Gặp vợ chồng anh Trần Văn Hiếu (39 tuổi, quê Bắc Giang) tại khoa Hô hấp, Bệnh viện phổi Trung ương, chúng tôi thấy được ở hai anh chị một nụ cười lạc quan. Dù phải đối mặt với bệnh tật, nhưng cả phòng bệnh nơi vợ anh điều trị luôn tràn ngập tiếng cười.

Được biết, anh Hiếu đi chăm vợ bệnh nặng phải nằm phòng cấp cứu khoa Hô hấp - Viện phổi Trung ương. Giường bệnh của vợ anh Hiếu cùng phòng và ngay cạnh giường bệnh của bố anh Lò Văn Phiện - ông Lò Văn Miên.

Khi nghe bác sỹ nói ông Miên cần phải có ít nhất 3 bịch máu mới đủ điều kiện mổ, vì không có tiền, người nhà lại ở xa không kịp xuống Hà Nội hiến máu, anh Phiện rưng rưng xin bệnh viện đưa bố về.

Chẳng bàn mà đồng lòng, anh Hiếu thấy vậy liền xung phong hiến máu cứu người. Anh lập tức đề cập với người nhà bệnh nhân rằng sẽ hiến máu để giúp đỡ gia đình, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Anh Hiếu cho biết, mặc dù không quen biết nhưng vì mình còn khỏe mạnh, người ta cần thì giúp thôi chứ không có suy nghĩ gì cả.

Thấy bác sĩ bảo là thứ 5 này mổ rồi mà người thân bệnh nhân này không có máu để tiếp.

Người ta ở xa, lại không có điều kiện nên vào bước đường cùng mới phải xin về, tôi đã nghĩ bây giờ chỉ còn cách là cho người ta để cho người ta mổ cho yên tâm.

Chỉ cần có máu để đổi máu phù hợp là được không cần phải phân biệt nhóm máu nào cả.

Khi ấy cũng đã sát ngày mổ, tôi đã tự đề nghị sẽ hiến máu và hỏi bác sĩ cần bao nhiêu máu, có cần luôn không, giúp được người ta đến đâu thì giúp', anh Hiếu chia sẻ.

Chị Hạnh, vợ anh Hiếu chia sẻ: 'Chồng tôi luôn vui vẻ với mọi người, khi nghe được câu chuyện của nhà kia (giường bên cạnh) cảm thấy mình đủ sức để giúp đỡ được người ta thì cứ giúp đỡ thôi, mình thấy vui là được.

Từ lúc lên viện tôi ốm đau anh ý không rời bước nào, bón cơm cho tôi ăn làm mọi thứ cho tôi. Đến lúc khoẻ hơn thì cũng bảo chồng mình tự ăn cơm được nhưng anh vẫn chăm bẵm từng tý một'.

Anh Lò Văn Phiện, con của bệnh nhân được anh Hiếu giúp sức cho biết: 'Khi điều trị tại đây sức khoẻ của bố tôi có tiến triển tốt và có chỉ định mổ. Tuy nhiên, gia đình 2 anh em xuống xét nghiệm để lấy máu cho bố thì cả 2 đều bị viêm gan B.

Ngày 25/08, vì không có người xuống để hiến máu cho bố nên tôi phải xin phép bệnh viện cho bố về nhà.

Gia đình tôi vốn cũng khó khăn, tổng hai lần mổ phải bán hết một con bò và một con trâu đươc hơn 30 triệu và vay thêm họ hàng được 12 triệu.

Bởi vậy, khi được anh Hiếu hiến máu cho thì tôi rất cảm động và cảm ơn anh Hiếu đã tạo điều kiện giúp gia đình, đặc biệt là bố.

Gia đình tôi sẽ không bao giờ quên ơn anh'.

Được biết, bệnh nhân là người dân tộc ở Sơn La đã một lần điều trị bóc vỏ màng phổi ở Sơn La nhưng sau mổ bệnh nhân vẫn sốt, ho và chuyển đến bệnh viện phổi Trung ương.

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện phổi, bệnh nhân này tiến triển tốt nhưng lại thiếu máu trước khi mổ nên cần truyền 2 đơn vị máu để đảm bảo an toàn.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên lượng máu ở bệnh viện thiếu hụt, cần có người đổi máu.

Khoa Huyết học Truyền máu - Bệnh viện phổi Trung ương hỗ trợ 2 đơn vị máu để cho việc bệnh nhân đủ tiêu chuẩn để mổ, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải cần máu để truyền trong và sau khi mổ, phòng trường hợp mất máu trong quá trình mổ.

Sau khi nhận được máu từ anh Trần Văn Hiếu, ca mổ đã được tiến hành và đã thành công.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, có thể tự ngồi dậy và ăn uống sau mổ.

 

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn

Tin khác