Valentine - ai mới là người phải tặng quà cho ai?

Theo bạn, nam hay nữ - ai mới phải là người phải tặng quà cho đối phương?

13/02/2020 10:07

Valentine đang cận kề và câu chuyện muôn thuở của các cặp đôi luôn phải đau đầu đó là 'tặng quà gì cho người mình yêu?'. Tuy nhiên, không ít người lại có thắc mắc là trong dịp lễ đặc biệt này, ai mới thực sự là người phải tặng quà cho ai?

Ai mới là người tặng quà dịp Valentine?

Ai mới là người tặng quà dịp Valentine?

Các chị em thì cho rằng đây là dịp để các chàng trai có thể bày tỏ tình cảm bằng những món quà đến người con gái mình yêu thương. Có nhiều người lại cho hay 14/2 là ngày con gái tặng quà con trai, sau một tháng thì con trai sẽ đáp lễ.

Tưởng chừng Valentine là ngày lễ của các cô nàng thì giờ lại phải tặng ngược lại cho người ấy. Vậy cuối cùng thì Valentine ai mới là người tặng quà?

Nguồn gốc về ngày Lễ Tình nhân Valentine

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc ra đời của ngày 14/2 và câu chuyện được nhiều người chấp nhận nhất đó là về một vị giám mục tên là Valentino di Interamna vốn là bạn của hoàng đế Claudius II vào năm 270.

Năm đó, nhà vua ra lệnh hủy bỏ toàn bộ các đám cưới, lễ đính hôn, ngăn cản các cặp đôi yêu nhau đến với nhau để tập trung cho chiến đấu. Claudius II hi vọng với cách này sẽ cắt đứt được sợi dây tình cảm, khiến những người đàn ông ngoan ngoãn tham gia cuộc chiến mà mình tạo ra.

Thế nhưng Valentino đã cùng Thánh Marius vẫn giúp đỡ những người yêu nhau bí mật kết hôn. Vì hành động này mà ông đã bị nhà vua ra lệnh bắt giam.

Hoàng Đế Claudius II đưa cho Valentino hai lựa chọn: hoặc cải đạo sang ngoại giáo (nơi ngăn cấm chuyện cưới hỏi) hoặc giữ nguyên và chết. Valentino đã chấp nhận tử vì đạo.

Giám mục Valentino

Giám mục Valentino

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho cô gái mù lòa bẩm sinh của người cai ngục, người đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó. Trong tấm thiệp có ký tên 'dal vostro Valentino' (Your Valentine - Valentine của em). Đây cũng được xem là 'tấm thiệp Valentine' đầu tiên trên thế giới và ngày 14/2 hằng năm được các cặp đôi dành để tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Như vậy, nếu dựa vào truyền thuyết thì đàn ông chính là người sẽ tặng quà cho phụ nữ trong dịp lễ này.

Có bao nhiêu Lễ Tình nhân trong năm?

Sau một thời gian dài phát triển, đi qua nhiều nền văn khóa khác nhau, Valentine hình thành 3 ngày lễ là Valentine Đỏ (14/2), Valentine Trắng (14/3) và Valentine Đen (14/4). Trong đó Valentine Đỏ và Valentine Trắng là ngày dành cho các cặp tình nhân, còn ngày Valentine Đen được tổ chức cho những người còn đang độc thân.

Valentine Đỏ (14/2) là ngày Lễ Tình nhân 'chính thống' được tổ chức rộng rãi ở nhiều quốc gia.

Valentine Trắng (14/3) (hay White Day, White Valentine, ngày đáp lễ) được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 14/3/1978. Nguồn gốc của Valentine Trắng bắt nguồn từ câu chuyện về một chàng trai bán kẹo dẻo đã tặng cho cô gái thầm thương trộm nhớ mình một hộp kẹo lớn, trắng như tuyết để đáp lại tình cảm mà cô dành cho mình vào ngày Valentine Đỏ.

Valentine Đen (14/4) (hay Black Valentine, Black day) vẫn được các bạn trẻ Hàn Quốc tổ chức để những bạn chưa tìm được một nửa của mình hay những người tôn thờ chủ nghĩa độc thân cùng tụ họp và có những buổi party sôi động.

Valentine - ai mới là người phải tặng quà cho ai? 2

Ai mới thực sự là người phải tặng quà trong ngày Valentine?

Theo như văn hóa Nhật thì vào ngày Valentine Đỏ, người con gái sẽ tặng quà cho người mình yêu và sau đó đúng 1 tháng, vào ngày 14/3, các bạn trai sẽ đáp lễ và tặng quà cho nửa kia của mình.

Thế nhưng trên thực tế, tùy theo phong tục từng đất nước và tùy quan niệm của mỗi người để quyết định ai tặng quà cho ai. Xét cho cùng khi đã thích và yêu mến ai đó, bạn chẳng cần đến một dịp gì để tặng quà cho họ đâu.

Theo Mỹ An/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều