#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Thiếu niên lo sợ vì thủ dâm với cường độ nhiều từ năm 13 tuổi

Thủ dâm không phải là bệnh lý, nó chỉ có hại cho sức khỏe nếu các bạm lạm dụng, nghiện hoặc gây sang chấn, tổn thương, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục khi các bạn trưởng thành.

15/09/2020 19:30

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Năm nay cháu 15 tuổi, thủ dâm từ hồi 13 tuổi. Hồi 13 - 14 tuổi, cháu thủ dâm với cường độ là 4 lần/tuần. Bây giờ cháu hơi sợ nên thủ dâm 2 lần/tuần. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cường độ thủ dâm như vậy có sao không? Cháu cảm thấy rất sợ. mong bác sĩ giải đáp. Cháu chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 15 tuổi, đã dậy thì 2 năm nay, lựa chọn phương án thủ dâm để giải tỏa ham muốn tình dục.

Thời kỳ bắt đầu dậy thì, cơ thể phát triển nhanh mạnh, thay đổi đáng kể về hình thức, hoạt động của các cơ quan, trong đó có cơ quan sinh dục.

Các cơ quan sinh dục phát triển thay đổi về kích thước (to, dài, chu vi…), sản xuất ra tinh dịch, tinh trùng, nội tiết tố sinh dục nam… khiến chúng ta thấy lạ lẫm, tò mò, thích thú về cơ thể của mình, đặc biệt cảm giác hưng phấn khi các bạn đụng chạm, kích thích, thủ dâm mang lại.

Thủ dâm không phải là bệnh lý, nó chỉ có hại cho sức khỏe nếu các bạm lạm dụng, nghiện hoặc gây sang chấn, tổn thương, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục khi các bạn trưởng thành.

Tần suất bao nhiêu lần/ngày/tuần/tháng là đủ, an toàn thường được các bạn lo lắng nhất. Tuy nhiên, không có một con số tuyệt đối nào là chuẩn vì phụ thuộc vào từng người cụ thể. Nếu sau khi thủ dâm mình thấy sức khỏe bình thường, không ảnh hưởng tới học tập, các mối quan hệ là được.

Tất nhiên bây giờ các em còn rất trẻ, khỏe, những ảnh hưởng này chưa thể thấy rõ ngay được. Rất mừng là em cũng ý thức được vấn đề nay, biết quan tâm, lo lắng cho sức khỏe là rất tốt.

Với tần suất 2 lần/tuần như hiện nay của em mà em thấy vẫn bình thường thì không có gì đáng ngại. Chỉ lưu ý em, trong thời gian tới em sẽ giao lưu, tiếp xúc nhiều hơn, tiếp cận các kênh thông tin cũng nhiều, em cần chủ động học thêm cách quản lý cảm xúc, không chiều theo ham muốn của bản thân trước rất nhiều cám dỗ trong vấn đề này nhé.

Tập trung tìm hiểu thêm nhiều kỹ năng sống khác, đừng quá tập trung vào cảm xúc tình dục, hy vọng trưởng thành hơn em sẽ điều chỉnh được các vấn đề của mình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều