Shipper ở Đà Nẵng: Sau 11 ngày app khóa, người may mắn nổ đơn hàng đầu ngày, người cả buổi chờ muốn nản

Tôi là Đoàn Ngọc Huy (sinh năm 1996), làm công việc giao hàng thức ăn trong gần 2 năm nay ở Đà Nẵng. Ngày 17/5, sau khi chính quyền thành phố ban hành quyết định tạm ngừng hoạt động các dịch vụ vận chuyển, shipper… tôi và các đồng nghiệp bị khóa app.

Trong tình hình dịch Covid-19 bệnh liên tục có những diễn biến mới, xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, tôi hiểu việc thành phố đưa ra chính sách mạnh tay để hạn chế nguy cơ tiếp xúc gần, giảm nguy cơ lây lan. Tuy nhiên, bản thân không có nguồn thu nhập từ công việc chính, tôi không có kinh phí chi trả các chi phí sinh hoạt cố định.

Sau đó, tôi được công ty thông báo địa điểm lấy mẫu xét nghiệm. Mặc dù luôn thực hiện quy định 5k song bản thân tiếp xúc nhiều khách hàng, được lấy mẫu xét nghiệm bản thân tôi vừa mừng, vừa lo. Tôi sau đó nhận thông báo Âm tính với Sars-CoV-2 đồng thời vẫn thực hiện cách ly tại nhà do shipper, các tài xế được xem là đối tượng có nguy cơ cao.

Sau 11 ngày khóa app, chúng tôi nhận thông báo được phép hoạt động trở lại. Phấn khởi là cảm giác của nhiều đồng nghiệp, với riêng tôi, dậy từ 6h sáng và có mặt ở con đường ẩm thực sôi động nhất Đà Nẵng là cách tôi thể hiện niềm vui của mình.

Hình ảnh những người mặc chiếc áo quen thuộc đang chờ đơn hàng ‘nổ' đã trở lại, trong 2 năm qua, đây chính là cuộc sống và âm thanh không thể thiếu với tôi. Sau gần 2 tiếng chờ đợi ở một quán ăn hot nhất phố Huỳnh Thúc Kháng nhưng app vẫn ‘đóng băng', tôi đã có đơn hàng đầu tiên.

Đơn hàng đầu tiên của tôi sau 11 ngày app khóa là 2 phần bún mắm. Dù vắng mặt nhiều ngày song khi nhìn thấy tôi, cô chủ lập tức nhìn ra và gọi tên ‘Huy hả con!' rồi lập tức giữ khoảng cách. Dịch bệnh khiến các chủ hàng hạn chế tiếp xúc và liên tục nhắc nhở sát khuẩn thay cho những cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng vui vẻ trước đây.

Sau gần 15 phút di chuyển đơn hàng đến khách, tôi quay lại địa điểm quen thuộc trên phố Huỳnh Thúc Kháng, chờ đơn hàng tiếp theo. Với nhiều đồng nghiệp, tôi là một trong những shipper may mắn trong sáng nay vì đã được ‘mở hàng'. Tôi thật sự hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát, các hoạt động sẽ trở lại bình thường.

Ở một góc phố khác, shipper hãng B. ngồi chờ đợi đơn ‘nổ' từ 6h sáng.

Tuy nhiên, theo chia sẻ một số người vẫn đang trong tình trạng khóa app và không thể kết nối với khách hàng. Tình trạng xảy ra trong ngày đầu trở lại với công việc khiến đa phần mọi người cảm thấy không vui.

‘Mình không biết nói gì đâu, sáng giờ còn chưa có đơn nào' – một shipper nói vội khi được hỏi về ngày đầu được phép hoạt động vận chuyển sau thời gian bị cấm để phục vụ phòng chống dịch. Trong dãy phố dài gần 200m, cả 5 người đều đang chờ đơn hàng đầu tiên với một tâm lý vui ít, buồn nhiều.

Lý giải về việc đơn hàng ít ỏi trong sáng nay 28/5, bạn Thanh Hiền (Quảng Nam) cho hay do sinh viên các trường về quê – trong khi đây chính là nguồn khách đông đảo và ổn định nhất nên đa số các shipper đều gặp tình trạng ế ẩm. Hiền cho biết những ngày bình thường trước đây có thể chạy 6-7 đơn hàng trong 2-3 tiếng buổi sáng nhưng hiện tại, sau hơn 2 tiếng làm việc, bạn chỉ vừa hoàn thành ‘1 cuốc duy nhất'.

‘Dù ít hay nhiều mình cũng thất rất phấn khởi vì có công việc để làm, mình tin là tình hình sẽ cải thiện khi khách hàng biết đến thông tin shipper hoạt động lại. Chưa kể nhiều quán cũng đóng cửa nên tác động không nhỏ đến lượng đơn của khách. Hiện tại, mình đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính nên mình tự tin làm việc trong giai mùa dịch hiện nay' – Hiền nói.

Ghi nhận ở một số quán ăn, với sự hoạt động trở lại của các shipper, thu nhập có tăng song không đáng kể. Chủ quán bún hến trên đường Huỳnh Thúc Kháng – cô Thanh cho biết lượng đơn không bùng nổ nhưng tự tin vào trưa nay 28/5 sẽ có sự khác biệt. Cô Thanh vui vẻ chia sẻ: ‘Thấy các bạn ấy đi làm trở lại vui lắm chứ. Ai cũng vì cuộc sống nên nếu dịch được kiểm soát, công việc mọi người ổn định hơn thì tuyệt vời quá!'.

Về việc một số shipper gặp tình trạng khóa app chưa thể nhận đơn hàng, theo một người làm hãng B. nguyên nhân có thể do các bạn chưa thực hiện khai báo y tế. Các đơn vị đã gửi thông báo và đề nghị đối tác khai báo online theo quy định sau đó sẽ được mở app hoạt động lại. Đây cũng là một trong những nội dung được chính quyền Đà Nẵng yêu cầu thực hiện với các shipper, tài xế, người làm công tác vận tải, giao hàng…

Trước đó, Đà Nẵng ra thông báo cho phép các lái xe, shipper trên địa bàn được hoạt động trở lại từ 6h sáng 28/5. Tuy nhiên, tất cả cần ký Bản cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo mẫu đính kèm, hoàn thành trong ngày 27/5/2021. Đồng thời để được hoạt động, các tài xế phải có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Phải khai báo y tế điện tử hàng ngày và mở/bật ứng dụng Bluezone thường xuyên khi hoạt động. Đà Nẵng cũng lưu ý tài xế có trách nhiệm từ chối phục vụ nếu khách hàng chưa thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch theo quy định.

Photo: Trọng Hiếu

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn

Tin khác