Phụ nữ độc thân Trung Quốc 'khóc ròng' vì bị cấm đông lạnh trứng, cho rằng bản thân bị phân biệt giới tính, ép kết hôn sớm

Cơ quan y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, công nghệ đông lạnh trứng vẫn không thể tiếp cận với phụ nữ độc thân, với lý do rủi ro y tế và các vấn đề đạo đức.

03/03/2021 08:42

Theo SCMP, sau khi thông tin này được chia sẻ, cộng đồng mạng cho rằng lệnh cấm này đã tước đi quyền sinh con sau này của phụ nữ, mặc dù trước đó một chuyên gia đã phân tích rằng, lợi ích trong việc này chính là ngăn chặn phụ nữ bán trứng của họ.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tuyên bố các rủi ro y tế và các vấn đề đạo đức đằng sau lệnh cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng. Lập trường của họ sau đó đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ cộng đồng mạng. Họ cho rằng lệnh cấm này là phân biệt đối xử và tước đi quyền sinh con sau này của phụ nữ.

Phụ nữ độc thân Trung Quốc 'khóc ròng' vì bị cấm đông lạnh trứng, cho rằng bản thân bị phân biệt giới tính, ép kết hôn sớm 0

Ở Trung Quốc, công nghệ hỗ trợ sinh sản phần lớn được sử dụng để giúp đỡ những phụ nữ đã kết hôn và có vấn đề về sinh sản, chứ không phải để giúp đỡ những phụ nữ độc thân. Tuy nhiên, những người đàn ông độc thân lại được quyền đông lạnh tinh trùng một cách hợp pháp để sử dụng vào một ngày nào đó.

Vào tháng trước, trong một tuyên bố được công bố trên trang web của Ủy ban, họ nói rằng công nghệ đông lạnh trứng sẽ không thể tiếp cận đến những người phụ nữ độc thân, vì việc lấy trứng là xâm lấn và rủi ro về mặt y tế, và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Ngoài ra, Ủy ban còn tuyên bố về các vấn đề đạo đức, làm nổi bật những vấn nạn đối với hoạt động lợi dụng thương mại của việc phụ nữ bán trứng, mang thai hộ bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Phụ nữ độc thân Trung Quốc 'khóc ròng' vì bị cấm đông lạnh trứng, cho rằng bản thân bị phân biệt giới tính, ép kết hôn sớm 1

Ủy ban cũng đang xem xét đưa ra quy định cấm phụ nữ độc thân có quyền đông lạnh trứng và thụ tinh trong ống nghiệm theo quy định pháp luật. Tuyên bố cũng cho biết vấn đề phụ nữ muốn đông lạnh trứng chỉ đơn giản là để trì hoãn việc sinh con, mà đây lại là chủ đề đang gây tranh luận gay gắt trên toàn thế giới và trong giới học thuật.

'Các nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng tỷ lệ thành công của công nghệ giảm xuống khi tuổi phụ nữ tăng lên. Ở Mỹ và châu Âu, các chuyên gia nói rõ ràng rằng công nghệ đông lạnh trứng được thương mại hóa, mang lại hy vọng sai lầm cho phụ nữ, những người muốn trì hoãn việc sinh con đến độ tuổi muộn', Ủy ban cho biết.

Chính sách của Ủy ban đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo, và nhiều người bày tỏ sự lo ngại rằng, quy định này là một nỗ lực ngầm muốn phụ nữ trẻ kết hôn và sinh con sớm. Một bình luận nói: 'Rõ ràng họ chỉ muốn phụ nữ kết hôn sớm'.

Khả năng sinh sản của phụ nữ vốn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Đất nước này phải vật lộn với tỷ lệ sinh giảm kể từ năm 1990, và giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm vào năm 2019, một phần là do chính sách một con mới bị bãi bỏ vào cuối năm 2015.

Theresa Xu bên ngoài tòa án Triều Dương ở Bắc Kinh.

Theresa Xu bên ngoài tòa án Triều Dương ở Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, các nhà chức trách khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con, nhưng nhiều phụ nữ Trung Quốc đang bỏ lỡ thiên chức làm mẹ vì những lý do như khó khăn trong việc tìm bạn đời phù hợp, chi phí nuôi con cao, phụ nữ phải lo toan về tài chính, cuộc sống khó khăn ở các thành phố lớn. Và chính vì những suy nghĩ này đã thúc đẩy nhiều phụ nữ tìm cách đông lạnh trứng và sinh con muộn.

Một bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng ở Vô Tích, Giang Tô đã nói rằng chính sách áp dụng phần lớn để ngăn chặn việc mang thai hộ và bán trứng của họ.

Dong Xiaoying, một luật sư có văn phòng luật tại Quảng Châu, Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết: 'Đối với những phụ nữ độc thân giàu có, họ luôn có thể làm điều này ở Mỹ hoặc châu Âu, dù có hạn chế hay không thì nhu cầu vẫn tồn tại', Dong nói khi nhắc đến những người phụ nữ Trung Quốc giàu có hơn quyết định ra nước ngoài để đông lạnh trứng.

Vào năm 2019, một người phụ nữ độc thân Theresa Xu đã đệ đơn kiện Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh vì từ chối đông lạnh trứng của cô với lí do nhằm bảo vệ khả năng sinh sản của cô cho đến khi cô tìm được bạn đời phù hợp.

Cô Xu cho biết, thời điểm bệnh viện từ chối cô là vào năm 2018, năm đó cô 30 tuổi và hành động này được xem là phân biệt đối xử với phụ nữ độc thân. Xu cho biết, cô muốn chính phủ cởi mở để thảo luận thêm. 'Tôi nghĩ rằng các vấn đề công nghệ có thể được cải thiện với ngân sách tốt hơn cùng nghiên cứu khoa học tiên tiến hơn. Ngoài ra cũng đã có nhiều cuộc thảo luận trực tuyến về vấn đề đạo đức', Xu nói.

Xu cho rằng, quyết định không cho phụ nữ độc thân đông lạnh trứng vì lo ngại việc mang thai hộ và bán trứng bất hợp pháp là không hợp lý. Bởi lẽ dù bị cấm đoán nhưng, nhiều phụ nữ vẫn bán trứng và mang thai hộ và xem như đó là một phần của cuộc sống ở Trung Quốc. Vụ kiện này được xét xử vào cuối năm 2019, hiện vẫn chưa đưa ra phán quyết.

(Nguồn: SCMP)

Theo Tiếu Lương/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều