#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Những hệ lụy khó lường khi thủ dâm quá nhiều ở độ tuổi dậy thì

Nếu để tình trạng thủ dâm quá sớm kéo dài, các bạn trẻ sẽ dễ bị lạm dụng hay nghiện thủ dâm (nghiện gì cũng khó 'cai'), cảm xúc tình dục cũng bị thay đổi, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, chất lượng quan hệ tình dục sau này.

28/07/2020 19:04

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em thủ dâm năm 13 tuổi đến giờ em 15 tuổi nhưng vẫn thủ dâm đều với tần suất là 1-2 lần/ngày, như vậy có sao không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em còn trẻ quá, mới có 15 tuổi, đã có 'thâm niên' thủ dâm 2 năm, lại còn 'thủ dâm đều 1-2 lần/ngày', em đang bắt cơ thể (đặc biệt cơ quan sinh dục) hoạt động quá nhiều.

15 tuổi, cơ thể đang thay đổi rất nhanh, nhiều về chiều cao, cân nặng, cơ quan sinh dục, tâm lý… Sự hấp dẫn giới tính, sự tò mò về cơ thể, cơ quan sinh dục, những mới lạ khi đụng chạm, kích thích cơ quan sinh dục… là những thay đổi khiến các bạn trẻ thấy thích thú, hưng phấn.

Thủ dâm cũng là một trong những hành vi được các bạn trẻ lựa chọn khi muốn 'trả lời các câu hỏi' mới lạ về tình dục, ham muốn tình dục.

Em nên chú ý, mỗi lần em thủ dâm, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động 'tăng công suất', đòi hỏi có thời gian hồi phục, nghỉ ngơi sau khi thủ dâm. Trong giai đoạn này, cơ thể em còn đang phát triển nhanh, em chưa thấy mệt mỏi hay khó chịu sau mỗi lần thủ dâm.

Hưng phấn khi thủ dâm đem lại cũng là yếu tố khiến em thấy thích thủ dâm. Nếu em để tình trạng này kéo dài, em dễ bị lạm dụng hay nghiện thủ dâm (nghiện gì cũng khó 'cai'), cảm xúc tình dục của em cũng bị thay đổi, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, chất lượng quan hệ tình dục của em sau này.

Rất mừng là em cũng yêu bản thân mình, lo lắng cho sức khỏe của bản thân nên đã hỏi chúng tôi vấn đề này. Em nên tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, tập trung vào công việc trước mắt, học thêm kỹ năng sống, mở rộng các mối quan hệ với người thân, bạn bè…

Khi thấy cơ thể có dấu hiệu 'thèm' hay 'khó chịu' nên tìm cách 'thoát hiểm', không chiều theo cảm xúc của bản thân (kiểu như cai từ từ). Khi có ý thức, em sẽ kiểm soát được nhu cầu của mình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều