Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2!

Gặp nhau năm 13 tuổi, Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã viết nên một thiên tình sử chấn động và khiến tất cả phải xuýt xoa.

10/04/2021 12:39

Mới đây, Hoàng gia Anh đã đưa ra thông báo về tin buồn về Phu quân của Nữ Hoàng Elizabeth II - Hoàng thân Philip qua đời ở tuổi 99.

Ngược dòng thời gian, chuyện tình yêu của Nữ hoàng và Hoàng thân đã khiến biết bao người phải ca ngợi.

Chuyện tình khi Nữ hoàng với 13 và Hoàng thân 18 tuổi

Nữ hoàng Elizabeth II là người quyền lực nhất Vương quốc Anh và là niềm tự hào, biểu tượng của 16 quốc gia độc lập trong Khối liên hợp. Chuyện hôn nhân của bà và Hoàng thân Philip cách đây 74 năm từng khiến người ta phải xôn xao.

Hoàng thân Philip sinh ra tại đảo Corfu, Hy Lạp. Ông mang trong mình dòng máu hoàng tộc Hy Lạp và Đan Mạch. Năm ông lên 9, gia đình bị trục xuất khỏi Hy Lạp và sống lưu vong sau một cuộc nổi loạn.

Khi đó, gia cảnh của ông vô cùng khó khăn. Cha ông mất vào năm 1944, mẹ sống trong viện tâm thần. Chàng hoàng tử năm nào khốn đốn vì không có địa vị.

Năm 13 tuổi, Elizabeth khi đó là Công chúa nước Anh đã phải lòng Philip trong một lần gặp mặt. Khi ấy, bà và cha mẹ là Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth tới thăm Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 0

Hoàng thân Philip khi còn trẻ.

Lúc đó, Philip là sĩ quan hộ tống công chúa. Họ gặp nhau và yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Philip hơn Nữ hoàng 5 tuổi, thời trẻ vô cùng đẹp trai và sở hữu mái tóc vàng quyến rũ. Sau lần gặp nhau đó, Elizabeth và anh 'sĩ quan hộ tống' đã thường xuyên trao đổi thư tay.

Nàng công chúa còn giữ một bức ảnh của Philip bên giường.

Nếu nói về xuất xứ, Elizabeth và Philip là anh em họ đời thứ 3 khi đều là 'hậu duệ' của Nữ hoàng Victoria. Nữ hoàng Victoria là cụ cố của Elizabeth. Trong khi đó, gia đình mẹ của Philip cũng có mối quan hệ họ hàng với Nữ hoàng Victoria.

Dù vậy, tình cảm say đắm nồng nàn đã khiến cả hai không ngừng viết thư. Elizabeth hồi đó vẫn còn trẻ tuổi nhưng biết cách thể hiện tình cảm của mình.

Trong một lá thư gửi cho người yêu, Philip đã do dự và tự hỏi rằng bản thân có xứng đáng với những điều tốt đẹp đó và thú nhận 'hoàn toàn rơi vào tình yêu và không rụt rè'.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 1

Hoàng thân và Nữ hoàng khi còn trẻ.

Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, Philip tham chiến nhưng cả hai vẫn viết thư qua lại cho nhau hàng tuần. Kết thúc chiến tranh, Philip quay lại London. Vào mùa Hè năm 1946, 'chàng Hoàng tử lưu vong' cầu hôn Elizabeth. Khi đó, cô công chúa đã đồng ý mà chưa hề hỏi ý kiến bố mẹ.

Theo lời kể của giáo viên dạy học cho Nữ hoàng bấy giờ, bà Marion Crawford cho biết rằng Nữ hoàng đã yêu Hoàng thân say đắm: 'Lilibet (biệt danh của Elizabeth) không thể rời mắt khỏi cậu ấy'. Em gái Elizabeth, công chúa Margaret cũng nói rằng: 'Chị ấy không nhìn bất cứ ai khác'.

Cha của Elizabeth, vua George VI từng do dự về cuộc hôn nhân giữa hai người, vì ông sợ con gái còn quá trẻ, hơn nữa, Philip cũng là người đàn ông đầu tiên mà công chúa đem lòng yêu. Khi ấy, cả mẹ của công chúa và triều thần đều phản đối.

Có nhiều lí do xung quanh điều ấy. Hơn nữa, bốn người chị em gái của Philip đều lấy các Hoàng tử Đức. Ba người anh em khác gia nhập Đảng Quốc Xã. Điều này khiến cho những ngăn cản về mối quan hệ càng tăng cao. Thế nhưng đức vua đồng ý mối hôn sự bởi cô con gái kiên quyết có được.

Vì vậy, Hoàng gia Anh đã nhượng bộ và quyết định đợi đến khi Elizabeth bước sang tuổi 21 mới chính thức công bố đám cưới.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 2

Năm 1947, Elizabeth có chuyến công du cùng cha mẹ đến Nam Phi. Lúc ấy, nhiều tin đồn cho rằng Hoàng gia Anh sẽ giới thiệu đấng phu quân khác phù hợp với người kế nhiệm ngai vàng.

'Từ Nam Phi, cô ấy viết thư cho người yêu thường xuyên. Và trong suốt chuyến đi, cô ấy luôn đặt bức ảnh của Philip trên bàn trang điểm của mình… Chỉ có cái chết mới có thể chia rẽ được họ, một khi Lilibet (biệt danh của Elizabeth thời nhỏ) đã yêu, cô ấy sẽ làm tất cả để đạt được', bà giáo Crawford chia sẻ trong cuốn hồi ký Queen's Childhood.

Bởi vì những điều này nên hôn lễ giữa cả hai được tổ chức vào 20/11/1947. Đám cưới hoàng gia của hai người diễn ra hoành tráng tại Tu viện Westminster. Khi đó, hôn lễ này diễn ra tốt đẹp, như một ánh hào quang xua tan những đau đớn, mất mát của Thế chiến thứ 2. Philip khi ấy trở thành một công dân Anh và lấy tên là 'Mountbatten.' Trước khi đám cưới, người ta gọi ông là Công tước xứ Edinburgh.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 3

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 4

Hình ảnh tuyệt đẹp trong đám cưới cách đây 74 năm.

Đây là một sự kiện cực kỳ trọng đại, là ngày thành hôn của nữ hoàng Anh tương lai. Bởi vậy buổi lễ đã được phát sóng trên đài phát thanh để hàng triệu thính giả có thể tiếp cận. Westminster vào ngày hôm đó đã đón tiếp 2.500 vị khách, trong đó có sáu vị vua và bảy nữ hoàng. Sau khi buổi lễ kết thúc, cô dâu chú rể rời khỏi nhà thờ để chuẩn bị tham dự bữa sáng tại cung điện Buckingham.

Hai ngày sau đám cưới, Philip quyết định từ bỏ thuốc lá ngay lập tức vì biết vợ mình từng đau khổ nhiều do vua cha nghiện thuốc. Lúc ấy, một hầu cận của Philip đã kể lại: 'Cô ấy không cần thay đổi cái gì, còn Philip, mọi thứ của ông đều thay đổi'.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 5

Cũng sau đám cưới, trong một bức thư gửi tới mẹ vợ – người đã một mực phản đối đám cưới của cặp đôi – Philip tâm sự: 'Con không biết từ này đã đủ diễn tả được suy nghĩ trong con. Chỉ có một thứ duy nhất trên thế giới này là thực sự có ý nghĩa với con, đó là Lilibet. Và tham vọng của con là muốn gắn kết hai đứa làm một, để không chỉ đánh lùi những khó khăn hướng vào chúng con, mà còn để trường tồn mãi mãi'.

Nữ hoàng cũng từng dành những lời khen có cánh cho vị phu quân của bà trong một lá thư gửi vua cha: 'Chúng con hòa hợp với nhau như chúng con đã sống với nhau từ nhiều năm trước. Philip là một thiên thần. Anh ấy rất tốt bụng, biết suy nghĩ. Sống với anh ấy và có được anh ấy quả là một điều hoàn hảo'.

Người cộng sự ở bên cạnh Nữ hoàng và 'đặc ân' có 1-0-2 dành cho Hoàng thân

Năm 1948, Elizabeth hạ sinh Hoàng tử Charles. Đến tháng 6/1953, Elizabeth chính thức lên ngôi Nữ hoàng.

Lúc này, Hoàng thân Philip quyết định kết thúc sự nghiệp Hải quân ở tuổi 30 để hỗ trợ vợ. Từ đó cho đến hiện tại là 68 năm, lúc nào Hoàng thân cũng đi sau Nữ hoàng trong tất cả các cuộc họp, chuyến viếng thăm hay những buổi diễn thuyết...

Lúc nào ông cũng dành sự yêu thương và đồng hành cùng Nữ hoàng. Chỉ có duy nhất một lần, Hoàng thân nổi giận bởi: 'Tôi là người đàn ông duy nhất trên đất nước này không được phép sử dụng tên họ cho các con mình'.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 6

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 7

Hoàng thân Philip đồng hành với vợ trong các nhiệm vụ hoàng gia.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 8

Gia đình của Nữ hoàng cùng 4 đứa con.

Thấu hiểu được điều ấy, sau cái chết của Nữ hoàng Mary và sự từ chức của Thủ tướng Winston Churchill, Nữ hoàng đã đưa ra một sự thay đổi có 1-0-2 để tôn vinh chồng.

Vương tộc có tên là Windsor nhưng sắc lệnh được ban hành năm 1960 cho phép hậu duệ nam giới của Nữ hoàng và Hoàng thân nếu không phải là vương tử và công chúa của Vương quốc Anh thì sẽ mang họ Mountbatten-Windsor của Philip.

Công chúa Anne, con gái duy nhất của Nữ hoàng và Hoàng thân cũng đổi sang họ Mountbatten-Windsor của cha mình trước khi kết hôn. Như vậy cũng đủ hiểu Nữ hoàng trân trọng và tôn kính chồng mình đến thế nào.

Trong suốt 74 năm hôn nhân, lúc nào cặp đôi cũng dành những lời có cánh cho nhau. Trong đám cưới vàng của họ vào năm 1997, Nữ hoàng Elizabeth đã chia sẻ: 'Đơn giản rằng anh ấy là sức mạnh của tôi và ở bên tôi suốt những năm qua'.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 9

Nữ hoàng trong ngày chính thức lên ngôi.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 10

Nữ hoàng đi qua người 'cận thần' thân thiết nhất và cũng chính là chồng mình.

Chuyện tình xuyên suốt 74 năm của Nữ hoàng Anh cùng 'Hoàng tử lưu vong' Philip: Tình yêu say đắm năm 13 tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên và sự 'đặc cách' có 1-0-2! 11

Nữ hoàng và Hoàng thân khi về già.

Cho đến khi ông qua đời, Philip là người phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh và là cộng sự lâu đời nhất của một vị vua trị vì.

Bởi vậy, Nữ hoàng từng nhắc tới người chồng yêu dấu của mình như là 'sức mạnh và sự chống đỡ' của bà. Còn Philip cũng luôn coi việc mình đứng đằng sau cổ vũ, làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ quyền lực như là một nhiệm vụ thiêng liêng: 'Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng'.

Nguồn: Dailymail, Insider

Theo An Thanh/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều