#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Nữ sinh chuẩn bị vào đại học và nỗi lo sống thử, quan hệ trước hôn nhân

Khi vào đại học, tâm sinh lý của các bạn cũng thay đổi rất nhiều. Các bạn thấy 'lớn' hơn, được tự do làm những gì mình thích, nhưng chỉ cần 'chệch' hướng cũng có thể đánh mất tương lai.

20/10/2020 19:01

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ! Cháu là nữ, năm nay bắt đầu vào đại học, cháu sẽ lên Hà Nội nhập học và học ở đó 4 năm. Trước ngưỡng cửa đại học, có một vấn đề cháu thấy lo là chuyện tình cảm, cháu thấy các anh chị học trên đấy, không có bố mẹ bên cạnh, đã sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân cháu cũng thấy lo, sợ mình vướng vào chuyện đấy thì xử lý ra sao? Cháu mong bác sĩ giúp cháu để cháu được an toàn, hoàn thành các mơ ước của mình. Cháu xin cảm ơn ạ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Cảm ơn bạn đã tâm sự với chúng tôi. Trước tiên xin chúc mừng bạn đã thành công trong đợt thi vừa rồi, toại nguyện mong ước của bản thân và của gia đình. Chắc bố mẹ bạn cũng lo lắm đấy, từ trước đến nay con gái bé bỏng luôn là 'vũ trụ' của cả nhà, nay con đã trưởng thành, bước sang trang mới với nhiều nguy cơ, không có bố mẹ ở bên cạnh, không biết điều gì đang chờ con ở phía trước.

Khi vào đại học, tâm sinh lý của các bạn cũng thay đổi rất nhiều so với lúc trước. Các bạn thấy 'lớn' hơn, được tự do làm những gì mình thích, nhưng chỉ cần 'chệch' hướng cũng có thể đánh mất tương lai.

Sự thay đổi của cơ thể (kể cả thay đổi sinh lý, xuất hiện ham muốn, rung động, thích thú người khác giới, thích được quan tâm, chăm sóc, được khen...), chưa kể một số lý do nào đó (về hoàn cảnh gia đình, thất bại trong học tập, ốm đau, bệnh tật, sự thay đổi của bạn bè...) sẽ có lúc khiến bạn thấy yếu đuối, hoang mang... là những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng bất lợi cho bạn.

Lúc này, nếu không tỉnh táo trước những cám dỗ, bạn rất dễ bị mất kiểm soát, chạy theo cảm xúc của bản thân và của người khác, kể cả chuyện có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Nếu chưa được trang bị kiến thức về sức khoẻ sinh sản, các biện pháp tránh thai, các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục... bạn sẽ bị động, khi gặp 'sự cố' sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của mình.

Có nhiều điều đang chờ các bạn ở phía trước, rất mong các bạn tỉnh táo, sớm 'hạ cánh' với thực tế trước mắt, cần chia sẻ với bố mẹ, người thân bất kể vấn đề gì. Chủ động tìm hiểu kiến thức qua các kênh khác nhau. Chuẩn bị thật sẵn sàng, càng đủ càng tốt cho cuộc sống của bản thân.

Hy vọng các bạn sẽ hoàn thành được ước mơ của mình, tiền đề cho cuộc sống sau này. Còn rất nhiều vấn đề với các bạn. Rất mong khi gặp băn khoăn gì các bạn có thể chia sẻ với chúng tôi. Cám ơn sự tin cậy của bạn.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều