Từ clip chú rể cản mẹ chồng, bế vợ vào cửa trước: Giải mã tục phụ nữ 'ăn cơm trước kẻng' phải đi cửa sau

Được biết, đây chỉ là quan niệm dân gian vốn đặt ra để răn dạy người con gái giữ gìn trước khi cưới, không nên 'ăn cơm trước kẻng'.

26/06/2020 08:21

Mới đây, MXH rầm rộ chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh chú rể cản mẹ ruột, bế cô dâu chạy thẳng vào nhà bằng cửa chính.

Theo đó, cô dâu trong clip có bầu trước cưới, nhà chồng lại làm kinh doanh nên mẹ chồng muốn cô đi cửa sau vào nhà. Chú rể ngay sau khi đón vợ từ nhà gái về đã bất chấp tập tục lệ, kéo tay cô chạy thẳng vào cửa chính mặc cho gia đình ngăn cản. Anh còn bế vợ để... chạy cho lẹ.

Khỏi phải nói, sau khi đoạn clip được chia sẻ, dân mạng rần rần gửi những lời khen ngợi cho chú rể, cho rằng đây là hành động thể hiện tình cảm rất lớn mà chàng trai này dành cho vợ.

Vậy tục lệ phụ nữ 'ăn cơm trước kẻng' phải đi cửa sau trong ngày cưới xuất phát từ đâu?

Hình ảnh chú rể bế cô dậu chạy vào nhà gây sốt dân mạng

Hình ảnh chú rể bế cô dậu chạy vào nhà gây sốt dân mạng

Người xưa vẫn có quan niệm cô dâu đang mang bầu thì khi về nhà chồng không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Trường hợp nhà không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng than hồng với hàm ý xua đi điều xui xẻo. Họ cho rằng cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này không ăn nên làm ra.

Được biết, quan niệm này vốn bắt nguồn từ dân gian, không ai biết nó xuất hiện từ bao giờ và cũng không phải gia đình nào cũng làm theo, chỉ xuất hiện ở một số địa phương nhất định. Người xưa đặt ra nó với mục đích răn dạy người con gái phải giữ gìn trinh tiết trước khi cưới, không nên 'ăn cơm trước kẻng'.

Mục đích tục phụ nữ có bầu phải đi cửa sau là muốn răn dạy con gái phải giữ trinh tiết (Ảnh minh họa)

Mục đích tục phụ nữ có bầu phải đi cửa sau là muốn răn dạy con gái phải giữ trinh tiết (Ảnh minh họa)

Nói về quan niệm này, ông Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) từng trả lời báo chí rằng, đây chỉ là quan niệm dân gian đặt ra để răn dạy người con gái giữ gìn trước khi cưới, không 'ăn cơm trước kẻng'. Còn về ý nghĩa tâm linh để xua đuổi những xui xẻo, vận đen cô dâu có bầu trước khi rước dâu phải đi vào bằng cửa sau, phải bước qua lửa… chẳng có ý nghĩa gì. Càng không có chuyện cô dâu có bầu khi cưới đi vào bằng cửa chính sẽ mang lại điều không may, khiến gia đình nhà chồng làm ăn lụi bại hoặc gặp hạn, gặp điềm gở. Việc cô dâu phải đi cửa sau ý nói như kiểu ăn vụng phải đi cửa sau.

Về tâm linh, tục lệ này không mang ý nghĩa gì cả (Ảnh minh họa)

Về tâm linh, tục lệ này không mang ý nghĩa gì cả (Ảnh minh họa)

Ngày nay, lối sống của các gia đình đã thoáng hơn. Thậm chí, nhiều bố mẹ còn bắt có bầu mới tổ chức lễ cưới để đề phòng chuyện vô sinh.

Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có không ít trường hợp cô dâu than thở, tủi phận vì lỡ mang bầu trước mà không được đón dâu đàng hoàng như những người khác. Đám cưới vẫn sẽ được diễn ra nhưng nhà trai không sang rước dâu mà 'gửi' chú rể ở nhà gái trước, đợi tới giờ thì đón cô dâu về. Cô dâu về nhà chồng cũng không được mặc váy cưới mà chỉ mặc đồ bình thường. 

Theo Mỹ An/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều