Cảnh báo: 50% đàn ông sẽ vô sinh trong 25 năm nữa

Các chuyên gia về sinh sản trên thế giới cảnh báo, 25 năm nữa một nửa đàn ông sẽ vô sinh.

07/04/2021 13:42

Shanna Swan, giáo sư tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York, một trong những nhà dịch tễ về môi trường và sinh sản hàng đầu thế giới, nhận xét: 'Mọi người thường bàn tán về huyết áp, cholesterol hoặc đường huyết, nhưng chẳng ai nói về thiếu hụt số lượng tinh trùng ở nam giới'.

Bởi lẽ, điều này rất quan trọng vì khả năng sinh sản đang giảm sút không phanh và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Đàn ông vô sinh có tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư cao hơn và tuổi thọ thấp hơn.

25 năm tới, có thể một nửa đàn ông sẽ vô sinh. Ảnh minh họa.

25 năm tới, có thể một nửa đàn ông sẽ vô sinh. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân được đưa ra bởi hiện nay, việc tiếp xúc với nhiều chất hóa học, gây rối loạn nội tiết tố, làm giảm hormone sinh dục oestrogen và testosterone. Những chất này thậm chí còn được tìm thấy ở vực Marianas (nơi sâu nhất thế giới) và gấu Bắc cực. Nói cách khác, chúng có ở khắp mọi nơi.

Được biết, tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Mỹ, nơi chỉ cấm sử dụng 13 hóa chất gây rối loạn nội tiết trong mỹ phẩm và các sản phẩm khác. Tại châu Âu, số lượng hóa chất bị cấm nhiều gấp 100 lần.

Tuy nhiên, ngay cả khi ngưng sử dụng tất cả những đồ vật chứa hóa chất đó, bạn không thể tạo ra sự khác biệt ngay lập tức. Giáo sư Swan nhận xét: 'Nếu bạn đã nhiễm những chất này, không có thuốc giải cho bạn đâu. Nếu phthalate có trong cơ thể của bố mẹ, con sinh ra sẽ bị ảnh hưởng. Những bà mẹ tiếp xúc với phthalate sẽ sinh con trai có dương vật nhỏ hơn và số lượng tinh trùng thấp hơn'.

Giáo sư dự báo rằng nếu không hành động, một nửa đàn ông sẽ không có tinh trùng trong 25 năm tới. Theo thí nghiệm trên chuột của Đại học Washington, loại bỏ các hóa chất gây hại sẽ tăng lượng tinh trùng, giảm số ca sẩy thai trong ba thế hệ.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều