Nữ nhiếp ảnh gia Rose Ng: Tuổi 25 mua nhà, sở hữu công ty riêng và những bí mật chưa từng tiết lộ

​Rose Ng tên thật là Nguyễn Hồng Nhung, sinh năm 1996. Cô tốt nghiệp ngành Visual Communication & Design tại trường Design Factory International Đức, Rose Ng nhận được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nhiếp ảnh cũng như hợp tác với nhiều nhãn hàng, nghệ sĩ cả trong và ngoài nước. Với 10 năm trong nghề, nữ nhiếp ảnh gia luôn theo đuổi một phong cách rất riêng. Từ những ngày đầu cầm máy, cô nhận ra thế mạnh về ảnh chân dung và thời trang, hướng tới sáng tạo, nghệ thuật và con người.

Cũng chính vì thế, Rose Ng đã tạo nên dấu ấn sâu sắc trong từng bộ ảnh với cảm xúc và câu chuyện ẩn trong nó. Trong bước tiến của mình, nữ nhiếp ảnh gia cũng nhận định bản thân còn yêu thích việc lan tỏa kiến thức khi làm Diễn giả tại các sự kiện lớn của Canon Vietnam, Leica Vietnam hay TedxYouth.

Vừa qua, cô đã có buổi trò chuyện cùng Tiin.vn bật mí rất nhiều bí mật...

Rose Ng có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không?

Xin chào Tiin.vn và độc giả, mình là Nguyễn Hồng Nhung. Mọi người biết đến mình với cái tên Rose Ng. Mình sinh năm 1996 và hiện đang điều hành một công ty về nhiếp ảnh tại Hà Nội.

Bạn có biệt danh Rose Ng từ khi nào?

Mọi người thường bảo bất kể ai tên là Nguyễn Hồng Nhung thì đều tên là Rose cả. Mình thì do ngày tham gia cuộc thi ‘Canon Photo Face - Off'. Lúc đó mọi người không ai gọi được tên Nhung, cho nên mọi người đặt luôn cho mình tên Rose và cái tên đó gắn liền với mình đến tận bây giờ.

Rose uống cà phê từ khi nào? 

Mình thích cà phê khá từ khá lâu rồi đó. Ngày xưa mình học ở Đức, mọi người uống cà phê mỗi sáng để cho ấm người, và dần nó trở thành thói quen của mình. Cho đến khi về Việt Nam thì mình vẫn giữ nguyên thói quen đó. Một phần cà phê giúp mình tỉnh táo hơn nên mình hơi nghiện nó một chút.

Nghe nói bạn chỉ uống quán quen, vị bạn thích là gì?

Thật sự mình không chỉ ngồi quán quen không thôi. Nhưng mình rất thích ngồi quán quen, bởi mình thích phong cách ở quán quen đó, chứ thật sự cà phê ở đó không quá ngon, đôi khi mình đến đó còn không uống cà phê. Nhưng mình thích cảm giác được ngồi ở đấy, được ngắm nhìn những người mình quen biết hằng ngày. Và mình rất thích anh phục vụ ở đó, bởi nhiều khi mình có những điều không biết chia sẻ với ai thì mình lại kể với anh ý.

Có khi nào Rose ngồi quán đó sẽ có nhiều ý tưởng hơn không?

Chắc chắn rồi. Bởi vì ngồi đó mình có một khoảng thời gian mình tĩnh lặng trước khi bắt đầu một ngày mới. Và mình có thể trò chuyện thoải mái với những người không liên quan đến công việc, về những câu chuyện trong cuộc sống.

Còn quán lạ thì sao? Bạn có thường hay đến không?

Mình rất thích thử những quán cà phê lạ. Mình đánh giá bản thân là một người tò mò, muốn khám phá cái mới. Có những quán cà phê mà bạn bè bảo là hương vị ở đây rất là ngon thì mình cũng hay đến đó thử. Thử xem là cách người ta pha chế như thế nào, loại hạt đấy ra sao chẳng hạn. Tuy nhiên, khi mình thử rồi, mình thích rồi thì mình chỉ gọi về thôi còn để ngồi thì mình lựa chọn quán quen.

Cà phê và cuộc sống? - Có gì liên quan đến nhau trong câu chuyện nhiếp ảnh của bạn không?

Mình cảm giác cà phê và nhiếp ảnh nó là hai thứ rất quan trọng của mình. Nhưng mình phải biết cân bằng chứ nói bỏ cà phê, bỏ nhiếp ảnh mình không làm được.

Con gái - luôn bị gắn với những điều không nên: không nên uống cà phê, không hợp chụp ảnh đâu, làm sao có thể như con trai được...vv. Bạn có gặp những thành kiến như vậy không và bạn đối mặt, giải quyết nó như thế nào?

Mọi người thường nói con gái là nhiếp ảnh gia thì có vất vả hay không, hay là nhiếp ảnh gia nữ thì thường chụp theo khoảnh khắc kể chuyện thôi chứ ‘set-up' như mình thì có thể sẽ vất vả. Nhưng mình nghĩ, bất kỳ điều gì mà mình thích, mình đều có thể làm được, kể cả nam hay nữ.

Ngoài ra, mình nghĩ với góc độ của người con gái chụp ảnh thì cảm giác máy và cảm xúc nhân vật sẽ khác hơn so với nam giới. Mình cảm thấy con gái chụp con gái dễ hiểu nhau hơn, cũng như nhân vật sẽ thoải mái với mình hơn. Còn có lẽ với các bạn nam thì sẽ có góc nhìn và cách điều chỉnh ánh sáng, góc máy khác hơn. Mình nghĩ tất cả sẽ tạo ra một sự đa dạng trong giới nhiếp ảnh.

 

Người ta nói, không có thành công nào trải hoa hồng mà có, còn bạn thì sao?

Trong quá trình làm việc, mình chỉ nhớ những kỷ niệm vui thôi, còn khó khăn đã qua rồi. Mình cần phải thật thoải mái để đối mặt với những khó khăn tiếp theo, nên mình không để trong đầu làm gì cho nặng nề. Đúng là không thành công nào trải hoa hồng cho bạn cả. Bản thân mình cũng mới có được thành quả nho nhỏ, còn phải cố gắng thật nhiều.

Có sản phẩm nào mà Rose Ng cảm thấy tệ nhất trong những năm tháng làm nghề không?

Có chứ. Thật ra là mỗi khi mình làm ra một sản phẩm nào đó thì mình rất vui ở thời điểm làm xong đấy. Tuy nhiên, một đến hai tuần hay vài tháng sau nhìn lại mình đều tìm ra lỗi của nó. Và mình nghĩ đấy là một cách để mình học hỏi, cố gắng để có những sản phẩm tốt hơn.

Đến thời điểm hiện tại Rose Ng có những sản phẩm nào mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất trong những năm tháng làm nghề?

Mình luôn cảm thấy rất vui khi mọi người thích sản phẩm của mình. Nhưng mình chưa bao giờ cảm thấy sản phẩm của mình là đủ tốt cả.

Bạn thấy mình đẹp chứ?

Mình không rõ đánh giá đẹp ở đây là như thế nào. Vì mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau. Có thể là về trí tuệ, về nhan sắc, về tài năng. Mình nghĩ với mình hành trình hoàn thiện bản thân khiến cho mình đẹp nhất.

Người ta nói không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp? Bạn nghĩ sao?

Mình nghĩ câu này hợp ở thời gian trước. Quan điểm của mình thì bất kỳ người phụ nữ nào cũng đều đẹp, và đẹp theo cách riêng của mình. Họ sẽ hiểu bản thân nhất và làm đẹp theo cách hiểu bản thân của họ, không nên có ai đứng ở ngoài và dạy họ cách làm đẹp.

Bí quyết giữ dáng và chăm sóc bản thân của bạn là gì?

Bí quyết giữ dáng của mình thì rất dễ thôi, vì mình không phải là một gymer, mình có tự tập nhẹ nhàng khoảng 3 buổi một tuần, uống nhiều nước, hạn chế đồ ăn có hại. Mình biết đồ ăn nhanh, ngon miệng thì thường không tốt cho sức khỏe. Với mình thì mình quan trọng sức khỏe hơn giữ dáng. Vì có sức khỏe mình sẽ hoàn thành công việc được tốt hơn, thành ra mình hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột và ăn nhiều rau xanh.

Có người bảo đẹp quá nhiều khi cũng phiền, bạn có thấy vậy không?

Nếu ai khen mình đẹp thì mình cảm thấy vui chứ. Còn cảm thấy phiền thì do bản thân mình suy nghĩ thế nào thôi. Nếu mình không để tâm đến điều đó thì nó sẽ không ảnh hưởng đến mình.

Bạn thích nấu ăn không? Món tủ của bạn là gì?

Thực sự nếu ngày xưa mình không có duyên đến với nhiếp ảnh thì mình đã theo ẩm thực rồi. Ngày xưa, mình có mở một ‘Brand' bánh. Đợt đó mình có làm bánh Trung thu và bán cho các cửa hàng. Đến bây giờ nấu ăn vẫn là sở thích của mình, giúp mình giảm stress. Mình thì rất thích làm bánh, đặc biệt là bánh bông lan trứng muối. Còn nấu ăn mình rất thích các món Ý, vì đợt đi du học mình rất thích nước Ý và ẩm thực của họ. Cho nên về Việt Nam mình vẫn cố gắng học và làm theo công thức của Ý, bởi vì ở Việt Nam để kiếm một nhà hàng Ý rất là khó.

Con gái phải biết nữ công gia chánh - Bạn có đồng tình với quan điểm này không?

Nữ công gia chánh như là đảm việc nước, giỏi việc nhà bây giờ nó tạo nên một áp lực cho người phụ nữ. Mình thì rất thích nữ công gia chánh vì mình thích nấu ăn và làm việc nhà. Tuy nhiên, mình không nghĩ nó nên là một quy chuẩn để đánh giá một người phụ nữ hiện đại.

Món ăn nào mà Rose thích nhất? Thường Rose có tự nấu cho mình những món đó để thưởng thức mỗi khi muốn?

Món ăn thích nhất là món bún thang. Mình hay tự nấu món bún thang ở nhà. Thú thực, nấu bún thang mất rất nhiều thời gian ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Mình luôn cảm thấy khá tự hào vì món bún thang được xem là khá khó nấu.

Nghe nói Rose đã ra ở riêng?

Ừ! Năm vừa rồi mình đã mua nhà.

Bạn thấy mình là người phụ nữ như thế nào khi yêu?

Mình cũng hơi ngại một chút khi nói về vấn đề này. Vì thường trên mạng hay các buổi phỏng vấn thì mình ít chia sẻ về chuyện tình cảm. Mình muốn giữ sự ‘chuyên nghiệp' để mọi người biết mình liên quan đến công việc thôi. Tuy nhiên, mình cũng có tình yêu và tình yêu với mình khiến bản thân có nhiều màu sắc hơn. Mình luôn muốn có một người bên cạnh để chia sẻ về công việc, cuộc sống và những sở thích cá nhân nữa. Mình tự nhận mình là một người phụ nữ khá là ‘trẻ con' trong chuyện tình cảm của mình.

Những người đàn ông như thế nào sẽ cuốn hút bạn?

Bản thân mình thì mình bị thu hút bởi những người đàn ông tự gây dựng sự nghiệp của mình và tự quản lý cuộc sống. Và mình rất hâm mộ những bạn trẻ có sự thành công từ sớm.

Bạn có thích một người đàn ông lãng mạn?

Tình yêu lãng mạn thì mình thích chứ. Tuy nhiên, với người đồng hành cùng bên cạnh thì mình hy vọng người ta sẽ hiểu mình, sẽ là người bạn tri kỷ trong cuộc sống nhiều hơn là người đàn ông quá lãng mạn, rồi hành động phải khiến mọi người trầm trồ.

Trong khi yêu bạn sợ nhất là điều gì?

Mình xin phép không trả lời câu này vì hơi nhạy cảm chút.

Phụ nữ hiện đại ngày nay nhiều người quan niệm yêu thì được nhưng lấy chồng thì không? Bởi họ sợ sự ràng buộc. Còn bạn thì sao?

Mình quan niệm hôn nhân là ràng buộc của những người bạn đồng hành với nhau. Và mình không có chống lại hôn nhân, mình nghĩ khi mà mình tìm được người phù hợp, người thích hợp và hiểu mình thì mình cũng sẽ sẵn sàng tiến tới hôn nhân.

Rose có đang trong một mối quan hệ nào đó?

Hiện tại thì mình không.

Xin cảm ơn Rose Ng đã chia sẻ với Tiin.vn!

Theo Hoàng Vũ/Baodatviet.vn