các loại thuốc (kể cả thuốc bổ), chỉ dùng thuốc khi cần thiết và phải theo đơn của bác sĩ.

Nếu có điều kiện bạn nên đi khám sản phụ khoa xem cơ quan sinh dục có vấn đề gì không, vừa giúp ổn định tâm lý, vừa được tư vấn hoặc hỗ trợ nếu cần. Mình hiện nay có nhiều điều kiện thăm khám, càng phát hiện sớm, điều trị hiệu quả càng cao mà bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm bình phục sức khỏe nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều