#Ngược

Đằng sau mẫu đàn ông lý tưởng của Hương Giang là nỗi niềm của nhiều phụ nữ: Không sinh được con chính là thất bại?

Hương Giang từng chia sẻ rằng cô muốn lấy người đàn ông đã qua một đời vợ và có một đứa con riêng, một phần vì áp lực sinh con.

03/08/2020 19:05

Khi Hương Giang nói về mẫu đàn ông lý tưởng của mình, có lẽ nhiều phụ nữ sẽ ngạc nhiên, cô thích đàn ông đã qua một đời vợ và có con riêng. Nhưng khi Hương Giang giải thích, chúng ta mới thấy hợp lý và còn có cả chút chạnh lòng.

Cô nói: 'Tôi rất thích đàn ông một đời vợ và có con riêng, rất hợp với tôi. Đàn ông một đời vợ sẽ có kinh nghiệm trong hôn nhân nên khả năng tan vỡ sẽ ít hơn. Vì anh ta đã có con riêng nên áp lực đẻ con của tôi không còn nữa, anh ta sẽ thoải mái khi tôi không sinh được con'.

Việc không thể sinh con là nỗi trăn trở của Hoa hậu Hương Giang

Việc không thể sinh con là nỗi trăn trở của Hoa hậu Hương Giang

Chúng ta đều biết Hương Giang là người chuyển giới, dù cô có được công nhận là một người phụ nữ thì vẫn không thể nào giống phụ nữ trọn vẹn ở thiên chức sinh con. Dù được yêu thương đến mấy thì áp lực phải sinh con sau khi kết hôn của phụ nữ vẫn rất lớn.

Không có con là thất bại của người phụ nữ?

Ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, áp lực phải sinh con của phụ nữ vẫn rất nặng nề. Dường như tạo hóa ban cho phụ nữ thiên chức làm mẹ thì cuộc đời họ cũng phải gắn chặt với thiên chức đó. Ai không sinh con với bất cứ lý do nào, dù là không muốn hay không sinh được cũng đều phải chịu nhiều điều tiếng như 'gái độc không con', vô phúc.

Một người phụ nữ dù xinh đẹp, giỏi giang, thành đạt đến đâu mà không có con cũng bị coi là người phụ nữ thất bại.

Khi Khởi My - Kelvin Khánh trả lời fan rằng hai vợ chồng cô thống nhất là sẽ không sinh con và có thể sau này sẽ sinh nếu họ sẵn sàng. Điều đó đã khiến cặp đôi hứng chịu nhiều chỉ trích của cộng đồng mạng rằng không sinh con là ích kỷ, chống lại quy luật tự nhiên, không nghĩ đến tuổi già cô đơn...

Vợ chồng Khởi My - Kelvin Khánh bị chỉ trích vì cho biết kế hoạch sẽ không sinh con.

Vợ chồng Khởi My - Kelvin Khánh bị chỉ trích vì cho biết kế hoạch sẽ không sinh con.

Nữ nghệ sĩ múa người Trung Quốc Dương Lệ Bình (SN 1958) lựa chọn không sinh con mà dành cả đời mình cho đam mê múa dân tộc, đào tạo tài năng trẻ và sở thích hội họa. Ngay cả khi bị gãy chân và mất hai xương sườn cũng không giập tắt được đam mê của bà.

Bà được đánh giá là nữ nghệ sĩ thành công nhất lĩnh vực múa dân tộc. Ở tuổi ngoài 60, bà gây nhạc nhiên với nhan sắc trẻ trung vượt thời gian. Mặc dù xinh đẹp, thành công, nổi tiếng và có lối sống thảnh thơi tao nhã, bà vẫn bị đám đông dân mạng cho rằng là người phụ nữ thất bại vì không con.

Một netizen đã bình luận: 'Thất bại lớn nhất của người phụ nữ là không có con. Cái gọi là sống vì bản thân đều là lừa người cả'.

Trẻ trung, xinh đẹp và thành công rực rỡ ở tuổi ngoài 60 nhưng Dương Lệ Bình vẫn bị coi là người phụ nữ thất bại.

Trẻ trung, xinh đẹp và thành công rực rỡ ở tuổi ngoài 60 nhưng Dương Lệ Bình vẫn bị coi là người phụ nữ thất bại.

