Jack Carry On - đạo diễn không trường lớp, làm phim bằng trải nghiệm trường đời

Bắt đầu làm kĩ xảo dựng phim từ năm 14 tuổi, hiện tại mới bước qua tuổi 26 nhưng Trịnh Tài Việt, hay thường được biết tới với cái tên Jack Carry On đã có ngót nghét chục năm trong nghề cũng như một 'kho' các tác phẩm ấn tượng: Girls over power, Broken legs, For free, Bí mật phòng kế, Câu chuyện pháp sư…

Cách đây không lâu, nam đạo diễn trẻ tuổi cũng vừa hoàn thành phim bộ dài tập đầu tiên trong sự nghiệp mang tên Ảo tưởng tuổi 17. Với dự án dài 18 tập này, anh chàng không chỉ là đạo diễn mà còn kiêm luôn vai nam chính, bên cạnh nữ streamer nổi tiếng Linh Ngọc Đàm.

Nhìn vào tuổi đời, vốn nghề của Jack Carry On, nhiều người sẽ cho rằng con đường sự nghiệp của nam đạo diễn sinh năm 1995 này rất bằng phẳng, thậm chí còn có thể là con nhà nòi với sự trợ giúp và 'mở đường' từ gia đình. Thế nhưng câu chuyện 12 năm tuổi nghề của Jack Carry On lại không giống như vậy.

Giống nhiều bạn bè cùng lứa, Jack những ngày niên thiếu cũng có niềm đam mê chơi game và thậm chí từng bị gia đình cấm không cho dùng máy tính vì chơi game quá nhiều. Mặc dù vậy, anh chàng vẫn lén chơi ngay cả khi bố mẹ không cho phép. 'Nếu nói nghiện game là 100% thì bản thân tôi cũng phải đạt tới 85% rồi. Ngay cả khi máy tính bị khóa thì tôi vẫn nhờ anh trai mở hộ, tìm mọi cách để có thể chơi game,' Jack bộc bạch. Ngay cả sau này khi đang ôn thi đại học, Jack vẫn dành thời gian đều đặn chơi game vào buổi tối.

Nhắc tới đại học, cậu bé Trịnh Tài Việt ngày ấy cũng phải đối mặt với sự mông lung trước ngưỡng cửa quan trọng này của cuộc đời. Đạo diễn trẻ tuổi chia sẻ, anh khi đó không có định hướng rõ ràng nào cho tương lai, cũng không có hứng thú muốn theo đuổi một ngành nghề nhất định nào.

Khi thấy con trai mình như vậy, bố mẹ của Jack đã hướng anh đi theo nghề kiến trúc sư của gia đình. Theo định hướng của người thân, Jack đăng ký thi vào Đại học Xây dựng. 'Mọi người nghĩ thế nào về Đại học thì tôi cũng nghĩ vậy. Tôi không có định hướng gì vào thời điểm đó, thế nên bố mẹ hướng tôi vào kiến trúc sư bởi họ muốn anh em tôi có thể giúp đỡ nhau sau này khi làm nghề,' Jack nói. 'Nhưng nói thật lòng, tôi biết bản thân không có năng khiếu với ngành này. Mặc dù vậy tôi vẫn thi theo ý bố mẹ.'

Có lẽ vì thiếu cả sự tự tin lẫn sự hứng thú với nghề kiến trúc nên dù có tham gia các lớp luyện thi, Jack cũng không thẩm thấu những gì giáo viên đứng lớp truyền tải. 'Nói thật là tôi chẳng hiểu gì cả. Tôi ngồi ở lớp luyện thi và chờ đợi xem liệu có một phút giây nào đó mình tiếp thu được lời cô giáo không, nhưng không được.'

Không những vậy, thời điểm ôn thi Đại học, anh chàng vẫn 'chơi game đều như vắt tranh'. Bởi những điều ấy, kết quả thi của nam đạo diễn sinh năm 1995 không được tốt.

Thậm chí khi được gia đình động viên và dành thêm một năm để ôn luyện, Jack vẫn không thể đỗ vào khoa Kiến trúc của Đại học Xây dựng. 'Năm thứ hai thi tôi thiếu mất 0,5 điểm. Khi nhận kết quả đó, tôi có cảm thấy thất vọng về bản thân nhưng quan trọng hơn cả là có cái gì đó thôi thúc rằng mình không thuộc về thế giới đó, mình không thể học thứ mà mình không muốn.' Anh chàng chia sẻ thêm.

Tất cả những trải nghiệm trên - cả việc nghiện game lẫn hai lần trượt đại học, đã dẫn lối chàng trai trẻ Trịnh Tài Việt bước vào con đường làm phim và trở thành Jack Carry On của hiện tại.

Jack của thời niên thiếu đam mê trò chơi điện tử, nhưng theo một cách đặc biệt không giống như đa phần các game thủ thiếu niên khác. Chính đam mê với game đã trở thành một phần lí do, cũng như tạo niềm cảm hứng cho Jack trong sự nghiệp điện ảnh sau này.

Anh chàng cho biết thực ra lí do mình bị cuốn hút và dành nhiều thời gian cho game là vì tò mò làm thế nào mà người ta có thể thiết kế ra những game 'hút người' đến như vậy. 'Tôi đã từng chơi qua rất nhiều game và có thể phân định điểm dở, điểm hay của từng game đó,' anh chia sẻ.

'Lúc đó tôi đã mơ hồ muốn tạo ra những game của riêng mình để có thể sửa những cái chưa ổn mà tôi nhận định đó. Tuy nhiên vì không có đủ điều kiện để theo học các trường đại học đào tạo ngành nghề liên quan tới game, nên tôi tự học trên mạng. Tính từ năm học lớp 9 tới giờ cũng ngót nghét 12 năm rồi.' Nếu để ý các sản phẩm của Jack, khán giả có thể nhận ra rằng anh chàng không dưới một lần khai thác hoặc đưa yếu tố game vào trong bộ phim của mình. Điều đó được tạo nên bởi chính đam mê về game trong quá khứ.

Không chỉ vậy, việc tìm hiểu về game cũng giúp ích của Jack trong việc sử dụng kĩ xảo trong phim sau này.

Tuy nhiên câu chuyện bén duyên với nghề làm phim của Jack còn tới từ một sự kiện khác. Cụ thể, anh chàng từng được một người bạn cho mượn và sử dụng máy ảnh kĩ thuật số. 'Vốn là người có sẵn những thế giới tưởng tượng trong đầu nhưng chưa biết cách làm thế nào để trưng ra thế giới ấy, nên khi có chiếc máy ảnh trong tay, tôi đã nghĩ mình có thể thông qua nó để cho mọi người chiêm ngưỡng điều mình muốn. Sau khi cùng bạn bè quay những thước phim đầu tiên, tôi nhận ra đây là thế giới mà mình thuộc về.'

Cũng giống như việc tìm hiểm về game, Jack bắt đầu tìm hiểu về kĩ xảo dựng phim từ khi mới học lớp 9.

Theo lời chia sẻ của 'chính chủ', dù chứng kiến con trai thứ hai lần trượt Đại học nhưng bố mẹ anh chàng không thể hiện phản ứng quá gay gắt. 'Vào thời điểm đó cả bố mẹ và anh trai đều đã nhìn thấy khả năng làm phim đang le lói trong tôi, và quan trọng họ hiểu và có có niềm tin rằng tôi có thể thành công với nó.'

Sau khi nhận ra mình không thuộc về ngành kiến trúc cũng như tìm thấy đam mê với việc làm phim, Jack cũng không thi vào các trường đào tạo điện ảnh. Anh cho biết, 'Tôi có nghĩ tới việc đó, nhưng khá muộn. Sau này có lí do tác động khiến tôi quyết định không thi.' Nói cách khác, mọi kiến thức, kĩ năng liên quan tới làm phim anh chàng đều tự mình học được thông qua internet cũng như trải nghiệm trường đời.

'Có một câu nói của bố khiến tôi rất xúc động và khiến tôi có thêm động lực để kiên trì tiếp tục đào sâu về điện ảnh.' Jack tâm sự. 'Con không cần phải cố để phải thi đỗ Đại học nữa. Con chỉ cần học và nghiên cứu đúng cái mà con thích. Việc học là mãi mãi, và không phải cứ lên trường học những môn văn hóa mới là học. Con có thể học về mọi thứ, thậm chí là tìm hiểu điểm yếu của mình và học về nó cũng là học.'

Nếu chỉ nói tới việc nghiện game hay thi trượt Đại học, với nhiều người đó sẽ là dấu hiệu mở ra một tương lai không mấy tươi sáng chứ đừng nói tới thành công. Thế nhưng chính những điều ấy cùng sự động viên, ủng hộ của gia đình lại tạo tiền đề cho cậu bé Trịnh Tài Việt để trở thành một đạo diễn trẻ đầy tiềm năng như hiện tại.

Ở tuổi 26, cái tên Jack Carry On đã bước đầu có được sự chú ý, ủng hộ của khán giả điện ảnh Việt Nam. Việc được Viettel Media 'chọn mặt gửi vàng' cho dự án phim điện ảnh đầu tiên sẽ là bước đệm quan trọng, giúp anh tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp đạo diễn phim của mình trong tương lai.

 

Theo Baodatviet.vn

Tin khác