#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: 'Tất tần tật' quy trình trứng 'rụng' và chuyện quan hệ sát kỳ đèn đỏ thì có thể mang thai hay không?

Thông thường, trứng sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên rất khó để biết chính xác ngày trứng rụng, vì thể nếu áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh thì tỷ lệ thành công thường rất thấp.

12/06/2020 19:03

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi kinh nguyệt và rụng trứng cùng ngày hay khác ngày vậy? Quan hệ trước khi có kinh và sau khi có kinh khoảng 3-4 ngày thì có thể có thai không?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi đang hình dung một cô bé còn rất trẻ, đang có nhiều băn khoăn về sức khỏe sinh sản. Những điều bạn hỏi là những kiến thức cơ bản nhất về sức khỏe sinh sản, nếu thiếu mà đã có quan hệ tình dục, bạn rất dễ gặp 'sự cố' (có thai ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, bị lạm dụng hoặc bạo lực tình dục…).

Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy từ tử cung qua âm đạo ra ngoài. Hiện tượng này xuất hiện khi các bạn nữ bắt đầu dậy thì. Trong mỗi lần hành kinh, thời gian hành kinh 2-6 ngày và lượng máu mất trung bình 20-60ml.

Chu kỳ kinh được tính từ ngày bắt đầu hành kinh đầu tiên của lần có kinh này đến ngày đầu hành kinh của lần có kinh kế tiếp. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt từ 28-35 ngày.

Chu kỳ kinh dưới 21 ngày là chu kỳ kinh ngắn; trên 40 ngày là chu kỳ kinh dài. Khi các bạn mới dậy thì, chu kỳ kinh thường không ổn định (chưa đều).

Chu kỳ kinh nguyệt chịu sự tác động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản như: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Khi có một rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Buồng trứng là một bộ phận trong hệ sinh sản của nữ. Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Bình thường, mỗi buồng trứng sẽ nặng khoảng 20 - 30gr và chứa khoảng 4000 - 5000 nang trứng.

Mặc dù số lượng trứng khá nhiều nhưng không phải trứng nào cũng phát triển như nhau. Các nghiên cứu cho thấy, cả cuộc đời của người phụ nữ chỉ có khoảng 400 - 500 trứng chín và rụng.

Sau khi rụng, trứng sẽ sẵn sàng để được thụ tinh bởi tinh trùng. Ngoài ra, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) được làm dày lên để có thể nhận được trứng đã được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra, niêm mạc tử cung cũng như máu sẽ bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, sự rụng trứng xảy ra khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau giai đoạn nang trứng, việc xác định được chính xác thời điểm khá khó khăn.

Vì vậy, rụng trứng là một trong giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, trứng sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên rất khó để biết chính xác ngày trứng rụng, vì thể nếu áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh thì tỷ lệ thành công thường rất thấp (tức là nguy cơ có thai ngoài ý muốn là cao), nhất là với các bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Quan hệ tình dục trước hoặc sau ngày hành kinh 2-4 ngày ít khi có thai bởi lúc này hoặc trứng chưa đủ 'chín' hoặc trứng đã 'rụng' và bị thoái hóa rồi.

Nếu em quyết định có quan hệ tình dục trước hôn nhân, đừng trông cậy vào 'ngày quan hệ tình dục' mà nên chủ động áp dụng biện pháp tránh thai trong tất cả các lần quan hệ tình dục. Tốt nhất là dùng bao cao su đúng cách trong tất cả các lần quan hệ tình dục. Thận trọng em nhé. 

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều