#Ngược

Đặt rõ tiêu chuẩn chọn bạn đời về trình độ, ngành học thì có gì sai, cớ sao lại lên án?

Chúng ta nói nhiều về tình yêu thuần khiết, về hai tâm hồn đồng điệu, nhưng lại quên mất rằng sự hoà hợp chỉ có thể có khi con người ta có cùng nền tảng đạo đức và suy nghĩ.

02/11/2020 19:10

Khi người ta bước vào tuổi trưởng thành, yêu không còn đơn thuần chỉ là yêu nữa, mà đi kèm với nó luôn là những đắn đo suy nghĩ. Bước qua cái tuổi mộng mơ, nhất là lúc đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, tình yêu dường như không còn là điều quan trọng duy nhất.

Mới đây, một confession 'tuyển vợ' của nam bác sĩ 29 tuổi tại TP. HCM khiến không ít người ngạc nhiên, sau đó là phẫn nộ. Theo đó, nam bác sĩ đưa ra những tiêu chuẩn rất cụ thể về người mình mong muốn cưới làm vợ, từ ngành học cho đến trình độ học vấn.

Sau khi được đăng tải, không ít cư dân mạng vào bình luận cho rằng thanh niên 'có vấn đề', và 'khịa' rằng không biết nên gửi CV như thế nào mới được anh chàng 'tuyển dụng'.

Nam bác sĩ nhận về quá nhiều chỉ trích đến nỗi phải đăng đàn, viết tiếp một confession thứ hai để giải thích cho việc 'tuyển vợ' của mình nhưng lại càng bị phản đối, mỉa mai một cách kịch liệt hơn.

Confession 'tuyển vợ' của nam bác sĩ 29 tuổi gây bão dư luận

Confession 'tuyển vợ' của nam bác sĩ 29 tuổi gây bão dư luận

Thật ra, mỗi chúng ta khi yêu có ai không đặt ra điều kiện? Đối phương phải đẹp trai, cao ráo, ân cần, biết lắng nghe, biết quan tâm chia sẻ,… Đối phương phải xinh đẹp, dịu dàng, biết nấu ăn, biết chăm sóc bạn trai, biết làm nũng,… Đừng nghĩ mong muốn có một người yêu nhiều tiền mới là đòi hỏi, là thực dụng, việc muốn tìm được người yêu chân thành, đồng cảm, hay hiền lành, chẳng phải cũng là mưu cầu hay sao?

Yêu đã thế, huống hồ hôn nhân là chuyện hệ trọng. Nếu nói yêu là chuyện của hai người thì kết hôn đôi khi lại là chuyện của cả… hai họ. Thế nên, ngoài tình cảm, thì lựa chọn một người có cùng suy nghĩ, trình độ, tầm nhận thức là chuyện cũng nên cân nhắc.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tình yêu chỉ tồn tại trong 5 đến 10 năm đầu trong hôn nhân, sau đó, người ta gắn bó với nhau vì thói quen, trách nhiệm và tình nghĩa.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại hay gọi người vợ, người chồng của mình là 'bạn đời' - người bạn sống chung với ta cả đời. Để có thể cùng chung sống với nhau dăm ba chục năm, thì việc hai người có thể nói chuyện hoà hợp, đỡ đần nhau trong cuộc sống là rất quan trọng.

Chẳng có gì đáng trách khi anh chàng bác sĩ kia tìm một người theo những tiêu chuẩn đã định trước cả. Anh ấy chỉ đang tiết kiệm thời gian tìm hiểu cho cả hai người mà thôi.

Công việc của nhân viên y tế vốn dĩ rất bận rộn, tốt hơn hết cứ thẳng thắn nói ra điều mình muốn, để bớt thời gian thăm dò vòng vo. Thêm nữa, những vấn đề nhân viên y tế phải đối mặt hàng ngày không phải ai cũng có thể hiểu được, nên giới hạn ngành học và trình độ học vấn để chọn một người có thể chia sẻ những áp lực đó là một lựa chọn khôn ngoan.

Có ai khi yêu hay chọn đối tượng kết hôn mà không đặt ra điều kiện? (Ảnh minh họa)

Có ai khi yêu hay chọn đối tượng kết hôn mà không đặt ra điều kiện? (Ảnh minh họa)

Chúng ta nói nhiều về tình yêu thuần khiết, về hai tâm hồn đồng điệu, nhưng lại quên mất rằng sự hoà hợp chỉ có thể có khi con người ta có cùng nền tảng đạo đức và suy nghĩ. Tình yêu sét đánh, chuyện tình Lọ Lem - hoàng tử hay người đẹp - quái vật dĩ nhiên là vẫn có xảy ra, nhưng chỉ là số ít, còn lại vẫn là 'mây tầng nào gặp mây tầng đó'.

Ta chê bai, mỉa mai anh chàng bác sĩ, nhưng chính trong lòng chúng ta cũng có hàng tá tiêu chuẩn dành cho người bạn đời của mình, vô thức hay cố tình, khác chăng, ta sẽ tìm cách thoả hiệp để giảm bớt những tiêu chuẩn ấy xuống, gật đầu chấp nhận khi đối phương đã ở mức 'tàm tạm', hoặc là chia tay với lý do đơn giản: Không hợp!

Chẳng qua anh chàng bác sĩ ấy can đảm hơn ta, dám rõ ràng những tiêu chuẩn của mình thành giấy trắng mực đen.

Và hơn hết, tình yêu hay hôn nhân hoàn toàn là quan điểm của mỗi người, có người thích nghe trái tim có người thích dùng lý trí, nên vốn chẳng có đúng sai, chỉ có phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều