Trào lưu cưới trước yêu sau, cuộc gặp đầu tiên cũng là ngày kết hôn: Không đặt niềm tin để khỏi thất vọng nếu chia xa

Ngày càng nhiều người trẻ ở Indonesia (quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới) bỏ qua bước hẹn hò và tiến thẳng tới hôn nhân sau thời gian trò chuyện.

20/01/2021 15:23

Thông thường khi ở độ tuổi cập kê giới trẻ thường lựa chọn cho mình đối tượng phù hợp để làm quen, hẹn hò sau đó mới tiến tới hôn nhân.

Từ lâu nó đã được xem là 'quy trình' chuẩn, thế nhưng hiện nay ở các nước Hồi giáo, đứng đầu là Indonesia lại đi ngược lại với phần đông cộng đồng. Giới trẻ thường lựa chọn kết hôn rồi mới bắt đầu tìm hiểu, bởi vì họ cho rằng dành tình cảm trước hôn nhân là một ván bài mà tỉ lệ thắng thường không tới 1%.

Dwita Astari Pujiartati và Ahland

Trào lưu cưới trước yêu sau, cuộc gặp đầu tiên cũng là ngày kết hôn: Không đặt niềm tin để khỏi thất vọng nếu chia xa 0

Thất vọng và chán chường sau những cuộc tình tan vỡ chóng vánh, Dwita Astari Pujiartati - một nữ giảng viên 27 tuổi - quyết định nói không với hẹn hò lãng mạn bởi vì cho rằng nó vừa tốn thời gian, tiền bạc và cả nước mắt.

Qua mai mối cô gặp được một người đàn ông cùng đạo, cùng quan điểm là không dành thời gian nhiều hẹn hò, nên cả hai đã bắt đầu liên lạc với nhau.

Cả hai gửi cho nhau những bức ảnh và chỉ nói chuyện hay nhắn tin qua điện thoại khi rảnh rỗi suốt một năm trời. 'Khi cảm thấy thời điểm đã chín muồi, anh ấy đã hỏi trực tiếp cha mẹ tôi rằng anh có thể cưới tôi về làm vợ được không' Pujiartati nhớ lại.

Tính tới thời điểm kết hôn đôi trai gái chỉ gặp 1 lần. Họ gọi đó là 'taaruf' - ý chỉ cuộc hôn nhân khác so với những cặp đôi bình thường. Không có những cuộc hẹn hò lãng mạn dưới nến, trao cho nhau những nụ hôn hay những cái nắm tay, chỉ đơn giản cưới về rồi mới bắt đầu tìm hiểu.

Và Pujiartati cũng không phải là người duy nhất theo xu hướng này khi càng ngày càng có nhiều người ủng hộ việc cưới trước yêu sau và tin rằng đây là cách giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc chọn bạn đời mà không cần thỏa hiệp với quan hệ trước hôn nhân.

Gita Hemas Prihatna và Agus Riyanto

Cặp đôi vừa tổ chức vào đầu năm 2021

Cặp đôi vừa tổ chức vào đầu năm 2021

Gita Hemas Prihatna và Agus Riyanto cũng là trường hợp quyết định tiến tới hôn nhân ngay sau khi được mai mối.

Thay vì chọn cách thông thường là hẹn hò rồi kết hôn, cô gái 27 tuổi đã thẳng thắn nói Rigyanto rằng bản thân không có thời gian cho việc tìm hiểu dông dài rồi sau đó lại bị phản bội như những mối tình trước đây

'Tôi nói với anh ấy là nếu anh thấy được thì cưới, không thì thôi chứ không yêu đương gì ở đây hết, quá tốn thời gian và mệt mỏi. Thế là sau lần nói chuyện qua điện thoại chúng tôi đã dự định sẽ kết hôn rồi'.

Tuy nhiên, để hợp pháp thì cuộc gặp gỡ đầu tiên phải có sự hiện diện của bạn bè, gia đình. Sau đó, hai bên đều đưa ra quyết định rằng mình muốn tiến xa hơn với đối phương. Đạt được sự đồng ý của cả hai nên hôn lễ đã diễn ra nhanh chóng.

Fardan và Rumaisah

Cả hai đều có cùng quan điểm là không dành thời gian tìm hiểu trước hôn nhân nên khi lễ cưới diễn ra mới biết mặt nhau

Cả hai đều có cùng quan điểm là không dành thời gian tìm hiểu trước hôn nhân nên khi lễ cưới diễn ra mới biết mặt nhau

Thời gian đầu sau đám cưới, việc làm quen với người bạn đời có thể rất phấn khích nhưng đôi khi cũng khó xử. Như trường hơp của Fardan, một giảng viên đại học 29 tuổi, ngày gặp vợ đầu tiên cũng là ngày tổ chức lễ cưới.

'Chúng tôi được bạn bè giới thiệu và quyết định sống trọn đời với nhau chỉ sau một lần trò chuyện duy nhất. Lúc đó cô ấy với tôi chỉ là một người hoàn toàn xa lạ, chúng tôi không hề biết gì về nhau cả. Có một chút lúng túng nhưng tôi nghĩ rằng mọi thứ rồi sẽ ổn thôi'.

Ahmad và Azizah

Cả hai được mai mối và kết hôn năm 2015

Cả hai được mai mối và kết hôn năm 2015

Nhận thấy Ahmad đã 30 tuổi nhưng vẫn đi đi về về một mình nên bạn thân anh đã hỏi tiêu chí bạn gái của anh để có thể giới thiệu cô gái phù hợp, ngay lập tức Ahmad trả lời 'chỉ cần cưới thôi, không hẹn hò gì là được'.

Phải mất đến 1 năm sau, Ahamad mới có thể tìm được Azizah, một cô gái không cần tìm hiểu trước hôn nhân. Họ trao đổi với nhau về những tấm ảnh cá nhân, sỏ thích lẫn quan điểm và sau hai lần gặp mặt đôi trai gái quyết định tiến tới hôn nhân.

Mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp sau hơn 5 năm bên nhau và họ đang cố gắng có một đứa con. Mặc dù khởi đầu nhanh chóng, nhưng Azizah cho rằng đó là cách an toàn để tìm người bạn đời.

Đến nay họ đã một bé trai kháu khỉnh

Đến nay họ đã một bé trai kháu khỉnh

Azizah cho biết mặc dù có xuất phát vội vàng nhưng tình cảm đã có thời gian bồi đắp. 'Hiện tại chúng tôi đã có với nhau một đứa con kháu khỉnh và tôi rất trân quý điều này. Mặc dù có nhiều nhà phê bình đã cảnh báo việc kết hôn chỉ dựa trên lý trí thay vì cảm xúc sẽ thiếu đi sự thấu hiểu của đôi bên nhưng tôi lại cho rằng đây là cách an toàn để tìm người bạn đời đấy chứ. Bởi vì bạn sẽ không mong đợi và trao tình cảm quá nhiều trước khi thuộc về nhau'.

(Theo Asia One)

 

Theo Fenice Deng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều