Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này

Với nhiều người, họ yêu mùa đông Hà Nội vì bởi đó là mùa của sự yêu đương, là mùa của cái nắm tay thật chặt hay những cái ôm mặn nồng.

Nhưng với số khác, lý do khiến họ 'phải lòng' mùa đông Hà Nội, đơn giản chỉ vì cái cảm giác được thưởng thức những món ăn ấm nóng, cay nồng, được xuýt xoa, hít hà hơi ấm của ẩm thực phố phường bên những người thân yêu.

Và có món ăn mùa đông đã gắn liền với người Hà Nội từ rất nhiều năm, nhưng cũng có những cái tên lạ lùng, vừa mới xuất hiện không lâu nhưng đủ sức khiến bao người mê mẩn.

Clip: 8 món ăn không thể bỏ qua trong mùa đông Hà Nội 

Không phải ngô nướng hay khoai nướng, mùa đông năm nay, giới trẻ Thủ đô dường như đang 'phải lòng' với món 'Chuối nếp nướng' - món ăn vốn nổi tiếng ở miền Nam.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 2

Chuối nếp nướng gồm những nguyên liệu rất đơn giản như: chuối dẻo bên trong, bọc lớp nếp trắng ở ngoài, hòa quyện cùng với nước cốt dừa, lạc giã mịn và dừa tươi nạo nhỏ.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 3

Trông hấp dẫn từ hình thức đến hương vị, món chuối nếp nướng thu hút thực khách khắp nơi chỉ sau một lần thử. Đây cũng chính là lý do khiến chủ quán tiết lộ: 'Mỗi ngày, mình bán khoảng 500 suất chuối nếp nướng'.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 4

Xuất hiện khoảng 3 tháng trở lại đây, chuối nếp nướng ngon mà đúng vị được bán ở số 1 Hàng Đường (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ 18 giờ đến khoảng 22 giờ.

Cũng lại là một món ăn được du nhập chủ yếu từ miền Trung và miền Nam, thế nhưng, với cách chế biến có chút khác biệt cùng hình thức 'bắt mắt', món ăn này khiến người không thể bỏ qua, lại vào cái tiết trời gió lạnh như thế này nữa.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 6

Trứng chén nướng nghe tên kêu nhưng cách chế biến lại rất đơn giản với những nguyên liệu gồm bơ, trứng, hành tươi, xúc xích, ruốc, hành khô. Tất cả cứ lần lượt được cho vào chén sứ màu xanh, nướng trực tiếp trên lò than, chín đến độ thì ngay lập tức mang ra cho khách.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 7

Tuy nhiên, thay vì nước tương thì trứng chén nướng phiên bản Hà Nội sử dụng nước sốt me ăn kèm. Đây chính là lý do khiến món ăn đặc biệt này ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Chủ quán cho biết: 'Mỗi ngày chị bán từ 4 giờ chiều nhưng cũng phải 1000 trứng'. 

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 8

Trứng chén nướng chưa được bày bán nhiều ở Hà Nội, giới trẻ chủ yếu đến tại địa chỉ 24 phố Nguyễn Quang Bích để thưởng thức.

Cũng là thịt xiên, thế nhưng mùa đông năm nay, gà xiên que đã 'soán ngôi' món thịt xiên nướng được yêu thích bao lâu.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 10

Với cách tẩm ướp gia vị mỗi nơi mỗi khác nhưng nhìn chung đều có hương thơm đặc biệt biệt của gia vị và tiêu. Tuy nhiên, thay vì nướng than, gà xiên que được chiên vàng rộm lên, nếu không để ý kỹ, nhiều người còn nhầm tưởng đó là những que thịt xiên nướng béo ú ụ.

Ngỗi giữa trời đông gió rét này, cắn một miếng gà xiên chiên vừa nóng hổi, ai nấy đều cảm nhận như cả thế giới thu nhỏ lại chỉ bằng một que gà xiên chiên vậy, vừa mềm vừa béo mà chẳng hề bị khô tí nào.

Chỉ với giá từ 7 - 8k/1 que, được bán nhiều ở Lương Định Của, Hồ Đắc Di,… gà xiên que hay gà xiên chiên chính là món ăn hấp dẫn, 'chiều bụng' giới trẻ trong mùa đông năm nay.

Bánh giò là một món ăn không còn quá xa lạ với giới trẻ miền Bắc nữa. Chẳng cần đợi đến mùa đông, giới trẻ vẫn có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thế nhưng, cứ phải là mùa đông, cứ phải được thưởng thức giữa thời tiết lành lạnh này, món bánh giò mới thực tuyệt vời.

 

Bánh giò đã xuất hiện từ rất lâu với hương vị dung dị được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh là sự hòa quyện của mộc nhĩ, thịt băm và nấm.

Tuy nhiên, nếu người xưa ăn bánh giò chỉ độc mỗi bánh, điểm xuyết vài miếng giò, thì ngày nay, giới trẻ thưởng thức món ăn này với đa dạng 'topping' khác nhau như: xúc xích, thịt nướng, chả cốm, chả quế,…

Ở Hà Nội, có khá nhiều địa điểm bán bánh giò ngon như: Thụy Khuê, Đông Các, Nguyễn Công Trứ,...  

 

Nghĩ tới mùa đông, ngay lập tức nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cháo sườn, một món ăn không những khiến bạn quên đi cảm giác đói mà còn sưởi ấm chiếc bụng lạnh vào mùa đông.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 15

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng nhóm bạn, quây quần bên chiếc bàn nhỏ, cầm trên tay bát cháo nóng ngon từ thịt, ngọt từ xương, vừa ăn vừa hít hà, xuýt xoa.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 16

Cháo sườn được nhiều người yêu thích khi ăn kèm với quẩy, trứng cút hay ruốc. Ngày nay, món ăn này được bán phổ biến ở rất nhiều nơi, nhưng chủ yếu. giới trẻ vẫn hay tập trung đông nhất là ở chợ Đồng Xuân, Ngõ Huyện hay Lương Sử C.

Nếu không phải là tín đồ của bánh đúc, hẳn nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa bánh đúc nóng và bánh đúc nguội. Bởi mặc dù cùng tên nhưng nó lại có kiểu ăn hoàn toàn khác nhau.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 18

Nếu như bánh đúc nguội có vị giòn thơm của bột, vị bùi của chút lạc hòa vào nước chấm đậm vị của tương bần thì bánh đúc nóng lại rất mịn và dẻo. Thứ bánh nóng hổi này được hòa trong nước dùng đậm vị xương, thịt băm, mộc nhĩ, đậu phụ, điểm chút hương thơm của rau mùi.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 19

Bánh đúc là món ăn dân dã, có từ rất lâu, bởi vậy, người Hà Nội xem đây là thức quà mỗi khi nhớ về mùa đông. Nếu bạn vẫn chần chừ chưa biết ăn gì cho đúng vị giữa tiết trời lạnh này thì bánh đúc là một lựa chọn không hề tồi chút nào.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 20

Ở Hà Nội, địa chỉ được nhiều người lui tới nhất đó chính là quán bánh đúc hơn 30 năm ở trong ngõ số 8 Lê Ngọc Hân.

Nhắc đên bánh chưng, hẳn nhiều người sẽ nhớ về cái Tết cổ truyền của người dân Việt Nam với những chiếc bánh chưng to bự hay chiếc bánh tét dài dài.

Thế nhưng, vào những ngày trời trở gió, đặc biệt là khi vào đông, thật không khó để tìm gặp những quán bán bánh chưng rán nhỏ xinh như thế này ở phố phường Hà Nội.

Dù vừa béo vừa ngấy, nhưng hơi ấm từ trong lòng bánh, hương thơm của lá chuối, của thịt, đỗ xanh hòa quyện cùng nếp, vẫn đủ sức 'nịnh' chiếc bụng đói của nhiều người.

Bánh chưng rán thường được ăn kèm với dưa góp, đu đủ, cà rốt, rưới thêm chút tương ớt hay xì dầu.

Bánh chưng rán bán nhiều ở chợ Đồng Xuân, Tạ Hiện, Đê La Thành,…

Mùa đông Hà Nội đôi khi bình dị mà thân thuộc lắm. Nhiều người chỉ cần ngồi co ro bên nhau, cầm trên tay bát bánh trôi tàu, hàn huyên vài chuyện đời cũng đủ thấy thú vị rồi.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 24

Bánh trôi tàu xưa nay vẫn vậy, dù thưởng thức ở đâu cũng là hai viên bánh dẻo mềm với đỗ xanh xay nhuyễn bên trong, hòa vào nước chan ấm nóng, thơm phức mùi gừng, điểm chút vị bùi của lạc, vừng cùng vài miếng dừa tươi bào nhỏ.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 25

Món ăn này có thể được dùng ở nhiều mùa khác nhau, nhưng phải là mùa đông, phải là cái tiết trời se lạnh, bánh trôi tàu mới thực hấp dẫn, đủ sức xua tan cái lạnh.

Nhiều người đã phải lòng mùa đông Hà Nội vì những món ăn này 26

Có rất nhiều địa điểm để thưởng thức bánh trôi tàu đúng vị như bánh trôi tàu bác Phạm Bằng, bánh trôi tàu ở Bát Đàn,…

Theo Nancy Kim/Baodatviet.vn

Tin khác