Có phải sau chia tay người ta phải tìm ai đó để đổ lỗi

Một cuộc tình tan vỡ, tại anh, tại tôi, tại cả hai chúng ta hay tại có ‘trà xanh’ xen vào?

30/01/2021 19:12

Một cuộc tình đổ vỡ, người ta thường cố đi tìm những nguyên do. Người ta hoài nghi đối phương, có phải họ đã thay lòng, phản bội. Rồi người ta lại chất vấn chính mình, mình đã làm sai điều gì? Khi ấy, một người thứ ba xuất hiện đúng lúc sẽ trở thành tội đồ phá hoại hạnh phúc lứa đôi, sẽ bị gắn mác ‘trà xanh', ‘tiểu tam' dù có thể lúc đó họ mang tiếng mà chưa có miếng nào.

Nhưng tại sao khi chia tay lại cứ phải tìm ai đó để đổ lỗi? Nếu không phải một trong hai cắm sừng, phản bội người còn lại hay không phải do ‘trà xanh' phá hoại thì nhất định là tại ‘duyên phận'. Gặp nhau là duyên, chia tay cũng là duyên. Đó chỉ là cách nói mĩ miều, bóng bẩy khi người ta đã cảm thấy chán nản, mệt mỏi với mối quan hệ đó rồi, không thể tiếp tục được nữa. Đến với nhau vì cảm xúc, chia tay khi cảm xúc không còn.

Tình yêu là thứ khó có thể mang phạm trù đạo đức ra để nói chuyện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

‘Trà xanh' làm gì có cửa xen vào nếu như không có ai đó bật đèn xanh? Thế thì tại sao chỉ một mình trà xanh phải chịu đựng những lời miệt thị, chửi rủa độc địa của miệng đời? Mà mối quan hệ ấy có chắc do trà xanh phá hoại hay không? Hay chỉ đơn giản là tình yêu đã ‘hết date' và đến lúc phải rời xa nhau? ‘Trà xanh' chỉ là chất xúc tác để quá trình ấy diễn ra nhanh hơn một chút.

Đôi khi trong tình yêu, kẻ nào buông tay trước sẽ trở thành kẻ mang tội. Người nào bị buông bỏ sẽ trở thành nạn nhân. Thực ra, người bị bỏ lại tổn thương thì người dứt áo ra đi cũng đau lòng chẳng kém. Đó là cảm giác áy náy, tội lỗi vì đã bỏ lại người mình từng thương.

Chắc chắn họ cũng tiếc nuối những tháng năm tươi đẹp bên nhau nhưng để tiếp tục song hành thì không thể được nữa. Bên nhau là do cả hai cam tâm tình nguyện, nhưng chỉ cần một trong hai muốn buông cũng đủ làm tan vỡ một cuộc tình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mà nếu một trong hai là kẻ phản bội thì chẳng phải chia tay là kết cục đẹp nhất cho cả hai hay sao? Trên thực tế, nhiều cô gái sau khi bị phản bội vẫn chẳng thể dứt tình, vẫn mong người kia quay trở lại bên mình. Kết quả là bị phũ thêm lần nữa, đã bị cắm sừng lại còn bị ruồng rẫy. Thế nên đa số những cuộc tình mọc sừng đều kết thúc bằng chia tay.

Nhiều cô gái sau khi chia tay thường tìm đến hội chị em bạn dì để tâm sự. Họ có thể an ủi đôi chút nhưng vết thương lòng vẫn cần thời gian để lành lại. Họ cầu mong cho kẻ phản bội và ‘trà xanh' bị nghiệp quật, rồi chống mắt lên xem cặp đôi ‘ngưu tầm ngưu, mã tầm mã' ấy hạnh phúc được bao lâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng trên thực tế, những người đàn ông từng mang tiếng ngoại tình lại dễ dàng và nhanh chóng tìm được người mới. ‘Trà xanh' vẫn ung dung tận hưởng cuộc sống mà không thấy nghiệp nào quật mình. Họ vẫn sống tốt, không vì những lời nguyền rủa mà bớt hạnh phúc đi.

Còn những cô gái từng bị phản bội lại cứ mãi đơn thân gối chiếc một mình. Có thể họ cứ mãi gặm nhấm nỗi đau, có thể vì họ tổn thương nên khó mở lòng. Khi lòng bạn mang hận thù vì từng bị phản bội tức là bạn tổn thương đến hai lần.

Vậy nên, chia tay là việc hết sức bình thường của các cặp tình nhân. Chỉ cần nửa kia không muốn tiếp tục nữa thì dù còn yêu đến mấy bạn cũng phải chấp nhận. Không cần phải cố truy tìm những nguyên do, cũng không nhất thiết phải kiếm một ai đó để đổ lỗi. Việc tốt nhất bạn có thể làm là yêu thương bản thân mình nhiều hơn và sống tốt cuộc đời của mình.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều