#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Lời 'cầu cứu' của người mẹ có con gái từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục

'Suốt thời gian qua, đó là khoảng thời gian vô cùng đen tối với cháu. Phải mất mấy năm, cháu mới chịu mở lòng, nói chuyện với các bạn học và thầy cô giáo'...

04/12/2020 19:03

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi, có con gái 16 tuổi. Con gái tôi từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục từ năm cháu mới 11 tuổi. Suốt thời gian qua, đó là khoảng thời gian vô cùng đen tối với cháu. Phải mất mấy năm, cháu mới chịu mở lòng, nói chuyện với các bạn học và thầy cô giáo.

Mới đây, tôi phát hiện có cậu bạn học nhắn tin tỏ tình. Mặc dù ở tuổi này yêu đương vẫn là sớm, tôi không cổ xúy, nhưng có một vấn đề là con gái tôi luôn tỏ ra rất mặc cảm khi đứng trước các bạn, đặc biệt là các bạn nam có dấu hiệu thích cháu. Tôi rất lo sợ về điều này, tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi rất chia sẻ với bạn về 'tai nạn' mà con gái bạn đã gặp phải. Với những người như con bạn, cho dù là 1 năm, 5 năm hay nhiều hơn thế, những sang chấn về mặt tinh thần sẽ còn rất lâu dài, phải rất bản lĩnh hoặc có sự cảm thông, hỗ trợ từ người thân mới giúp các con vượt qua được để không ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại và tương lai.

Cảm xúc, tình yêu không có 'tuổi', đó là cảm xúc tự nhiên, và chỉ khi con sẵn sàng con mới đón nhận được. Con đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất rồi, bạn cứ bình tĩnh, để con tự nhiên.

Con đã học hành bình thường, tâm lý ổn định (nói dại con đã không nghĩ tiêu cực) là tốt lắm rồi. Con sẽ biết mình phải làm gì. Thời gian sẽ là phương thức tốt nhất cho con.

Trưởng thành hơn, con sẽ giao tiếp nhiều hơn, các hoạt động xã hội khác sẽ giúp con bước tiếp như con mong muốn.

Bạn hãy ở cạnh con nhưng đừng lo lắng quá. Giúp con khi cần thiết (con sẽ nói chuyện với mẹ), tạo cho con môi trường vui vẻ, thuận lợi, động viên khi con lo lắng.

Tôi tin với tình yêu vô bờ bến của mình, bạn sẽ tìm được những gì tốt nhất cho con. Hãy để cho con có cảm giác bình yên nhất khi ở bên bạn và gia đình. Hy vọng con sẽ ổn thôi.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều