Clip đón dâu hút gần triệu lượt xem, dân mạng tranh cãi cảnh mẹ chồng dắt con dâu bước qua đám cháy mù mịt khói

Trong clip, cô dâu phải bước qua một đám lửa gồm bồ kết nướng và rơm đã cháy rồi mới tiến vào rạp cưới của nhà trai.

04/02/2021 17:28

Trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc, có rất nhiều điều cần tránh, kiêng kỵ vì theo quan niệm của dân gian, hạn chế càng nhiều điều không hay thì cuộc sống sau này của đôi uyên ương càng thuận lợi.

Mới đây, một clip đón đâu được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được hàng trăm lượt bình luận. Trong clip, cô dâu phải bước qua một đám lửa gồm bồ kết nướng và rơm đã cháy rồi mới tiến vào rạp cưới của nhà trai.

Cô dâu vén váy lên cao trước khi bước qua đám lửa

Cô dâu vén váy lên cao trước khi bước qua đám lửa

... sau đó được chú rể và mẹ chồng dẫn qua đám lửa trước khi bước vào nhà trai

... sau đó được chú rể và mẹ chồng dẫn qua đám lửa trước khi bước vào nhà trai

Được biết, đám cưới này diễn ra tại Nam Định cách đây không lâu. Phía dưới phần bình luận, cư dân mạng chia làm hai ý kiến, một bên cho biết đây là tục lệ truyền thống, cô dâu khi có bầu trước phải bước qua đống lửa vừa cháy nhằm xua đuổi tà ma và những điều không may mắn.

'Đây là khi cô dâu có bầu trước, không được lạy bàn gia tiên, không được thắp hương, đi vào nhà phải đi cửa phụ và chui qua chiếu nhưng mẹ chồng mình cũng thoáng cho đi cửa chính', một người chia sẻ câu chuyện của bản thân.

'Quê mình ở Hà Nam, hồi anh mình cưới, bố mẹ cũng cho cô dâu nhảy qua chậu than, hỏi thì nói do phong tục nhảy qua để xua đuổi tà mà, xui xẻo chứ không phải do có bầu', người khác bình luận.

Số khác tỏ vẻ ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy cách dẫn dâu này, thậm chí nhiều người ở Nam Định cũng không biết có tục lệ này.

'Mình ở Nam Định nhưng chưa bao giờ gặp đám cưới nào thế này' hay 'Đây là lần đầu biết có phong tục này đấy'...

Thực tế, phong tục bước qua chậu than vẫn diễn ra tại một số nơi, có nơi có tục này khi cô dâu đang mang bầu, cũng có nơi chỉ đơn giản là để xua đuổi tà ma hay những điều không may mắn.

Sau khi về đến nhà chú rể, cô dâu phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, tục rằng để đốt vía xấu. Lửa hồng sẽ đốt hết những tà ma đi theo quấy phá cô dâu và sẽ đốt vía của tất cả những kẻ độc mồm độc miệng đã chê trách, quở mắng cô ở dọc đường.

Theo MH/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều