Giải mã hiện tượng 'giấc mơ ướt' ở giới trẻ

Mộng tinh còn được ví von là 'giấc mơ ướt' thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành, nhiều nam sinh rơi vào tình trạng khó đỡ.

28/09/2022 07:14

Nguyễn Mạnh H. (19 tuổi, trú tại Hà Nội) lo lắng 'cầu cứu' bác sĩ vì hay bị hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ, chu kì cứ khoảng 1 tuần H. lại bị xuất tinh.

Em lên mạng đọc đó là hiện tượng mộng tinh nhưng lạ là khi ngủ em không mơ cảnh ái ân gì nhưng vẫn bị xuất tinh như vậy.

H. lo lắng  xuất tinh nhiều như vậy có ảnh hưởng tới việc sinh sản trong tương lai. Hơn nữa, bản thân H. xuất tinh lần đầu vào gần 5 năm trước và đến hiện tại đã là nam sinh viên năm thứ 2 nhưng vẫn xuất tinh trong giấc mơ.

Còn em Vũ Đức M. (14 tuổi, trú tại Hà Nội) cũng hốt hoảng khi ngủ dậy thấy quần ướt. Lần đầu, M. còn xấu hổ không dám ra ngoài sợ mẹ nhìn thấy. Cậu ở lì trong phòng chờ mẹ đi làm mới dám ra nhà vệ sinh thay quần áo.

M chia sẻ cậu đang thích một bạn gái và đêm về mơ thấy bạn gái đó là cậu bị xuất tinh. Cậu bé lo lắng hiện tượng mộng tinh nhiều như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Nam sinh Hoàng M. (15 tuổi, trú tại Hà Nội) cũng bối rối khi ngủ cùng phòng với em trai 11 tuổi. Khi ngủ dậy em trai của M., la toáng lên với cả nhà đêm qua anh M. đái dầm. Bản thân M. thấy xấu hổ không dám đối diện với người thân và sáng nào cũng sợ có hiện tượng ướt quần khi thức dậy.

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước – Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết rất nhiều nam giới trẻ mặc cảm vì 'giấc mơ ướt' của  mình. Mỗi ngày khám nam khoa bác sĩ Phước đều gặp 1-2 bạn tuổi teen đến khám xin tư vấn về vấn đề 'giấc mơ ướt'. Thậm chí, một số người đã lập gia đình cũng bối rối vì qua tuổi trẻ rồi vẫn 'vấp' phải chuyện mộng tinh.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa. 

Nhiều người ngủ dậy thấy quần của mình ướt mới biết đêm qua bị mộng tinh. Trong 'giấc mơ ướt' có thể đạt cực khoái, họ mơ đang 'làm tình' nhưng cũng có trường hợp không có hiện tượng đó.

Lý giải hiện tượng này, theo BS Phước, vì cơ quan sinh dục đang trong thời kỳ nhạy cảm. Khi bạn ngủ, máu vẫn chảy tới cơ quan sinh dục, khi cơ thể ngủ thoải mái hoàn toàn nếu bạn đang mơ một giấc mơ kích thích khơi gợi nào đó sẽ khiến bạn đạt cực khoái. Một số người thì nhận thấy mình có giấc mơ nhưng một số người không nhận thấy mình đã có giấc mơ 'kích thích'. Giấc mơ ướt này xảy ra cả ở bạn nam và nữ. 

BS Phước cho rằng 'giấc mơ ướt' hay mộng tinh là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Người ta thường thấy mộng tinh xuất hiện vào giấc ngủ sâu.

Giấc mơ ướt xảy ra ở lứa tuổi dậy thì do lúc đó cơ thể có nhiều biến đổi, xung năng, thay đổi của cơ thể. Trên thực tế, giấc mơ ướt cũng gặp ở người trưởng thành. Nếu bạn có giấc mơ tình ái, ở lứa tuổi sinh dục hoạt động mạnh mẽ hoặc lâu không yêu ai, ban ngày thầm thương trộm nhớ ai thì trong giấc mơ bạn sẽ mơ về người đó, có thể xuất hiện cơn cực khoái khiến bạn xuất tinh hoặc tiết dịch ở nữ. 

Khi tuổi càng nhiều, lượng nội tiết tố giảm đi thì số lần mộng tình sẽ giảm đi. Một số báo cáo cho thấy rằng mộng tinh cũng xảy ra ở người rối loạn cương, bệnh lý u tuyến yên hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Ở bạn nữ cũng có hiện tượng 'giấc mơ ướt' thông qua tiết dịch. Các báo cáo khoa học cho thấy có 40% phụ nữ được phỏng vấn họ cũng có hiện tượng 'giấc mơ ước' ở tuổi trước 45 tuổi.  

Nghiên cứu này thực hiện trong số 5.628 người phụ nữ. Có một nghiên cứu khác trên một nhóm mẫu nhỏ hơn ghi nhận 85% phụ nữ đạt cực khoái trong lúc ngủ lần đầu tiên trước ngưỡng tuổi 21. Ở nữ thường kín đáo hơn nam giới.

Vì vậy, bạn cũng không nên bối rối vì nhìn thấy quần ướt mà coi đó là bình thường.  

Khi thức dậy với 'giấc mơ ướt', bạn nên vệ sinh sạch sẽ, bởi những chất tiết vào ban đêm là môi trường của vi khuẩn phát triển. Khi vệ sinh, bạn nên rửa kỹ, rửa sạch cơ quan sinh dục, nam giới nên chú ý vùng bìu, tinh hoàn, dùng xà phòng và nước để rửa; nếu bạn nào còn phần da bao quy đầu nên rửa luôn bên trong bởi những dịch tiết có thể còn đọng lại ở phần trong của bao quy đầu.

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục