Cho rằng vợ tiêu hoang nên chồng viện cớ đưa ít tiền hơn mỗi tháng, để rồi một lần về nhà giữa trưa anh ta nghẹn ngào muốn khóc khi nhìn mâm cơm vợ ăn

'Lúc ấy tôi không hiểu trong lòng mình là cảm giác gì, cổ họng đã nghèn nghẹn muốn khóc', người chồng chia sẻ.

01/01/2021 22:44

Đàn ông thường không ý thức được việc nuôi con và chi tiêu sinh hoạt hàng tháng tốn kém đến đâu. Vì bản thân họ chỉ đưa tiền cho vợ chứ hiếm khi tự tay mua sắm. Nhiều người còn có tâm lý sợ vợ tiêu hoang, không coi trọng tiền mồ hôi công sức anh ta mang về.

Câu chuyện mà người chồng tên K. (34 tuổi) chia sẻ trẻ dưới đây chính là một ví dụ như thế:

'Cách đây không lâu tôi có dịp nói chuyện với một cậu bạn. Hỏi về mức chi tiêu hàng tháng nhà cậu ta thì tôi không khỏi giật mình. Cậu ta bảo mỗi tháng chỉ đưa cho vợ 5 triệu, bởi lương cậu ta không cao, còn phải trích ra gửi về quê chu cấp cho bố mẹ.

Nhà cậu ta có hai vợ chồng và 1 đứa con nhỏ, nhà tôi có 2 con, hai gia đình đều phải thuê nhà nhưng mỗi tháng vợ tôi tiêu mất cả 12 triệu! Thêm 1 đứa bé mà thôi, làm sao có thể tiêu tốn hơn nhà cậu ta đến cả 7 triệu?

Càng nghĩ tôi càng tin chắc vợ mình không biết tính toán chi tiêu. Đang ở nhà chăm con không có thu nhập, chồng vất vả mới kiếm ra đồng tiền mà cô ấy hoang phí không biết tiết kiệm! Nếu vợ tôi cũng tiết kiệm được như vợ người bạn kia thì tốt biết bao.

Sợ vợ trách móc đàn ông chi li tiền bạc, tôi không tỏ thái độ trực tiếp mà về nói dối vợ rằng công việc gặp trục trặc, mức thu nhập giảm sút. Sau đó mỗi tháng tôi chỉ đưa cho vợ 7 triệu thôi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2 tháng qua tôi phát hiện mức sinh hoạt trong gia đình vẫn như cũ không thay đổi gì. Điều đó chứng tỏ 7 triệu vợ tôi cũng tiêu đủ mà 12 triệu thì cô ấy cũng tiêu hết. Rõ ràng trước đây cô ấy đã mua sắm hoang phí nhiều khoản. Nếu tôi làm thế này ngay từ đầu, chắc chắn vợ chồng đã để ra được số tiền đáng kể rồi.

Cứ thế cho đến cách đây mấy hôm tôi có việc về nhà giữa trưa. Đứa con lớn của vợ chồng tôi đã mang gửi trẻ, đứa thứ hai vừa cai sữa chưa lâu, vợ tôi ở nhà trông bé. Thời điểm tôi về đến nhà thì vợ đang ru con ngủ trong phòng.

Tôi xuống bếp định bụng tìm cơm ăn, để rồi khi mở lồng bàn ra mà không khỏi thẫn thờ. Trong mâm cơm không có gì ăn cả, nếu không kể đến bát đầu cá toàn xương còn thừa từ tối qua để lại. Tôi tưởng vợ đã đổ đi rồi chứ?

Vừa hay vợ đi ra, tôi hỏi cô ấy trưa nay ăn gì. Vợ cười gượng bảo lười đi mua thức ăn nên ăn tạm đồ thừa, không biết tôi về mà chuẩn bị. Lúc đi vào phòng ngủ tôi phát hiện ra vài thứ lạ lẫm mình chưa nhìn thấy bao giờ. Đem ra hỏi vợ, cô ấy ngập ngừng giải thích rằng đang làm thuê tại nhà cho 1 shop bán đồ thủ công.

Lúc ấy tôi không hiểu trong lòng là cảm giác gì, cổ họng đã nghèn nghẹn muốn khóc. Hóa ra ngoài mặt vợ tỏ ra bình thường nhưng sau lưng cô ấy lại có không ít điều giấu giếm chồng. Tôi hỏi thẳng 7 triệu tôi đưa có đủ chi tiêu hay không? Vợ ấp úng mãi mới nói bây giờ con không bú sữa nữa nên cô ấy ăn uống qua loa thế nào cũng được. Đợt này vợ làm thêm tại nhà cũng được thêm chút thu nhập, có thể gánh vác cùng tôi phần nào.

Bây giờ thì tôi hiểu rồi, 7 triệu làm sao đủ cho cả gia đình chi tiêu, chưa nói còn tiền học của con lớn, tiền thuê nhà, điện nước, gas, mạng internet... hàng tháng. 2 tháng qua vợ không kêu ca gì, vẫn duy trì mức chi tiêu như trước cho cả nhà bởi vì cô ấy tranh thủ vừa trông con vừa làm thêm và tằn tiện ăn uống của bản thân. Bữa sáng, bữa trưa vợ ở nhà một mình nên ăn uống đạm bạc, chỉ có bữa tối cả nhà quây quần cô ấy mới nấu nướng tử tế.

Hiểu ra mọi chuyện mà tôi ân hận và thấy có lỗi với vợ vô cùng. Vợ tin tưởng chồng không hề nghi ngờ lời nói dối giảm thu nhập của tôi, trái lại còn chịu bao thiệt thòi để tôi không phải lo lắng và chịu áp lực tiền nong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mấy hôm sau gặp lại cậu bạn kia, thấy cậu ta buồn phiền tôi liền hỏi thăm thì được biết vợ cậu ta đã ôm con về nhà mẹ đẻ. Hóa ra thời gian qua 5 triệu cậu ta đưa làm sao đủ cả nhà sinh hoạt. Bố mẹ vợ vẫn phải chu cấp thêm nhưng cô vợ không nói cho chồng biết sợ cậu ta tự ái.

Mới đây bố vợ cậu ta đã đến tận nơi chỉ thẳng mặt con rể mắng rằng đàn ông mà kém cỏi không lo được cho vợ con, đã nặng gánh gia đình còn không chịu cố gắng phấn đấu, để vợ con phải sống khổ sở, thiếu thốn. Sau đó ông bà bắt vợ con cậu ta về nhà đẻ ở cho đỡ khổ, đợi khi nào cậu ta khấm khá hơn thì mới cho đón về.

Tôi nghe xong mà hốt hoảng, nghĩ lại mình vẫn còn rất may mắn khi vợ thương yêu và bố mẹ vợ chưa bao giờ trách móc, phàn nàn. Là đàn ông không cho vợ được cuộc sống sung sướng, dư dả thì thôi, tôi lại còn nghĩ mọi cách để bắt cô ấy phải tằn tiện. Tôi thật sự quá vô tâm và ích kỷ rồi…'.

Anh K. chia sẻ sau đó anh đành viện cớ đã được tăng lương rồi đưa toàn bộ lương của mình cho vợ giữ để cô chi tiêu thoải mái, còn dư lại thì dành tiết kiệm chứ không đưa mỗi tiền sinh hoạt cho vợ như trước. Anh cũng cấm vợ không được làm thêm, ngoài lúc trông con thì nghỉ ngơi giữ sức khỏe đồng thời dặn cô phải ăn uống đầy đủ. Thật may mắn khi anh đã nhận ra sai lầm của bản thân, biết yêu thương và đối xử tốt với vợ hơn kịp thời.

Theo Sen Trắng/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều