Bác sĩ Tiin: Lý giải nguyên nhân kinh nguyệt đột nhiên thay đổi sau khi ngừng uống thuốc tránh thai

Bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài, kinh nguyệt hàng tháng là do thuốc tạo ra, lúc này cơ quan sinh sản của bạn 'lười' hoạt động sản xuất nội tiết tố sinh dục của bản thân. Khi bạn dừng thuốc, cơ thể mới 'khởi động' lại hoạt động sản xuất nội tiết.

15/02/2019 19:04

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, có kinh nguyệt từ năm 14 tuổi, đã có em bé 4 tuổi. Trước đây, kinh nguyệt của em khá đều nhưng khoảng hơn 6 tháng nay chu kỳ thay đổi gần 2 tháng mới có 1 lần. Trước đây em có uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng từ khi ngưng uống thì gặp tình trạng như vậy. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 25 tuổi, đã có con 4 tuổi rồi, sau khi sinh con bạn áp dụng biện pháp tránh thai bằng uống thuốc tránh thai hàng ngày. Hơn 6 tháng nay bạn không dùng biện pháp này nữa thì chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi, 2 tháng mới có 1 lần, tức là chu kỳ kéo dài 60 ngày.

Khi bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày (loại 21 hoặc 28 viên), bản chất chỉ có 21 viên có nội tiết có tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, làm cho tinh trùng khó đi vào tử cung; thuốc cũng làm cho nội mạc tử cung mỏng đi, trứng không làm tổ được. Vì thế, tác dụng chính của thuốc tránh thai hàng ngày là giúp người sử dụng không có thai ngoài ý muốn.

Khi uống thuốc hết 21 viên, lúc này không có thuốc làm nội tiết giảm đột ngột, tạo ra hành kinh. Bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài, kinh nguyệt hàng tháng là do thuốc tạo ra, lúc này cơ quan sinh sản của bạn 'lười' hoạt động sản xuất nội tiết tố sinh dục của bản thân. Khi bạn dừng thuốc, cơ thể lại 'khởi động' lại hoạt động sản xuất nội tiết để tạo ra hành kinh hàng tháng, chu kỳ kinh nguyệt chưa đều ngay được. Vài tháng nữa, khi hoạt động của cơ quan sinh dục ổn định hơn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Chỉ lưu ý bạn, nếu bạn dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày để muốn có em bé thì cứ để tự nhiên. Nếu bạn chưa muốn có em bé, bạn cần áp dụng biện pháp tránh thai khác kẻo lại 'vỡ kế hoạch' nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều