Đề xuất dạy sinh viên cách yêu đương, bao gồm cả kiến thức tình dục trong chương trình học

Việc dành hầu hết thời gian cho việc học khiến nhiều người trẻ Trung Quốc có ít kinh nghiệm yêu đương hay khó kiếm bạn trai, bạn gái.

11/03/2021 10:00

'Sinh viên sẽ giảm bớt khả năng thực hiện các hành vi quá khích sau khi có sự hiểu biết đúng đắn về tình yêu và các mối quan hệ' - Yu Xinwei - một nhà lập pháp ở Trung Quốc đã phát biểu trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc diễn ra hồi đầu tuần, theo South China Morning Post.

Tháng 11/2020, nữ sinh trường Cao đẳng Jinjiang, Đại học Tứ Xuyên bị bạn trai sát hại sau khi hai bên cãi vã. Hung thủ tự vẫn sau đó. Một tháng sau, cũng tại Tứ Xuyên, vụ việc mang tính chất tương tự xảy ra.

Tháng 10/2019, nữ sinh viên đang theo học tại Đại học Peking tự vẫn sau khi bị người yêu xúc phạm, làm nhục. Cô gái từng quan hệ tình dục trước đó là lý do khiến bạn trai nổi giận.

Rất nhiều vụ việc bạo lực liên quan đến chuyện yêu đương trong giới trẻ, đặc biệt là sinh viên. Ảnh: Sixth Tone.

Rất nhiều vụ việc bạo lực liên quan đến chuyện yêu đương trong giới trẻ, đặc biệt là sinh viên. Ảnh: Sixth Tone.

Nhằm giúp đỡ các mối quan hệ trước khi trở nên căng thẳng và dẫn đến kết cục bi đát, nhà lập pháp đề nghị hệ thống trường đại học đầu tư giáo viên và tài liệu học để tạo ra một chương trình toàn diện.

'Sinh viên đại học là đối tượng quan trọng cho tương lai của Trung Quốc. Giá trị và sự hiểu biết của họ về các mối quan hệ là chỉ số quan trọng cho khả năng phát triển gia đình và hôn nhân của đất nước', Yu nói.

Zhang Lining, người sáng lập Học viện Thanh niên JoyInLaw, một tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho trẻ em và các thành viên trong gia đình, cho biết cô rất muốn tìm hiểu thêm về các chi tiết của lớp học.

'Thiết kế khóa học cần phải xem xét để phù hợp với tâm lý của những người đang là sinh viên đại học này', Zhang nói.

Đề xuất đưa các lớp giảng dạy về tình yêu như một phần bắt buộc trong chương trình học đại học tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đề xuất đưa các lớp giảng dạy về tình yêu như một phần bắt buộc trong chương trình học đại học tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Lớp học về các mối quan hệ tình cảm cũng có thể giúp thanh niên Trung Quốc bắt kịp với các kiến thức về tình dục.

Năm 2016, tờ The Beijing News công bố nghiên cứu cho thấy hầu hết người Trung Quốc có lần quan hệ tình dục đầu tiên trong độ tuổi 17-22. Trong khi đó, hơn 65% người Mỹ ở ngưỡng 18 tuổi nói rằng họ đã từng quan hệ tình dục, theo Guttmacher - một tổ chức sức khỏe sinh sản và tình dục có trụ sở tại Mỹ.

Trên thực tế, việc dành hầu hết thời gian cho việc học khiến nhiều người trẻ Trung Quốc có ít kinh nghiệm yêu đương hay khó kiếm bạn trai, bạn gái. Các lớp học dạy hẹn hò đang dần trở nên phố biến trong giới trẻ.

Năm ngoái, một cuộc khảo sát được thưc hiện bởi China Youth Daily cho thấy hơn 88% sinh viên Trung Quốc ủng hộ ý tưởng thêm các lớp học hẹn hò vào chương trình đại học.

Theo Luxia/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều