Cô giáo Minh Thu: Dạy học online là đam mê, không có thời gian để đọc bình luận tiêu cực

Bất ngờ nổi tiếng chỉ sau 1 đêm, cô giáo Minh Thu trở thành hiện tượng mạng hot nhất tháng 7/2021. Gắn với danh hiệu 'Cô giáo Vật lý', Minh Thu gây sốt với nhan sắc xinh đẹp cùng phong cách nói chuyện dễ thương. Số lượng người theo dõi trên mạng xã hội của Minh Thu tăng chóng mặt với gần 1 triệu lượt follow trên các nền tảng mạng xã hội trong chưa đầy 1 ngày – điều mà những KOLs khác phải mất vài năm chăm chỉ sản xuất content mới có thể đạt được.

Sự nổi tiếng đến quá dễ dàng, bên cạnh những bình luận khen ngợi, cô giáo Minh Thu cũng nhận về nhiều ý kiến hoài nghi về danh xưng 'cô giáo', đồng thời bị 'soi' về kiến thức Vật lý khi giảng bài online cho học trò trên mạng.

Mới đây, cô giáo Minh Thu đã tham gia chương trình Một Lần Kể Hết cùng Tiin, lần đầu tiên chia sẻ những thông tin chưa từng biết về bản thân cũng như cách đón nhận 'món quà khổng lồ' từ mạng xã hội.

>>> Xem toàn bộ talkshow Một Lần Kể Hết cùng Tiin – Cô giáo Vật lý Minh Thu TẠI ĐÂY!

Chat nhanh với Minh Thu:

Họ và tên: Trần Thị  Minh Thu

Sinh nhật: 20/1/1997

Quê quán: Vinh, Nghệ An.

Món ăn yêu thích: Mì tôm.

Điều điên rồ nhất từng làm: Hét 'cứu tôi với' bằng nhiều thứ tiếng.

Điều xấu hổ nhất từng làm: Hồi bé thì chạy rông ngoài đường để chơi thả diều.

Đã từng có bao nhiêu mối tình: 3.

Sợ con gì nhất: Con sâu.

3 tật xấu của bản thân: Lười biếng, hơi nóng tính và hay thức khuya.

Điều đầu tiên làm khi nổi tiếng: Gọi điện thông báo cho bạn thân.

Video: Cô giáo Vật lý Minh Thu chia sẻ cảm xúc sau khi bất ngờ nổi tiếng

- Chào Minh Thu, bạn hãy giới thiệu về mình với độc giả của Tiin.vn!

Minh Thu: Xin chào mọi người, mình là Minh Thu, SN 1997, hiện tại mình đang có một kênh Facebook để chia sẻ về kiến thức Vật lý.

- Những ngày gần đây, số lượng người theo dõi và xem livestream của bạn tăng một cách chóng mặt. Điều này có khiến bạn bất ngờ không?

Minh Thu: Chắc chắn là mình có bất ngờ rồi. Lần đầu tiên khi mình bắt đầu mở page, mình không nghĩ gì nhiều, chỉ đơn giản là muốn có một nơi để chia sẻ những kiến thức về Vật lý, nhưng không ngờ lại được mọi người đón nhận nhiều như thế.

Mọi chuyện diễn ra chỉ trong một thời gian ngắn nên mình cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì mình cũng đã làm quen được với điều đó rồi.

- Bạn có nhớ chính xác thời điểm mà mình được cộng đồng mạng chú ý tới?

Minh Thu: Mình không nhớ rõ là hôm nào, nhưng đó là vào một buổi tối, khi mình livestream thì có tới hơn 20 nghìn người xem. Sau đêm ấy, mình có lướt trên mạng thì thấy hình ảnh của mình xuất hiện khá nhiều. Việc đầu tiên mình làm là gọi điện chia sẻ cho bạn thân để thông báo. Bạn bè cũng cho mình biết rằng có nhiều nơi đăng tin bài về mình.

Ngày hôm sau, mình livestream giảng bài theo lịch cố định. Lượng mắt xem hôm đó lớn hơn rất nhiều so với tưởng tượng khiến mình cũng rất lo lắng, hồi hộp.

- Không chỉ xinh đẹp, trên sóng livestream Minh Thu cũng rất thoải mái, sẵn sàng giao lưu, trò chuyện với khán giả. Điều này là do khiếu ăn nói hay bạn đã phải luyện tập từ trước?

Minh Thu: Khi livestream, mình luôn nghĩ rằng làm sao để chính khán giả, những học sinh của mình cũng được thoải mái khi tiếp xúc với bộ môn Vật lý, do vậy, mình cũng rất thoải mái khi tương tác với các bạn. Nhưng có một sự thật là, khi bỗng nhiên có nhiều lượng xem quá mình đã rất run đấy. Mình đã không còn tự tin giảng bài như trước đó nữa.

- Tại sao bạn lại gọi điện cho bạn thân mà không phải gia đình?

Minh Thu: Nó giống như là một thói quen trong cuộc sống, khi mình có chuyện gì buồn hay vui mình cũng tâm sự với bạn thân. Và tất nhiên, sau khi nói chuyện với bạn thân mình cũng có gọi điện cho bố mẹ.

- Bố mẹ bạn có phản ứng như thế nào?

Minh Thu: Thật ra bố mẹ mình ít lướt mạng xã hội lắm. Khi mình kể, bố mẹ không tin vì không biết mình xuất hiện ở đâu. Phải đến vài hôm sau, khi có hàng xóm nhắc đến thì bố mình mới gọi điện lại cho mình.

Bố mẹ mình cũng rất là tâm lý, kiểu đa số là động viên xong rồi nhắc nhở ăn uống, sợ mình làm việc nhiều quá rồi thức khuya. Đa số là kiểu nhắc nhở động viên. Bố mẹ rất là thương con và cũng hoàn toàn tin tưởng ở mình.

- Sự nổi tiếng thì đến một cách bất ngờ, nhưng việc livestream của bạn là có kế hoạch được sắp xếp từ trước không hay đơn giản chỉ là mình thích thì mình làm thôi?

Minh Thu: Tất nhiên khi lập page mình cũng có những mục đích riêng, mong muốn riêng của cá nhân.

Mình lập page khi 2k3 còn 2 tuần nữa là thi tốt nghiệp, mình muốn chia sẻ những thông tin, những kiến thức của mình dành cho các bạn ấy. Thời gian gấp rút và mình nghĩ rằng nền tảng online livestream sẽ có thể chia sẻ với nhiều bạn học sinh hơn. Và đó cũng là công cụ tiện ích dành cho việc giảng dạy trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp nữa.

- Vậy bạn có kế hoạch gì dài hơi sau khi nổi tiếng không?

Minh Thu:  Mình nghĩ rằng khi có nhiều người theo dõi, mình phải tận dụng điều đó để có thể chia sẻ được nhiều hơn chứ không nên lãng phí. Mình sẽ cố gắng trau dồi bản thân mình nhiều hơn để mang đến cho học sinh những bài học thú vị, và có thể truyền cảm hứng cho các bạn với môn Vật lý nữa.

- Niềm đam mê đối với việc dạy học của Minh Thu xuất phát từ đâu?

Minh Thu: Nó bắt đầu từ khá sớm, khi mình còn đang ở trên ghế nhà trường trung học. Mình được đánh giá là không phải học sinh quá là ngoan. Thời điểm ấy, mình cũng có một chút chạnh lòng khi cho rằng người lớn không hiểu mình. Do đó, mình nghĩ đến việc lớn lên sẽ làm giáo viên, để có thể trở thành một người tâm lý và hiểu được những học sinh khác biệt, đặc biệt một tí – như mình thời đi học.

Nhưng đến bây giờ, mình đã hiểu và thông cảm cho chính thầy cô của mình ngày xưa. Mình biết rằng, những gì thầy cô làm mới mình ngày xưa cũng chỉ vì muốn mình tốt hơn, phát triển bản thân hơn, đi đúng hướng hơn chứ không phải là sự hà khắc gì cả.

- Bạn bắt đầu được gọi là cô giáo từ khi nào?

Minh Thu: Cũng như các bạn học sinh sư phạm khác, quá trình đi dạy của mình bắt nguồn từ việc đi làm gia sư. Sau 3, 4 năm mình bắt đầu đứng lớp, những lớp nhỏ thôi. Thời điểm ấy, các bạn học sinh đã gọi mình là cô giáo rồi. Mình cũng không quá nặng về với cái từ, cái danh xưng 'cô giáo' ấy.

- Bạn đã thực sự đứng trên bục giảng với vai trò giáo viên rồi chứ?

Minh Thu: Chắc chắn là có rồi. Mình bắt đầu đi dạy gia sư từ năm đầu tiên, đến năm thứ 2, năm thứ 3 mình đã có những lớp học bé bé. Sau năm thứ 4, mình cũng có một lớp offline. Mình cũng từng tham gia kiến tập, thực tập nghiệp vụ sư phạm ở một số trường cấp 3. Và mình cũng từng có khoảng nửa năm dạy ở trung tâm nữa.

- Có thông tin cho rằng bạn chưa chính thức tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm, điều này có đúng không?

Minh Thu: Đúng rồi ạ, mình cũng đã xác nhận thông tin này trên sóng livestream. Đó là một… tai nạn dở khóc dở cười của mình. Khi mà biết mình quên một môn học, mình cũng buồn lắm, buồn nguyên mất một tuần luôn.

Tính của mình bình thường cũng hay kiểu quên quên nhớ nhớ. Khi đăng ký tín chỉ mình cũng đã check rồi, đã đinh ninh là không thiếu một môn nào. Cho đến hơn một tháng sau, khi bạn cùng lớp có hỏi 'Thu ơi đã làm bài tập về nhà phần này nữa?'. Mình lúc ấy kiểu: 'Ủa sao lại có phần này nhở?'. Sau đó mình phát hiện ra là quên mất một môn thực hành 4.

Mình khóc nguyên 1 tuần, mình có xin đăng ký vào lớp thì thầy cô không cho vì đã diễn ra được một thời gian rồi. Mà cái môn đó phải vào học kỳ 1 năm sau mình mới đăng ký học được chứ không dạy vào kỳ 2 hay vào Hè.

- Vậy dự kiến bao giờ bạn chính thức cầm trên tay tấm bằng sư phạm?

Minh Thu: Vì là môn học thực hành nên mình không thể học online được. Nên dự kiến khoảng cuối năm nay mình mới hoàn thành và lấy bằng.

- Bạn đã có kế hoạch giảng dạy chính thức ở một nơi nào đó sau khi lấy bằng chưa?

Minh Thu: Thật ra mình chưa có một định hướng nào thật sự cụ thể cho bản thân trong tương lai. Mục đích chính của mình vẫn là chia sẻ nhiều kiến thức giá trị cho các bạn học sinh, nhất là các bạn GenZ.

Và nếu được lựa chọn thì mình vẫn chọn dạy học online. Mình vẫn muốn được nhiều người biết đến nhất, nhiều bạn học sinh có thể lắng nghe nhất, nhiều bạn học sinh được truyền cảm hứng và năng lượng tích cực nhất.

- Sau khi nổi tiếng, một ngày của bạn diễn ra như thế nào?

Minh Thu: Sáng mình dậy khá sớm khoảng 8 – 9h gì đó, sớm đối với cá nhân mình thôi vì mình thường thức khuya lắm. Sau khi vệ sinh cá nhân thì mình make-up, sau đó sẽ check lịch xem mình cần làm gì trong hôm nay, ngày mai và lịch tuần tới thế nào. Sau đó thì lên ý tưởng content cho các network như Facebook, TikTok.

Buổi chiều mình sẽ chuẩn bị giáo án, gõ file để gửi cho học sinh. Buổi tối cũng thường là xem lại giáo án, có thể sẽ livestream và đôi khi là dành thời gian để trả lời tin nhắn các bạn hỏi bài. Và… mình thường đi ngủ lúc 3 – 4h sáng.

- Thỉnh thoảng Minh Thu còn giao lưu với các bạn học sinh bằng cách chơi game cùng nữa, thói quen này có từ bao giờ?

Minh Thu: Ngay từ khi còn đi học mình cũng đã thường dành một ít thời gian chơi game để giải trí, xả stress. Mình suy nghĩ là, bản thân mình như thế thì chắc học sinh của mình cũng sẽ như thế. Do vậy, vào chủ nhật, mình sẽ dành ra 1 tiếng để giao lưu với các bạn qua game. Vì ngay trong game, mình cũng có thể nói chuyện, trao đổi với các bạn.

Khi trên lớp mình là giáo viên, nhưng bước ra khỏi lớp thì mình có thể là một người bạn, một người chị có thể tâm sự với các bạn.

- Bạn từng chia sẻ rằng bạn đã từng mê game đến nỗi dành 3 ngày 3 đêm để chơi game mà không làm gì khác? Có đúng như vậy không?

Minh Thu: Đó chính là thời điểm mà mình bảo mình không phải là một học sinh ngoan đó. Khi đó mình cũng có một chút thái độ với thầy cô. Mình nghĩ mọi người không hiểu cho mình, nên mình chơi game nhiều hơn và có thái độ chống đối.

Và bây giờ, khi đã là giáo viên rồi, thì mình muốn học sinh hiểu được là 'Ok, các bạn có thể chơi game nhưng phải cân bằng với cuộc sống, với học hành và phát triển bản thân'.

- Biết chơi game, xinh đẹp lại có tương tác khủng, Minh Thu có nghĩ đến việc trở thành một streamer?

Minh Thu: Mình chưa từng nghĩ đến điều này. Nhưng mình nghĩ, nếu một người nào đó livestream game mà trong stream của họ vẫn có thể chia sẻ được những điều tích cực để các bạn học sinh tiếp nhận thì đó cũng là một hướng đi tốt. Tuy nhiên, mình chưa nghĩ đến công việc này. Các định hướng công việc của mình vẫn chưa thực sự rõ ràng. Mình vẫn muốn tập trung trau dồi cho bản thân nhiều hơn.

- Minh Thu có thể chia sẻ thêm về thời đi học của mình không? Đâu là kỷ niệm ấn tượng nhất khi là một… học sinh không được ngoan lắm?

Minh Thu: Hồi đi học, các thầy cô luôn khuyến cáo là mỗi môn học ghi một quyển vở… nhưng mình ghi chung hết trong 1 quyển. Mình cho rằng ghi chung cho đỡ… nặng ba lô. Nhưng đến khi có dịp thầy cô kiểm tra vở, mình lại phải chép ra một cuốn mới, bị mất thời quan. Thế nên, mình cũng hy vọng không có bạn nào bị như mình.

Bên cạnh đó, mình cũng có một kỷ niệm khá đáng nhớ khác. Có một lần trên trường bắt đi giày, không được đi dép xỏ ngón. Hôm đó mình ngủ dậy khá muộn, vội vàng đi phải dép xỏ ngón lên trường và bị… thầy phạt. Nhưng thầy phạt rất là đáng yêu luôn. Thầy không ghi vào sổ đầu bài, nhưng thầy đưa mình xuống phòng hiệu trưởng, bắt để lại 1 chiếc dép ở phòng hiệu trưởng, đi 1 chiếc dép bên trái lên lớp. Cứ thế, đi 1 chân không dép 1 chân có dép cho đến hết buổi học thầy mới trả lại dép.

Lúc đấy xấu hổ lắm ấy, thầy làm như thế mình không bao giờ dám đi dép đến trường nữa. Đấy là một kỷ niệm rất vui với thầy chủ nhiệm, nhân qua đây thì em cũng cảm ơn thầy chủ nhiệm đã giúp tuổi thơ của em nhiều màu sắc hơn.

- Ngay khi talkshow này đang diễn ra, đã có một vài bình luận khiếm nhã dành cho bạn… Bạn có muốn nói gì không?

Minh Thu: Thật sự là kể cả khi livestream mình cũng đã nhận được những bình luận khá nhạy cảm. Có thể chỉ là mọi người muốn trêu mình thôi. Nên mình không quan tâm đến lắm. Mình chỉ muốn chia sẻ những kiến thức về Vật lý mà thôi.

- Khi trở thành người nổi tiếng rồi thì việc nhận được những ý kiến, bình luận trái chiều là điều đương nhiên. Phải chăng bạn đã sẵn sàng đối mặt với nó?

Minh Thu: Thật ra không phải là sẵn sàng đối mặt… mà là bỏ qua thì đúng hơn. Mục tiêu của mình là chia sẻ và truyền cảm hứng, để học sinh có thể cảm thấy lạc quan, yêu đời, tích cực, và mình cũng muốn dành thời gian để phát triển bản thân nữa… nên mình không quan tâm đến những bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

- Nhưng bạn có đọc những bình luận đó không?

Minh Thu: Như mình đã chia sẻ, một ngày làm việc của mình rất nhiều việc, thời gian ngủ của mình cũng đã ít rồi… nên mình không có thời gian để đọc. Đa số chỉ đọc một số bình luận trên page cá nhân, và cũng sẽ dành thời gian trả lời các bạn với những câu hỏi mang tính chuyên môn, kiến thức là chủ yếu.

Video: Cô giáo Minh Thu chia sẻ về những bình luận tiêu cực

- Bạn có bị áp lực gì không khi là một cô giáo – nghề mà người xưa thường nói đó là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý?

Minh Thu: Như đã nói trước đó, mình không cảm thấy nặng nề chuyện danh xưng. Công việc của mình chỉ là giảng dạy, là chia sẻ kiến thức, là truyền cảm hứng. Mình chỉ muốn có thể làm thật tốt công việc này và được các bạn học sinh đón nhận.

- Vậy với việc chia sẻ nhầm về kiến thức giảng dạy?

Minh Thu: Bình thường mình nói chuyện thế này mình còn nói vấp, nói nhầm. Nên khi nhận thức được lỗi sai thì mình sẽ cố gắng không mắc lỗi nữa và sẽ nâng cao chuyên môn hơn. Mình sẽ xin lỗi mọi người về lỗi sai ấy. Bình thường thì ở trên lớp, giáo viên sai thì các bạn cũng nên ý kiến để phản biện lại, để học sinh và giáo viên có thể cùng trao đổi, chia sẻ kiến thức chứ không phải chỉ là giáo viên nói học sinh nghe một chiều.

- Và cuối cùng, nếu như không phải là một cô giáo Vật lý thì Minh Thu sẽ làm công việc gì?

Minh Thu: Sự thật là mình chưa từng nghĩ đến một công việc nào khác ngoài làm giáo viên. Cô giáo là nghề mình đã theo đuổi ngay từ hồi đi học rồi. Trong tương lai thì mình chưa thể nói trước được điều gì cả.

Cảm ơn Minh Thu đã nhận lời tham gia chương trình. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và ngày càng được học sinh yêu quý hơn, được nhiều người biết đến hơn!

Theo Trà Trang - Dương Dĩa/Baodatviet.vn

Tin khác