Thú chơi chó kiểng không quá xa lạ với người Việt Nam. Nhiều 'dân chơi' thậm chí còn bỏ ra tiền tỷ để nhập về những giống chó đẹp như Bully, Bull Pháp, Phốc sóc (Pomeranian), Alaska, Husky, Corgi.

Quá trình nuôi và chăm sóc những chú chó đẹp giá cao ngất ngưởng này, chủ nhân thường có nhu cầu phối giống để giữ lại nguồn gen tốt đang có. Chính vì vậy, nghề thụ tinh nhân tạo cho chó kiểng bất ngờ trở thành nghề đắt khách trong những năm trở lại đây.

 
Clip: Cận cảnh một lần test máu chuẩn bị thụ tinh nhân tạo cho chó

Linh Trần (sinh năm 1993, TP.HCM) gắn bó với nghề thụ tinh nhân tạo cho chó từ năm 2013.

'Thời điểm này nghề phối giống cho chó chưa rộ nên mình tự nghiên cứu và tự làm cho những con Bully mà gia đình đang nuôi. Có lẽ vì mát tay nên lần nào cũng suôn sẻ, chó cái đậu thai và sinh nở thành công' - Linh kể.

Sau đó, Linh nhiều lần tham gia đỡ phối cho cún cưng của những người trong hội yêu chó mà cậu là thành viên. Niềm vui của Linh lúc đó là những tin nhắn, những cuộc điện thoại của các anh chị báo chó cái đã đậu thai. 'Đó cũng là lúc mình biết mình có duyên với nghề này, mình quyết định theo đuổi nó' - Linh nói.

Khoảng 2 năm đầu theo nghề, quá trình đỡ phối đều thực hiện bằng tay. Nếu đậu thai, chó cái sẽ có biểu hiện sau khoảng 30 đến 45 ngày.

Linh chia sẻ, cũng có những trường hợp không đậu, do chưa đến hoặc đã qua ngày con cái rụng trứng. Lúc đó, nếu gia chủ có nhu cầu thì quá trình đỡ phối sẽ được thực hiện lại.

Năm 2015, Linh có cơ hội tiếp cận với nhiều dụng cụ hỗ trợ quá trình phối giống chó nên quá trình đỡ phối dần được nâng cấp thành thụ tinh nhân tạo.

Theo chia sẻ của Linh, quá trình thụ tinh nhân tạo cho chó sẽ gồm các bước: test máu chó cái để xác định ngày rụng trứng; đúng ngày sẽ đến lấy tinh con đực; sau đó bơm tinh vào cơ thể chó cái.

'Thường thì gia chủ sẽ đặt mình làm luôn tất cả các bước này. Nếu chó cái đã qua hoặc chưa tới ngày phối thì sẽ tiếp tục chờ' - Linh nói.

Chàng trai 9X tiết lộ rằng, giới chơi chó kiểng ở Sài Gòn khá sôi động và đa phần đều có nhu cầu giữ lại nguồn gen tốt hay thậm chí là bán đi những chó con xinh đẹp sau khi được phối thành công.

Chính vì thế công việc của Linh cũng khá bận rộn và gần như ngày nào cũng phải 'chạy nhiều show'.

'Ngày ít thì 4-5 con, ngày nhiều thì 7-8 con, đi khắp cái Sài Gòn này, hay thậm chí là đến những tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương,… Hôm nào mình cũng đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Đêm khuya có ai gọi, nhắm thấy đường gần mình cũng thu xếp đi' - Linh chia sẻ.

Công sức bỏ ra không ít, nhưng Linh cảm thấy vui khi được nhiều người tin tưởng, tiếng lành đồn xa, công việc ngày nào cũng có khiến Linh càng chắc chắn khi nghĩ đến cái duyên với nghề.

Linh chia sẻ, mỗi tháng nghề này thu về khoảng 60 triệu đồng. Trừ ra các khoản chi phí về dụng cụ, xăng xe đi lại thì thu nhập thực tế rơi vào khoảng 30 triệu đồng.

Theo Linh, từ khi công nghệ test máu chó cái du nhập vào Việt Nam, rủi ro thụ tinh xong nhưng không đậu thai là rất ít, thậm chí hiếm khi xảy ra.

Quá trình thụ tinh nhân tạo cho các giống chó, với những con đực hung hăng, thường thì Linh và gia chủ sẽ thống nhất dùng đồ rọ mõm. Dù vậy, đôi khi vẫn không thể tránh khỏi những vết thương nhỏ do bị cào. Chọn theo đuổi nghề nghiệp 'chẳng giống ai', Linh nhận về không ít lời trêu chọc, đàm tiếu.

'Người ta nói nghề này ghê ghê, kỳ kỳ hoặc thậm chí dùng từ ngữ mỉa mai. Nhưng với mình, mọi thứ đều rất bình thường, không phải vì mình làm nhiều thành quen, mà mình trân trọng cái nghề này.

Hơn nữa, nó mang lại thu nhập giúp mình trang trải cuộc sống và mình cảm thấy hạnh phúc khi được đóng góp chút công sức nho nhỏ vào quá trình tạo ra những chú chó đẹp tại Việt Nam' - Linh tâm sự.

Niềm vui của Linh là những cuộc điện thoại hay những tin nhắn của khách hàng thông báo chó cái đậu thai, sinh nở thành công và các chú cún con đều khỏe mạnh đẹp đẽ.

Những lúc như vậy, Linh càng có động lực hơn để tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp này.

Nói về dự định trong thời gian sắp tới, Linh cho biết sẽ cố gắng trau dồi thêm kiến thức và tay nghề nhằm giúp các 'dân chơi pet' ở Sài Gòn giữ lại những nguồn gen tốt với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với nhập ngoại.

Theo Baodatviet.vn

Tin khác