#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Thiếu nữ 15 tuổi và nỗi lo lắng khi kinh nguyệt đột nhiên 'biến mất'

Em 15 tuổi, mới có hành kinh 2 năm nay. Trong giai đoạn này, do cơ quan sinh dục đang phát triển nhanh, mạnh nhưng nội tiết tố sinh dục nữ chưa ổn định làm cho chu kỳ kinh nguyệt của nhiều bạn gái hay thất thường.

07/06/2019 19:08

Câu hỏi: Bác sĩ ơi. Năm nay em 15 tuổi và em có hành kinh lúc 13 tuổi. Lúc trước em vẫn có kinh nguyệt bình thường nhưng bây giờ đến tháng em lại không thấy có kinh. Tức là mọi tháng em đều có kinh nguyệt nhưng tháng này em lại không có. Bác sĩ cho hỏi như thế thì nguyên nhân là vì sao ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 15 tuổi, mới có hành kinh 2 năm nay. Trong giai đoạn này, do cơ quan sinh dục đang phát triển nhanh, mạnh nhưng nội tiết tố sinh dục nữ chưa ổn định làm cho chu kỳ kinh nguyệt của nhiều bạn gái hay thất thường (lúc có lúc không, chu kỳ kinh lúc ngắn, lúc dài, lượng máu kinh lúc ít lúc nhiều, có bạn ngày có kinh kéo dài hơn 7 ngày như rong kinh…).

Khi các bạn trưởng thành hơn nữa (17-18 tuổi) lúc này chu kỳ kinh mới ổn định, định hình chu kỳ bao nhiêu ngày. Các bệnh lý liên quan đến hoạt động của cơ quan sinh dục, rối loạn kinh nguyệt cũng hay xuất hiện từ ngoài 20 tuổi trở đi.

Một số yếu tố về sức khỏe (mắc bệnh cấp hoặc mãn tính, tác dụng phụ của thuốc, bệnh lý tuyến yên, tuyến giáp, luyện tập thể thao quá sức…), dinh dưỡng (suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì), yếu tố về lối sống (căng thẳng thần kinh, áp lực trong học tập, thi cử, quan hệ bạn bè, gia đình, xã hội không thuận lợi…) đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Em cứ yên tâm, hy vọng là chỉ thay đổi chút thôi, một thời gian nữa sẽ ổn định. Em tìm hiểu thêm các yếu tố khác ngoài hoạt động của cơ quan sinh dục để điều chỉnh nhé.

Trong trường hợp 'nguyệt san' lặn mất tăm, không hề quay trở lại trong 4-6 tháng tới (được coi là vô kinh thứ phát) em cần nói với người thân đưa đi khám chuyên khoa sản phụ khoa để tìm nguyên nhân nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều