Phát hành từ tháng 3/2017, PUBG đã và đang là tựa game được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, PUBG thu hút không ít giới trẻ dấn thân vào con đường game thủ, đã làm nở rộ lên ngành stream game với nhiều tài năng khác biệt. Trong đó không thể không kể đến Rip113.

Rip113 tên thật là Nguyễn Thành Nam, hiện đang là một Streamer triệu views và cũng là một game thủ chuyên nghiệp. Trở về thi đấu dưới màu áo của team Creatory Esports, Rip113 hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ Việt Nam những thay đổi mới mẻ và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Video: Giao lưu đầu xuân năm mới cùng Streamer - Gamer Rip113

- Bạn đã chơi game từ khi nào và thời điểm nào thì bạn lựa chọn sẽ gắn bó lâu dài với nó?

Mình chơi game từ hồi còn học mẫu giáo. Hồi đấy chỉ là chơi trò Mario bằng tay cầm bốn nút, mà còn là bảng chơi bằng băng nữa. 

Đến năm lớp 3 thì mình sang Nga, mẹ mình sợ mình ra ngoài chơi net nên đã sắm cho mình một bộ máy chơi game tại nhà, và mình bắt đầu chơi các trò bắn súng trên PC. 

Thời điểm mà mình lựa chọn sẽ gắn bó với PUBG là khi mình ra trường và đi làm. Sếp mình bảo 1 là ở nhà chơi game, 2 là tập trung làm việc, thế là mình quyết định ở nhà chơi game. Khi đưa ra quyết định đó, mình không biết tháng sau sẽ lấy lương ở đâu, sẽ ăn gì, nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê.

Nhờ vào sự cố gắng đó, đã có người đứng ra giúp đỡ mình, và mình trở thành Streamer.

- Đã bao giờ bạn bị ba mẹ mắng vì chơi game nhiều hay chưa? Hãy chia sẻ vài kỉ niệm với chúng tôi nào!

Có chứ, khi còn ở bên Nga, ba mẹ cấm mình chơi game vì muốn mình tập trung cho việc học. Có lần, vì lo lắng mình sẽ chơi game nhiều nên ba mẹ đã mua chuột và bàn phím không dây để tiện mang đi làm, không để lại nhà cho mình chơi game. Lúc đầu chỉ mang chuột đi thôi, nhưng mình vẫn tìm được những game chỉ cần dùng bàn phím, thế là họ mang cả bàn phím đi, mình không chơi được nữa.

Cũng có một vài lần mình đi chơi game ngoài tiệm net bị ba mẹ phát hiện, kết quả là bị mắng té tát ngay tại quán luôn, rồi còn bị đánh khi về nhà nữa. Và có một lần, chỉ vì muốn chơi game mà mình đã chạy thật nhanh về nhà sau buổi học, cuối cùng lại va vào một con chó, té sưng cả chân, đến giờ vẫn còn sẹo.

Về sau này, khi học hành khá lên mình mới xin phép ba mẹ cho chơi game tự do, rồi cũng được ba mẹ  đồng ý. Còn rất nhiều kỷ niệm nhưng mình không thể nào kể hết ở đây được. Tóm lại là con đường trở thành game thủ của mình thật sự rất gian nan đấy!

- Rip113 chính thức thi đấu chuyên nghiệp và livestream từ khi nào?

Nếu chỉ tính việc thi đấu thì các giải sinh viên, net 'cỏ' thôi đã là rất nhiều, khi mình còn học cấp II, chơi Haft live đã bắn rất chuẩn. Nhưng nếu nói thi đấu chuyên nghiệp thì chắc là từ hồi mình tham gia thi đấu trong game Liên Minh Huyền Thoại, nhưng tiếc là... mình không vào được vòng trong.

Còn chính thức livestream thì từ giữa năm 2018, sau khi mình nổi tiếng từ game PUBG. Lúc đấy mình chỉ chơi bằng laptop thôi nên livestream chất lượng có 360p thôi, rất là mờ. Mình không biết làm thế nào cho nó mượt hay nét hết, đến tận sau này mới biết khi live ít nhất phải là 720p hoặc 1080p.

Sau đấy thì mình quyết định đầu tư nghiêm túc để trở thành một Streamer nhưng ba mẹ lại không đồng ý, ba mẹ không tin tưởng mình. Dần dần về sau này, khi thấy mình thật sự có quyết tâm và thành công thì ba mẹ mới ủng hộ mình nhiều hơn.

- Trước khi trở thành Streamer, có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ chơi game chuyên nghiệp rồi kiếm tiền và sống bằng đam mê với game chưa?

Thật sự mà nói thì trước đây mình chưa từng nghĩ rằng mình sẽ chơi game chuyên nghiệp rồi kiếm tiền từ nó, mình thậm chí còn không biết ngành Streamer là gì mà. Chẳng qua là mình thích chơi game thôi, và mình cố gắng bắn tốt, để thể hiện cho người khác thấy kỹ năng của chơi game của bản thân. Dần dần, khi mình thấy mọi người yêu thích thì mình mới bắt đầu tìm hiểu và tìm cách để livestream.

Bây giờ thì mình rất đam mê và yêu thích nó, nếu có lựa chọn lại thì mình vẫn sẽ chọn làm Streamer.

- Hãy dùng 3 cụm từ để miêu tả về năm 2019 của bạn?

Nếu dùng 3 cụm từ, thì đó có lẽ là 'may mắn, 'sai lầm' và 'cả tin'. May mắn khi mình trở thành một Streamer nổi tiếng, có được thành tích là 43kills trong game PUBG. Còn sai lầm là vì có nhiều bước đi mình đã không suy nghĩ, không hỏi han người thân và những người xung quanh dẫn đến mắc sai lầm trong nhiều việc.

Cuối cùng, sự cả tin là do năm vừa rồi mình bị người khác lừa nhiều lần, khiến bản thân hiện tại cảm thấy khá mất lòng tin.

- PUBG đang được nhận xét là bão hòa số lượng người chơi so với thời điểm ban đầu, bạn nghĩ sao về điều này?

PUBG bão hòa người chơi là sự thật, một phần là do nhà phát hành game không quan tâm nhiều đến người chơi, không phát triển thêm những cái mới, nên khiến người xem, người chơi nhạt dần, cái gì lặp đi lặp lại nhiều cũng chán, đó là bản tính của con  người.

PUBG cũng vậy, người ta chơi nhiều hoặc xem nhiều sẽ đoán được kết quả, biết được diễn biến của trận sẽ diễn ra như thế nào, nó không còn tính hấp dẫn. Phải thay đổi và biến tấu liên tục để giữ chân người chơi, PUBG thì chưa làm được điều đó.

- Streamer là nghề được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi, bạn có cảm thấy khó khăn khi ngày càng xuất hiện nhiều Streamer trẻ tuổi hơn mình?

Thật ra việc xuất hiện nhiều Streamer trẻ tuổi sẽ giúp cho ngành Streamer phát triển hơn nhiều, nhưng đi cùng với nó là sự cạnh tranh. Nó sẽ tạo ra nhiều áp lực, vì số lượng người xem chỉ có một vòng tròn, chia nhỏ cho nhiều Streamer khác nhau, nên càng nhiều Streamer thì mỗi người sẽ chỉ được một mẩu bánh nhỏ.

Bản thân mình cảm thấy thích khi xuất hiện nhiều Streamer, nó sẽ khiến mình không chịu dừng lại, nếu mình dặm chân tại chỗ thì rất dễ bị người khác vượt qua. Nhìn chung, điều này sẽ giúp tất cả mọi người cùng nhau phát triển.

- Bạn có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ muốn trở thành Streamer?

Mình chỉ muốn khuyên các bạn là phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định trở thành Streamer, nó thật sự không đơn giản.

Bạn muốn trở thành một Streamer nổi tiếng thì bạn phải có điều gì đó khác với người bình thường, như là hài hước hay kỹ năng tuyệt vời, và cần có thêm một chút may mắn nữa.

Nếu không, bạn sẽ chỉ dừng lại ở việc là một người bình thường thích livestream, bạn sẽ không kiếm được tiền, không có thu nhập thì mọi thứ luôn khó khăn, bạn sẽ gặp nhiều áp lực, do đó, hãy suy nghĩ thật cẩn thận.

- Người ta thường nói Rip113 bắn giải và Rip113 stream là hai người hoàn toàn khác nhau. Bạn nghĩ sao về điều này?

Có rất nhiều bình luận nói về điều này, đúng là nó không giống nhau. Khi mình livestream thì mình hoàn toàn không bị áp lực, mình có thể tạo highlights, chơi hết trận này rồi mình sẽ chơi trận khác. Còn khi bắn giải thì không, mình phải làm sao để ít ảnh hưởng đến đội, khi mình tạo highlights thường rất mạo hiểm, nếu được sẽ rất thành công, nhưng nếu không thì mình sẽ bị knock out và hạ gục, và bắn giải thì không cho phép điều đó.

Bắn giải là thi đấu tập thể, mình phải làm tròn trách nhiệm của mình, không để ảnh hưởng đến người khác, nên không thể tạo đột phá như lúc stream.

- Theo chúng tôi được biết thì bạn vừa thành lập team Creatory Esports, bạn có thể chia sẻ về cơ duyên cũng như ưu - nhược điểm của team mình không?

Cơ duyên là do ngày trước mình hay đi chơi và đi giao lưu với các player, các bạn trong cộng đồng game thủ, và một lần tình cờ thì bọn mình chơi cùng nhau trên giải đấu, thấy cũng hợp, vậy là lập thành team. Team Esports của mình hiện tại có 6 người, bao gồm mình, Win.D, Fergus, Wil, IQ5001405 - đều là những game thủ trẻ tuổi.

Bọn mình hiện tại đều cố gắng và chăm chỉ luyện tập để đạt thành tích cao trong các giải đấu, thông thường là 18h mỗi ngày. Nhược điểm duy nhất có lẽ là các thành viên ngủ dậy muộn, nhưng thật ra là do các em còn đang tuổi ăn tuổi lớn, nên không cấm được chuyện này, chỉ cần giữ vững được sức khỏe và trình độ thi đấu là được.

- Thông thường các bạn sinh hoạt với nhau thế nào và có dự định gì cho tương lai?

Thông thường, sau các trận đấu cùng nhau, bọn mình sẽ ngồi lại để họp, xem ai đã mắc lỗi gì và tìm cách khắc phục cho lần thi đấu sau, cũng là để các thành viên gắn kết với nhau hơn. Cuối tuần thì bọn mình hay đi ăn, đi ca hát cùng nhau, team mình có IQ500 hát rất là hay, được cả giọng nam và giọng nữ luôn. Bọn mình khá là vui, chưa từng có cãi vã gì hết.

Trong tương lai, team sẽ cố gắng hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình, và cố gắng đạt thành tích trong các giải PUBG trong và ngoài nước. Ngoài ra, bọn mình vẫn đang chờ đợi sự ra mắt của một game Project A mới để thử sức xem có hợp hay không, nhưng vẫn sẽ tập trung cho các giải đấu chuyên nghiệp là chính.

- Bạn quyết định sẽ gắn bó lâu dài với team như là một thành viên chủ chốt?

Tất nhiên là có rồi, vì mình đã chọn theo đuổi con đường thi đấu chuyên nghiệp, con đường này khá dài, và mình sẽ phải đi cùng team. Hiện tại, mình là người stream theo kỹ năng, mà muốn thể hiện kỹ năng cho mọi người thấy thì chỉ có thi đấu chuyên nghiệp mới thực hiện được, nếu không người ta sẽ bảo 'thằng này bắn gà', mình phải chứng minh cho mọi người thấy mình thật sự có năng lực.

Và team mình sẽ không chỉ dừng lại ở PUBG, mà sau này sẽ còn lấn sân sang các tựa game FPS mới nữa.

- Kênh YouTube của bạn hiện tại sắp đạt 1 triệu lượt sub, bạn đã có dự định gì để phát triển kênh trong năm 2020 chưa?

Kênh của mình hiện cũng đang đi chậm vì số người chơi PUBG không tăng, nhưng cái này là do thời, mình không sợ sau này mình sẽ tụt hậu hay gì cả, mình sẽ cố gắng từng ngày để kỹ năng của mình ngày càng hay, bắn càng tốt thì người ta sẽ tự tìm đến mình.

Mình có khả năng tiếp thu game rất nhanh, nên mình sẽ không chỉ bó buộc ở PUBG mà sẽ còn lấn sân sang các tựa game FPS khác nữa, mình chắc chắn sẽ theo đuổi thành công. Mình sẽ cố gắng để đạt thành tích trong các giải đấu PUBG, sau đó thì sẽ tập trung phát triển cho kênh của mình.

- Cảm ơn Rip113 đã có mặt ngày hôm nay! Chúc cho bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm 2020 và đặc biệt là sẽ được đi CKTG nhé!

Cảm ơn các bạn khán giả đang theo dõi Tiin.vn! Nhân dịp năm mới Rip chúc Tiin.vn và tất cả các bạn gặp nhiều may mắn và thành công nhé! Chúc mừng năm mới!

Theo Phương Anh/Baodatviet.vn

Tin khác