Nông dân Quảng Nam bật khóc giữa ruộng dưa hấu bị kẻ gian cắt gốc: ‘Họ đành lòng nào mà ra tay tàn nhẫn quá, giờ gia đình lấy gì mà ăn’

Chỉ còn 7 – 10 ngày nữa, công sức 3 tháng trời đội nắng đội mưa sẽ có hồi đáp thì 3 hộ dân ở thôn Đại Đồng (xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) bàng hoàng phát hiện hơn 1.500m2 ruộng dưa bị kẻ gian cắt gốc. Chỉ trong một đêm, hàng ngàn cây dưa hấu với quả sắp đến độ thu hoạch trở thành thức ăn cho bò, cho trâu.

Một góc thôn nhỏ Đại Đồng mấy hôm nay xôn xao về câu chuyện của 3 hộ dân: Trương Văn Anh, Lê Thị Thu, Bùi Bình. Đau lòng có nhưng bức xúc và giận dữ mới là tâm trạng chính của họ khi nhắc đến vụ việc. Hơn 30 năm sống ở đây, chưa khi nào bà Nguyễn Thị Viết (66 tuổi) chứng kiến hành động ‘phá hoại' tương tự xảy ra trong làng.

‘Bà con người ta làm cực khổ mà đi làm mấy chuyện độc ác như vậy, tức lắm chứ!' – bà Viết nói. 

Nông dân bật khóc giữa đám ruộng hàng ngàn cây dưa hấu bị cắt gốc. Thực hiện: Team Đà Nẵng

Đứng trên ruộng dưa là thu nhập chính của gia đình giờ chỉ còn những gốc héo hon, trái non nằm lăn lóc, chị Lê Thị Thu (50 tuổi) không kiềm được lòng mà bật khóc: ‘Làm cái nghề ni cực lắm chứ, đi sáng sớm rồi tối khuya mới được về. Trưa nắng chừng nào thì cố làm chừng đó chờ đến ngày hắn lớn rồi thu hoạch. Bỏ cái công cũng mong có chút thành quả mà chừ cả ruộng dưa nằm lăn lóc chết héo hết rồi'.

‘Tiền của công sức mình bỏ ra bây giờ đem phơi giữa trời, không thu lại được kết quả chi hết trơn' – nước mắt chị Thu rơi còn tay thì cầm quả dưa chết héo.

Hai ruộng dưa của chị Thu nằm cách xa nhau 200-300m nhưng bị kẻ gian cắt sạch, vì quả quá non nên chị xác định bỏ luôn ở ruộng, hàng xóm ai muốn thì hái về cho trâu, bò ăn.

‘Trồng được quả dưa hắn cực khổ lắm chứ, nhiều khi thấy chín rồi cũng đâu dám ăn, sợ bứt gốc. Làm hết buổi chiều thèm ăn miếng dưa nhưng kêu thôi để dành ít bữa bán xong rồi thì lựa trái mô dở dở để ở nhà. Mà đâu có ngờ người ta đành lòng ra tay tàn nhẫn như vậy. Cả gia đình mấy miệng ăn chừ lấy chi mà ăn' – người nông dân bật khóc giữa ruộng dưa mà bấy lâu nay họ chờ đợi khiến chúng tôi không khỏi nghẹn ngào.

Hôm qua còn tưới nước đầy ruộng, mong 10 ngày nữa bán dưa được giá kiếm ít nhất cũng 20 – 30 triệu, nghĩ đấy làm phấn khởi. Hiện thực trước mắt đẩy người phụ nữ vào đầy rẫy những nỗi lo.

***

Gần đó, ruộng dưa 500m2 của anh đình anh Trương Văn Anh (35 tuổi) cũng bị cắt sạch. Nhiều năm nay, làm dưa hấu giúp gia đình anh có chi phí sinh hoạt, ăn học cho 3 con nhỏ nhưng vụ này, mất trắng còn rơi vào cảnh lâm nợ tiền thuê đất, mua phân bón.

Không thể tin vào thực tế trước mắt, anh Anh buồn kể chưa từng làm mất lòng ai, xóm làng bà con giúp nhau từng tí một nên chuyện động trời xảy ra, khiến cả gia đình anh bàng hoàng.

Tiếc công, anh Anh cùng gia đình hái quả về chất trước hiên nhà chờ thương lái hỏi mua. Nhưng những quả dưa ruột trắng khiến ai cũng lắc đầu, suốt buổi sáng cậu con trai cả của anh Anh đứng chờ khách nhưng kết quả chỉ là số 0.

Anh kể: ‘Cả chục năm ni xóm anh đâu có xảy ra sự việc như thế này, mất một trái dưa cũng không có. Sống hòa thuận, ai làm ăn được là bày cho người khác làm. Anh không thể tưởng tượng được chuyện này. Sáng qua (23/4), nghe chú hàng xóm thông báo, anh lên thấy ruộng dưa của mình mà thất thần'.

‘Bây chừ không biết răng đây!' – anh xót xa nhìn 1 sào dưa giờ chỉ còn là gốc cháy khô.

‘Mình đã tâm huyết với nghề ni, bỏ công bỏ sức thâu đêm suốt sáng, cái gì mình cũng không thấy ngại hết. Mong có chút thành quả để có tiền sinh sống mà chừ không có thu nhập mà còn mắc nợ nữa'

‘Kẻ gian mất nhân tính con người. Cũng con người mà sao không hiểu được cái cực khổ của người ta. Răng mà đến nỗi làm rứa?'

‘Đang cái cơm người ta ăn mà đi hất đổ thì còn gì nữa!' – anh Anh cố kiềm nén sự xúc động.

1 sào dưa được giá giúp gia đình anh có thêm khoảng 15 triệu đồng, đó là công sức của 3 tháng lao động, chăm dưa hơn ‘chăm con'.

Bỏ công mấy tháng trời, làm đất, bón phân, chăm sóc từng ngọn nhỏ, thấy gốc héo là xót xa tự trách nhưng giờ thành quả chưa có, một lát dưa đỏ ngọt vẫn chưa được dùng đã phải kéo nhau đi dọn dưa héo, gom gốc chết. Không đành lòng, anh Trương Văn Anh cùng chị Thu và một hộ dân khác làm đơn gửi lên cơ quan chức năng.

Bây giờ, ước mong lớn nhất của họ là có được chi phí trả tiền thuê đất, tiền nợ phân bón còn tiền công ‘xem như không có'.

Giữa trưa nắng gắt, hai người hàng xóm tự động viên: ‘Thôi!'.

Ruộng dưa với quả xếp lớp chờ vứt nằm gọn giữa cánh đồng rộng, cả ngàn m2 dưa hấu khác đang đến mùa thu hoạch. Suốt mấy chục năm bám đuổi nghề nông, lần đầu tiêng anh Anh và chị Thu thấm thía cái người ta hay nói: ‘Kẻ cười người khóc'.

Nhìn cảnh hàng xóm bị kẻ gian hại, nhiều bà con ở thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đau xót và bức xúc.

Lê Thị Lập (56 tuổi) khi được hỏi về vụ việc, chia sẻ: ‘Cô thấy cô đau lòng quá, bây giờ ước nguyện của cô là bà con, chính quyền giúp đỡ các hộ. Phải ngăn chặn, xử lý triệt để cái vụ ni chứ nếu không thì bữa sau, mấy kẻ đó xem ra gì. Người ta làm gì cũng vay mượn, mua hạt cũng mua nợ, mua phân cũng mua nợ, giờ là lâm nợ. Làm gì cũng thương người ta với, ác quá là ác!'.

Còn cô Nguyễn Thị Lợi (mẹ anh Trương Văn Anh) mỗi lần nhìn thấy đống dưa trước hiên nhà lại rơi nước mắt: ‘Cả gia đình buồn hết trơn con ơi, nguyên ngày hôm qua là không ai ăn uống. Cô rất buồn, buồn lắm con!'.

Về phía chính quyền địa phương, lãnh đạo UBND xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) cho biết các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, khẩn trương truy tìm kẻ gian đồng thời sẽ có đề xuất các phương án hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

 

Theo Baodatviet.vn

Tin khác