#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Máu nâu xuất hiện trước khi xuất kinh liệu có phải là dấu hiệu của bệnh?

Bình thường trước hành kinh 1-2 ngày, bạn gái sẽ ra chút máu màu nâu, sau đó lượng máu kinh sẽ nhiều nhất ở ngày thứ 2 và 3, giảm dần từ ngày thứ 4, hết hẳn sau 6-7 ngày.

09/08/2019 19:03

Câu hỏi: Thưa bác sĩ. Con 17 tuổi, có kinh lúc 14 tuổi. Chu kỳ của con không đều, cỡ khoảng 2 tháng có 1 lần. Ở chu kỳ trước và chu kỳ này, con thấy một ít máu có màu nâu xuất hiện trước mười mấy ngày xuất kinh. Bác sĩ cho con hỏi liệu như vậy thì có phải bị bệnh gì không ạ?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 17 tuổi, có hành kinh 3 năm nay rồi; chu kỳ kinh nguyệt dài (khoảng 60 ngày), không đều. Tuy nhiên bạn vẫn còn đang ở giai đoạn dậy thì, cơ thể còn phát triển và còn có sự thay đổi nên cũng không quá lo ngại.

Thông thường, với những người có chu kỳ kinh dài, ngày rụng trứng thường cách ngày hành kinh khoảng 16 ngày. Lúc này do thay đổi nội tiết, bạn có thể xuất hiện một chút máu, không có gì phải lo ngại cả nhé. Hy vọng sau thời gian nữa bạn sẽ ổn định hơn.

Bạn cần chú ý theo dõi thêm về lượng máu kinh hàng tháng nhé. Bình thường trước hành kinh 1-2 ngày có chút máu màu nâu, sau đó lượng máu kinh sẽ nhiều nhất ở ngày thứ 2 và 3, giảm dần từ ngày thứ 4, hết hẳn sau 6-7 ngày.

Lượng máu kinh trung bình từ 50-80ml trong những ngày hành kinh.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách vệ sinh kinh nguyệt, cách sử dụng băng vệ sinh an toàn, dinh dưỡng trong những ngày có hành kinh… để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu thấy có gì bất thường, bạn dừng ngại trao đổi với chúng tôi nhé.

 

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều