#Ngược

Phụ nữ chịu áp lực hôn nhân khắc nghiệt đến thế nào mà phải thuê chồng, mướn con?

Người ta bàng hoàng, chỉ trích sản phụ ở Bắc Ninh trong vụ lừa dối mang thai giả và đi xin con nhưng mấy ai hiểu áp lực chồng con đối với phụ nữ khắc nghiệt đến mức nào.

08/12/2020 13:19

Mang thai giả rồi đi xin con, tình tiết ngỡ chỉ thấy ở trong những bộ phim nhưng lại xảy đến ngay giữa hiện thực cuộc đời. Người phụ nữ ở Bắc Ninh, sau khi gia đình trình báo mất tích đã bất ngờ sinh con tận… Gia Lai.

Nhưng 'plot twist' sau đó mới khiến tất cả ngỡ ngàng. Cô không hề bị bắt cóc, cũng không hề âm thầm sinh con. Cô đã bị sảy thai từ tháng thứ 5, từ đó đến nay cô mang một cái bụng bầu giả và xin con từ một phụ nữ mới sinh ở Gia Lai.

Bí mật này tưởng như chỉ mình cô biết nhưng bây giờ cả chồng, cả hai bên nội ngoại và cả nước đã biết.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh đi vào tận Gia Lai xin con.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh đi vào tận Gia Lai xin con.

Dư luận đương nhiên không khỏi xì xầm, bàn tán. Còn trẻ thế, cơ hội có những đứa con khác đâu phải không có mà lại tự mình làm chuyện động trời.

Giấy đâu có gói được lửa, nhất là khi màn kịch này lại có quá nhiều sơ hở, diễn viên thì quá vụng về. Người phụ nữ ấy đáng thương mà cũng đáng trách. Cái đáng trách lớn nhất là đã lừa mình, dối người, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nhưng mấy ai hiểu được áp lực chồng con đối với phụ nữ khắc nghiệt đến nhường nào. Chỉ cần bạn bước chân ra khỏi cổng trường đại học là đã bắt đầu những lời thúc giục.

Sau 25 tuổi, những lời giục giã càng trở nên cấp bách hơn, cứ như thể nếu bạn bỏ qua độ tuổi vàng để kết hôn thì bạn sẽ bị rớt giá. Sau 30 tuổi thì thôi, người nhà cũng chán chẳng buồn nói nữa, bạn đã bị gắn lên mình cái mác 'gái ế' mất rồi.

Có lẽ cô ấy đã trái qua những cuộc tranh đấu vô cùng khó khăn.

Có lẽ cô ấy đã trái qua những cuộc tranh đấu vô cùng khó khăn.

Lại một năm nữa sắp qua, cái tuổi nó đuổi xuân đi, nhiều cô gái lại phải tìm cách chống chế với gia đình mỗi khi Tết đến. Tết này vẫn giống Tết xưa, vẫn chưa có ai dắt về ra mắt, thế nên nhiều cô gái đã phải nhờ người làm bạn trai hờ cho yên lòng bố mẹ. Những dịch vụ đóng giả bạn trai, bạn gái cũng vì thế mà xuất hiện.

Nhưng lấy được chồng rồi vẫn chưa phải là xong. Người ta sẽ tiếp tục quan tâm, hỏi han bạn bao giờ sinh con. Có con rồi thì lại được hỏi bao giờ định đẻ thêm đứa nữa.

Cứ như vậy, người ta mặc định cuộc đời người phụ nữ gắn chặt với nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ. Những ai muộn chồng hoặc không lấy chồng sẽ mang tiếng là 'gái ế', là 'bà cô già'. Những ai không có con cái sẽ chịu điều tiếng là 'gái độc không con'.

Phụ nữ chịu áp lực hôn nhân khắc nghiệt đến thế nào mà phải thuê chồng, mướn con? 2

Ngày xưa, việc ăn cơm trước kẻng được cho là không hợp phong tục, lễ nghi, những người không chồng mà chửa còn bị làng phạt vạ, thậm chí bị cạo đầu bôi vôi. Còn bây giờ, cưới là phải có 'cả trâu lẫn nghé' mới chắc cú. Việc có bầu, thậm chí sinh con trước khi kết hôn trở thành chuyện hết sức bình thường. Thế mới thấy người ta xem trọng việc có con nối dõi như thế nào.

Thế nên, phải chịu áp lực thế nào mà nhiều người phụ nữ phải thuê chồng, mướn con? Có lẽ họ đã vạn bất đắc dĩ rồi.

Chẳng có ai cuộc đời suôn sẻ, hạnh phúc mà lại làm ra những chuyện như thế cả. Đâu ai biết được người phụ nữ đi xin con kia đã phải chịu áp lực gì từ hai bên nội ngoại. Đâu ai biết chính bản thân cô ấy cũng khát khao, mong mỏi có một đứa con như thế nào. Đâu ai biết tình trạng sức khỏe của cô ấy ra sao, biết đâu cô ấy khó có con nên mới không thể giữ được đứa bé.

Cô ấy mất con từ tháng thứ 5 nhưng từ đó đến nay ròng rã mấy tháng mà người nhà cô ấy không ai phát hiện cô ấy mang thai giả, vậy họ đã đủ quan tâm đến cô ấy hay chưa?

Tanasili lừa dối mọi người nhưng tình yêu dành cho con là thật.

Tanasili lừa dối mọi người nhưng tình yêu dành cho con là thật.

Từng nhớ trong bộ phim Hoàng hậu Ki có nhân vật Hoàng hậu Tanasili bị thái hậu hãm hại nên vô sinh. Cô ấy mong con đến nỗi xuất hiện dấu hiệu mang thai giả cũng buồn nôn, ốm nghén y như thật. Chính cô ấy cũng bị nhầm lẫn rồi biến giả thành thật luôn.

Gần đến ngày sinh, cô mang một đứa bé từ ngoài vào cung, dựng lên vở kịch đau đẻ rồi sinh hạ hoàng tử. Hai thị nữ thân tín đều biết cô ấy mang thai giả và nhận con nuôi nhưng chính cô ấy lại rất mực yêu thương đứa trẻ và luôn coi đó là con ruột của mình, sẵn sàng đánh đổi tất cả vì con. Sự cố chấp của cô ấy khiến hai người thị nữ cũng phải sửng sốt.

Cuộc đời Tanasili đã làm đủ chuyện ác, chuyện sai trái, nhưng tình mẫu tử của cô ấy vẫn khiến người ta cảm động. Đối với người phụ nữ không thể sinh con thì đứa con 'trời cho' chính là báu vật vô giá của họ.

Là phụ nữ, ai cũng có bản năng làm mẹ. Để mất con hay không thể có con thì chính phụ nữ mới là người đau đớn nhất. Trách móc rồi xong rồi, chỉ trích xong rồi thì hãy chừa lại một con đường để họ sửa sai và làm lại. Đâu ai muốn cuộc đời mình trở thành bi kịch chỉ vì áp lực chồng con.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều