Những chiến binh ở tâm dịch Sài Gòn: Tình nguyện giữa nguy hiểm, mệt nhưng không sợ

Bác sĩ Hồ Hiệp Anh Tuấn (1990) vốn là một bác sĩ nha khoa, độc thân, yêu công việc của mình. Giữa Sài Gòn phồn hoa, nhộn nhịp, công việc bận rộn cả ngày, anh vẫn dành thời gian cho những công việc thiện nguyện như: phát cơm cho người vô gia cư, tham gia các chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo,...

Nhưng hơn 1 tháng qua, công việc thiện nguyện của anh khác hẳn bình thường, thậm chí là "chưa bao giờ mình trải qua những ngày tháng nhiều cảm xúc đến như vậy". Anh gọi đó là tình nguyện giữa những nguy hiểm không biết trước, đối mặt với kẻ thù là những con virus vô hình đáng sợ.

 

Anh cùng nhiều sinh viên y dược đang thực hiện công việc tình nguyện trong các đợt lấy mẫu xét nghiệm của thành phố, lúc thì: trực tiếp ở bàn lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, khi lại thực hiện test nhanh, tiêm vaccine... mảng việc nào thiếu anh sẵn sàng hỗ trợ.

Những ngày đầu tháng 6 mới tham gia, anh chỉ có thể tranh thủ được từ buổi chiều đến đêm khuya vì ban ngày vẫn phải đảm bảo công việc ở phòng khám. Khi Sài Gòn giãn cách theo chỉ thị 16, anh sẵn sàng nhận lệnh ngay cả sáng, trưa, chiều, tối.

'Mình ở Sài Gòn cùng em gái, bố mẹ thì ở quê trên Gia Lai, bản thân chưa vướng bận gì, công việc cũng không quá bận rộn như hồi chưa có dịch, nên cũng muốn góp chút công sức nhỏ bé, mong thành phố mong chóng khỏe lại.' - anh Tuấn tâm sự.

Anh Tuấn thừa nhận, mặc dù có kiến thức, kinh nghiệm nhưng anh cũng như những tình nguyện viên ở đây, có sợ, có lo lắng, nhất là những lúc làm công việc test nhanh trực tiếp cho người dân thấy que test hiện '2 vạch', tim anh cũng đập thình thịch. Trong đầu anh khi đó là cuộc review lại xem mình có bất cẩn khâu nào không?, nguy cơ lây nhiễm có không? Rồi lên kế hoạch xử lý tình huống có ca nghi nhiễm và người nhà của họ.

Rồi một lần, trước ca trực anh chưa mặc  đồ bảo hộ, thấy đồng đội là các bạn sinh viên, dù đi xa rất vất vả nhưng lại vô cùng nhiệt tình, không nề hà bất cứ công việc nào, anh lại muốn làm gì đó cho các bạn. Chợt nghĩ, hôm nay mình sẽ mời các bạn uống nước, anh đến siêu thị gần đó mua nước cho cả nhóm. Khi mua nước xong thì lao vào việc luôn.

Tuy nhiên, chiều hôm ấy, quản lý tòa nhà thông báo, một nhân viên trong siêu thị có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khiến anh rụng rời chân tay. Mặc dù đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách, nhưng anh vẫn sợ nguy cơ lây nhiễm. Điều anh lo lắng hơn cả là nếu anh có làm sao thì sẽ ảnh hưởng đến các thành viên khác trong khu lấy mẫu. Một người bạn cùng đi mua nước với anh Tuấn rầu rĩ nói: 'Chắc tụi mình sẽ phải cách ly, thế là không được làm việc cùng mọi người nữa hả.' 

Giữa lúc nguy cấp, không ai sợ Cô-vy, không ai lo lắng cho sức khỏe cũng bản thân, chỉ lo ngày mai không thể tiếp tục cống hiến cho người dân nữa, không được gặp lại mọi người nữa. 'Mình đã rất xúc động trước tình cảm cũng như tinh thần của mọi người. Rất may sau đó, nhân viên siêu thị dương tính kia là ca sáng, và mình không tiếp xúc với bạn ấy, nên không sao.' - Anh Tuấn chia sẻ.

Chuyện về những khó khăn khi mặc đồ bảo hộ giữa nắng nóng Sài Gòn với những tình nguyện viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm là điều bình thường hiển nhiên. Họ nghĩ điều đó không phải là khó khăn gì quá ghê gớm. Bởi ai đang làm nhiệm vụ trong tâm dịch cũng sẽ trải qua cả thôi.

'Mình không thấy cực, được làm những điều mình thích thì không có gì vất vả cả. Nhưng mình thương các bạn sinh viên. Mình đi làm rồi, mình có tiền còn đỡ, các bạn bản thân không có gì cả, tiền nong cũng không có, đi làm thế này hoàn toàn tự nguyện. Nên nếu có nơi chuẩn bị ăn uống, chu đáo thì đỡ, nhiều địa điểm mình làm xong là về tự lo ăn, thấy cực cho các bạn lắm. Nhiều bạn đi xa cả 10 cây số để đến chỗ lấy mẫu vẫn rất hăng hái.' - Bác sĩ Trần Phạm Hồng Nhung (1989) hiện đang là tình nguyện viên tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm ở TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Thường ngày chị Nhung làm công tác thỉnh giảng ở các khoa Răng Hàm Mặt tại nhiều trường trong thành phố và có một phòng mạch riêng tại nhà. Đầu tháng 6, khi Sài Gòn áp dụng chỉ thị 15, chị đóng cửa phòng mạch, công tác giảng dạy cũng chuyển online.

Có thời gian buổi chiều và tối, cô bác sĩ đăng ký tham gia tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm cùng một người bạn. Vì đang ở cùng gia đình chị gái, có hai cháu nhỏ, nên chị Nhung cũng sợ ảnh hưởng đến mọi người nếu chẳng may mình mắc Covid-19.

Thế nên sau một vài buổi, nữ bác sĩ xin phép chị gái sang nhà bạn ở để tham gia công tác tình nguyện này đến khi nào Sài Gòn hết dịch thì về.

'Chị mình lo lắng cho mình lắm, nhưng cũng hiểu tính của em. Cái máu thiện nguyện nó chảy trong mình rồi, mình không ngồi yên được, muốn đóng góp sức mình. Mình cũng độc thân, thời gian này đang rảnh nên chẳng có lý do gì để không thể tham gia cả. Thế là soạn đồ sang nhà bạn mình luôn, hai đứa cũng cùng chung chí hướng và công việc nên cũng vui, không thấy cực gì cả.' – chị Nhung hào hứng chia sẻ.

Theo bác sĩ Nhung, công tác lấy mẫu xét nghiệm ở TP. Hồ Chí Minh hiện tại đã khoa học hơn trước. Nếu như trước đây, các điểm lấy mẫu dồn vào một số điểm chính, nên gây ra hiện tượng quá tải, thì hiện tại, các đội được chia theo nhóm nhỏ, đến từng ấp, từng hẻm hoặc từng chung cư. Người dân được phân theo giờ xuống lấy mẫu để tránh tập trung. Các tình nguyện viên phụ trách điểm đó tập trung lấy hết mẫu cho người dân khu vực ấy xong xuôi sẽ nghỉ, nên thời gian cũng cơ động và không bị quá tải.

'Mình chỉ ám ảnh những lúc test nhanh phát hiện mẫu dương tính, nhìn người dân hoang mang, có người còn khóc ngay tại chỗ khiến mình cũng xót xa. Mọi người lúc đó chỉ biết động viên họ cố gắng bình tĩnh, phối hợp tốt với lực lượng chức năng để đưa luôn đến khu điều trị. Thực sự thì, dịch bệnh ập đến, không ai biết trước được, hy vọng mọi người tuân thủ quy định phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.' - Bác sĩ Nhung tâm sự.

Là sinh viên khoa Dược, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Nguyễn Xuân Nhâm (1992) không chọn về quê Vĩnh Phúc nghỉ dịch như các bạn mà đăng ký tham gia tình nguyện khi Trung tâm Trải nghiệm Việc làm sinh viên của trường phát đi lời kêu gọi của Sở Y tế TP.HCM.

Cả trường có khoảng 144 bạn sinh viên đăng ký, nhưng thực tế khi bắt tay vào công việc và để duy trì thường xuyên thì chỉ còn khoảng 50 sinh viên. Theo Nhâm, một phần do công việc này không phải là tình nguyện thông thường, mà nó đối mặt với nhiều rủi ro. Nhiều bạn đăng ký xong thì gia đình lại không đồng ý cho đi, hay có những bạn đi được vài ngày, không chịu được áp lực cũng xin rút.

'Đây hoàn toàn là trên tinh thần tự nguyện duy trì được đến đâu là do mỗi người. Bản thân em, nhiều khi cũng mệt, nhưng sau một giấc ngủ dậy, lại muốn tiếp tục đi vì còn nhiều người đang cần mình. Cứ thế, em tham gia công việc này đến nay cũng gần 1 tháng rồi.' - Nhâm tâm sự.

Nhâm cùng các sinh viên tình nguyện trường mình luôn trong tâm thế sẵn sàng, khi thầy giáo nhắn địa điểm cần hỗ trợ lấy mẫu, các bạn sẽ lập tức lên đường. Mặc dù, Nhâm vẫn còn công việc làm thêm ở Công ty dược Bảo Tâm An, nhưng cậu vẫn cố gắng sắp xếp để tham gia được tối đa thời gian nhất có thể.

Nhóm của Nhâm mỗi người lại sống ở một quận khác nhau, Nhâm ở Tân Phú, di chuyển đến các điểm lấy mẫu ở Quận 7, Quận 8,.. thường phải mất từ 12km - 15km. Đều đặn có lệnh là chàng sinh viên xách xe lên đường.

'Em trước đây cũng hay tham gia các công tác tình nguyện nên cũng quen rồi ạ, không ngại nắng mưa gì đâu. Chỉ bất tiện khi mặc đồ bảo hộ lâu, và lúc nào cũng phải nhắc mình thật cẩn thận trong tất cả các khâu để tránh lây nhiễm.' - Nhâm bày tỏ.

Với các tình nguyện viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm đều đã được tiêm 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19, mũi tiêm thứ 2 sẽ thực hiện sau ít nhất 28 ngày.

Luôn làm việc với cường độ cao và trong các vùng có nguy cơ cao, nên bản thân họ luôn ý thức trong việc bảo vệ mình. Bên cạnh việc giữ tinh thần thép, lạc quan để truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh, họ cũng nhận được những tình cảm ấm lòng của người dân thành phố.

Bác sĩ Anh Tuấn nhớ lại: 'Mình nhớ nhất có một buổi đi lấy mẫu xét nghiệm, một bà cụ mang cho nhóm ít đồ ăn, rồi cứ đứng khóc 'Bà thương các con quá, tối nào bà xem tivi bà cũng khóc xót cho các con, vất vả quá đi thôi', làm cả đoàn ai cũng xúc động. Đó thực sự là nguồn động viên lớn lao đối với chúng mình.'

Chúc cho các tình nguyện viên, cùng lực lượng chống dịch và đội ngũ các cán bộ, y bác sĩ, người dân ở TP Hồ Chí Minh thật nhiều sức khỏe để chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Theo Bài Hương Lê, Thiết kế Phương Anh/Baodatviet.vn

Tin khác