MC Trấn Thành - gương mặt đắt show truyền hình thực tế cũng từng bị chỉ trích gay gắt vì phát ngôn: 'Chúng ta sinh ra để hạnh phúc chứ không phải là phiên bản để duy trì nòi giống'. Câu nói được cắt ra từ chương trình Người ấy là ai ấy khiến Trấn Thành bị chỉ trích là cổ súy cho việc không sinh con, chống lại quy luật tự nhiên.

Trấn Thành bị chỉ trích vì phát ngôn liên quan đến việc 'duy trì nòi giống'.

Trấn Thành bị chỉ trích vì phát ngôn liên quan đến việc 'duy trì nòi giống'.

Không có con thì không được yêu thương?

Xem phim Up, thấy mối tình của Carl và Ellie như một bản nhạc du dương từ nhỏ đến lớn, họ đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ, cho đến khi Ellie phát hiện mình không thể sinh con và bản tình ca bắt đầu những nốt trầm. Mặc dù vậy, cặp vợ chồng vẫn vực dậy tinh thần, yêu thương nhau và đặt ra một mục tiêu khác, đó là thực hiện chuyến du lịch đến thác Thiên Đường.

Vợ chồng Carl và Ellie vẫn hạnh phúc dù không có con.

Vợ chồng Carl và Ellie vẫn hạnh phúc dù không có con.

Nhưng trên thực tế, không có nhiều cặp vợ chồng vẫn hạnh phúc và yêu thương nhau đến thế khi không sinh được con. Họ sẽ tìm mọi cách để có con, chạy chữa khắp nơi, vái tứ phương, nhờ người mang thai hộ. Một số vì yêu thương nhau hoặc do cả hai đều vô sinh sẽ chọn giải pháp nhận con nuôi.

Còn nếu lý do không sinh được con vì người phụ nữ thì cuộc hôn nhân rất dễ đứng bên bờ vực đổ vỡ. Có thể họ còn yêu thương nhau nhưng trước áp lực của gia đình, sự mặc cảm của người phụ nữ, họ khó có thể mà chung sống yên ổn được nữa. Dễ nhất khi ấy là người phụ nữ chọn cách ra đi để chồng cưới người khác, có những đứa con khác.

Trong bộ phim Trăng nơi đáy giếng, cô Hạnh (Hồng Ánh) vì không sinh được con nên phải nuốt nước mắt tìm người mang thai hộ, cuối cùng mất chồng vào tay người vợ mới. Cô Hạnh như phát điên, ngày qua ngày sống cùng với 'chồng con' là người âm phủ. Bộ phim đã khắc họa khao khát và nỗi đau tột cùng của người phụ nữ khi không thể sinh con.

Cả đời tận tụy chăm chồng, cuối cùng cô Hạnh tự tay dâng chồng cho người khác vì không sinh được con.

Cả đời tận tụy chăm chồng, cuối cùng cô Hạnh tự tay dâng chồng cho người khác vì không sinh được con.

Sau phát ngôn của MC Trấn Thành về việc duy trì nòi giống, không chỉ bản thân anh bị chỉ trích mà chuyện vợ chồng anh đã kết hôn nhiều năm vẫn chưa có con cũng bị mỉa mai: 'Chắc bởi vậy nên vợ chồng nhà đó đến giờ vẫn chưa có đứa con nào'.

Ít ai biết rằng Hari Won từng phải điều trị ung thư cổ tử cung, điều đó làm giảm khả năng sinh con, tuy vậy cô vẫn được chồng yêu thương và thấu hiểu. Trấn Thành còn tuyên bố rằng nếu không thể sinh con thì sẵn sàng nhận con nuôi chăm sóc. Nhưng một người đàn ông như Trấn Thành liệu có được mấy người?

Đằng sau mẫu đàn ông lý tưởng của Hương Giang là nỗi niềm của nhiều phụ nữ: Không sinh được con chính là thất bại? 6

Ấy thế nên, nếu như ngày xưa việc ăn cơm trước kẻng, không chồng mà chửa là điều cấm kỵ, bị cả làng phạt vạ thì bây giờ người ta coi đó là điều bình thường, thậm chí còn khuyến khích.

Nhiều gia đình, đặc biệt là nhà trai coi đó là bài test chức năng sinh nở của cô gái. Yêu ai, cưới ai thì cứ phải dắt về cả trâu lẫn nghe cho chắc cú, kẻo lấy về lại thành 'cau điếc', không sinh được con thì lại phiền.

Thế nên, sinh con là hạnh phúc của người phụ nữ, cũng có thể thành gánh nặng lấy đi hạnh phúc của chính họ, nhất là với những người không thể sinh con.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều