Kì thi đặc biệt: Phụ huynh làm giám thị, lớp học không có thí sinh ở Đà Nẵng

Phụ huynh tiểu học ở Đà Nẵng nhận đề thi mang về nhà và làm 'giám thị' theo dõi con làm bài. Thực hiện: Team Đà Nẵng

Đà Nẵng bắt đầu tổ chức thi học kì II cho học sinh cấp tiểu học trên toàn thành phố từ hôm nay. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, các trường chủ động xây dựng kế hoạch lịch thi và thông báo đến phụ huynh. Kì thi học kì II diễn ra với nhiều điểm đặc biệt và ‘chưa bao giờ có' – theo chia sẻ của nhiều thầy cô giáo. Nhìn những hình ảnh này, ít ai nghĩ tại đây đang diễn ra kì thi kiểm tra học kì II của học sinh tiểu học. Ghi nhận ở trường TH Ngô Quyền (Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Trường Tiểu học Ngô Quyền (Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) sáng nay đã chuẩn bị đầy đủ đề thi, thầy cô giáo cũng có mặt từ sớm. Chỉ có điều, các lớp học không có thí sinh. Phụ huynh thay thầy cô làm ‘giám thị' và cũng là người làm nhiệm vụ bảo mật.

Trực tiếp đến trường nhận đề thi và mang về nhà để con em mình làm bài, sau 2 ngày theo quy định, phụ huynh có thể nộp lại bài làm của học sinh tại trường theo lịch hoặc chụp ảnh bài làm của học sinh gửi giáo viên. Tất cả 1.142 học sinh của trường sẽ thực hiện kiểm tra học kì II theo phương pháp này.

Phụ huynh nhận bộ đề: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh... được nhà trường in sẵn. Một số phụ huynh nhận đề qua mail, tự in đề thì không phải đến trường.

Từ sáng sớm, nhiều phụ huynh có con học lớp 4, lớp 5 đã đến trường nhận đề thi. Theo một số phụ huynh, dù được thông báo trước và khi đến trường đã được các giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn chi tiết song với họ, việc trực tiếp giám sát con làm bài là một điều thách thức bản thân.

Nguyễn Thị Thu Nhi (Hiệu trưởng Trường TH Ngô Quyền, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết: ‘Ngoài việc đánh giá qua bài kiểm tra cuối năm, GVCN còn đánh giá học sinh trong suốt cả năm học, theo dõi quá trình học tập của các em và kết hợp với bài kiểm tra chứ không chỉ qua bài kiểm tra hôm nay'.

Khi được phóng viên hỏi về việc liệu sẽ làm gì khi con nhờ hướng dẫn làm bài kiểm tra, chị Phùng Thị Phương Ánh (có con học lớp 5/4) thẳng thắn nói: ‘Tất nhiên mình sẽ bày chứ, sao không bày được. Có đứa có tính tự giác thì khác nhưng không tự giác thì mình phải bày, phải hướng dẫn chứ. Nhiều lúc nói 10 lần còn chưa làm được 1 lần mà'.

Mong gặp lại học trò trong những ngày cuối năm học, đặc biệt với lớp cuối cấp tâm trạng càng háo hức. Việc tổ chức thi kì II như hiện tại khiến những thầy cô giáo làm công tác chủ nhiệm có nhiều cảm xúc.

Nguyễn Thị Hoài Thu (GVCN lớp 5/4, TH Ngô Quyền) xúc động: ‘Tâm trạng của tôi và các đồng nghiệp là rất bồi hồi, rất thương nhớ các em. Vì năm học này có rất nhiều trăn trở. Các em không được gần gũi nhau nhiều dù đang lớp cuối câp. Những ngày này sắp xa nhau, lẽ ra có nhiều tình cảm và thời gian bên nhau thì bây giờ các em phải chia tay sớm. Mỗi lần gặp nhau chỉ qua màn hình điện thoại, máy tính khiến cô trò có rất nhiều điều tâm sự nhưng bị rào cản '.

'Mẹ ơi con có được mặc đồ chụp hình ra trường không mẹ, khi nào thì con lên lớp gặp các bạn nữa mẹ' - cầm trên tay đề thi học kì, một phụ huynh chia sẻ lại những tâm sự của con mình với cô giáo.

Sân trường vắng lặng, lớp học không có bóng học sinh, tiếng trống báo hiệu hết giờ thi cũng không vang lên. Một kì thi đặc biệt và có lẽ lần đầu tiên diễn ra với ngành giáo dục Đà Nẵng. Kì thi diễn ra với sự trăn trở và cả nỗi buồn của các thầy cô giáo

Photo - Quay phim: Trọng Hiếu 

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn

Tin khác