#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Những dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín không thể bỏ qua

Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, thường có biểu hiện lâm sàng như: cơ quan sinh dục bị sưng, đau, ngứa; khí hư ra nhiều, có mùi, có màu bất thường; khám cơ quan sinh dục sưng, đỏ, có dịch lạ, bất thường...

07/12/2016 19:00

Câu hỏi: Bác sĩ ơi. Cho em hỏi vùng kín bị ngứa, sưng lên hết xong rồi lại bị lại, kéo dài khoảng hơn 2 năm rồi, như vậy ảnh hưởng đến sinh sản không ạ? Em phải làm sao đây ạ?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Nhiều khả năng em bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục rồi. Có thể ở mức độ chưa nhiều hoặc em thấy ngại, cố chịu đựng không đi khám. Nếu tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục kéo dài, không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của em đấy.

Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, thường có biểu hiện lâm sàng như: cơ quan sinh dục có thể bị sưng, đau, ngứa (mức độ tùy theo nguyên nhân gây bệnh), khí hư ra nhiều, có mùi, có màu bất thường (cũng tùy theo nguyên nhân). Khám cơ quan sinh dục sưng, đỏ, có dịch lạ, bất thường. Xét nghiệm dịch sinh dục (soi tươi, cấy) để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ có phác đồ điều trị bệnh.

Khi điều trị viêm nhiễm cơ quan sinh dục cần chú ý phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị (điều trị đúng, đủ liều, đúng phương pháp), điều trị cả người có quan hệ tình dục với mình (nếu có). Kết hợp với phương pháp giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, biết cách chăm sóc và bảo vệ cơ quan sinh dục.

Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục (kể cả cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong) đều cần được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Nếu không điều trị, bệnh sẽ diễn biến kéo dài, có thể gây viêm tắc, dính vòi trứng, niêm mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung… Đây là những nguyên nhân có thể gây vô sinh cho các bạn sau này.

Vì vậy, tốt nhất em nên đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được khám phát hiện và điều trị bệnh nhé. Đừng ngại hoặc chần chừ, để lâu bệnh diễn biến không có lợi, ảnh hưởng cả tâm lý, cuộc sống của em.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều