Ngày đầu giãn cách 4 'điểm nóng' Covid-19 ở TP. Đà Nẵng: Đường trung tâm vắng người, chốt kiểm soát và rào chắn khắp nơi

Hôm nay 17/7 là ngày đầu tiên 4 phường áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được đánh giá là những ổ dịch mới, phức tạp gồm: phường Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu), An Khê và Thạc Gián (Q. Thanh Khê), Hòa An (Q. Cẩm Lệ). Trong ảnh là đường Phan Thanh, thuộc P. Thạc Gián (Q. Thanh Khê) vắng bóng người đi lại.

Một đoạn đường trung tâm thành phố Nguyễn Văn Linh thuộc khu vực giãn cách xã hội cũng không còn hình ảnh đông đúc như thường thấy.

Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân 4 phường nói trên sẽ chỉ được ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thời gian giãn cách là 'cơ hội vàng' để cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, việc người dân ý thức phối hợp hạn chế ra đường có ý nghĩa rất quan trọng.

Tại một số phường có nguy cơ cao sẽ lập thêm chốt kiếm soát người ra vào. Cơ quan chức năng lập chốt tại P. Thạc Gián (Q. Thanh Khê) từ 0h ngày hôm nay, sau khi lệnh giãn cách chính thức có hiệu lực.

Các biển báo và rào chắn mọc lên khắp nơi, bên trong 4 'điểm nóng Covid-19'.

Tại P. Hòa An, lực lượng an ninh, dân phòng... có mặt tiến hành đo thân nhiệt tất cả những người ra vào khu vực.

Đồng thời tất cả người ra vào phải viết cam kết tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, sát khuẩn...

Các tình nguyện viên nhắc nhở và trao đổi với người dân di chuyển vào các khu vực đang tiến hành kiểm soát ra vào.

Tùy vào mức độ và nguy cơ lây lan dịch bệnh, các phường thực hiện giãn cách Chỉ thị 16 sẽ có biện pháp tăng cường thêm tại các chốt.

Để thuận tiện, người dân nên thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng để tránh trường hợp đông người ở các chốt kiểm soát.

Theo quyết định, các khu vực thực hiện giãn cách cho đến khi có thông báo mới. Sau khi có kết quả xét nghiệm người dân ở khu vực giãn cách, chính quyền sẽ có thực hiện các biện pháp phù hợp để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo cuộc sống người dân.

Khu vực P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu) sáng nay.

Một số khu vực có bệnh nhân Covid-19 sinh sống hoặc thuộc diện nguy cơ cao sẽ được tiến hành phong tỏa cứng, không được phép ra ngoài.

Chợ Hòa Khánh - nơi có nhiều ca mắc Covid-19 đến mua sắm cũng thông báo tạm dừng hoạt động.

Trước đó, ngành y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu cho các tiểu thương, người từng đến chợ mua sắm.

 

Một số hình ảnh vừa được chúng tôi cập nhật tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội ở TP. Đà Nẵng.

Trước tình hình dịch căng thắng, chủ tịch Đà Nẵng – Lê Trung Chinh cũng đã chỉ đạo tập trung tổng lực thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với F1, F2 và các F liên quan trên địa bàn.

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn

Tin khác