Hành trình từ cậu bé nghèo đến 'ông chủ tuổi 23' kiếm tiền tỉ nhờ lá cây bỏ đi

Dương Ngọc Trường (sinh năm 1997, quê Thanh Hóa) sinh ra trong 'gia đình nghèo nhất xã, nhất cả huyện' theo như lời cậu kể. Sống trong ngôi nhà tranh vách đất không có lấy một vật dụng đáng giá, Trường nói tuổi thơ cậu đến cơm độn còn không có mà ăn.

Bố mẹ Trường mỗi ngày đi đào bọ hung bán cho nông trường để lấy tiền đong gạo.

Trong kí ức của chàng trai 9X, những ngày mưa bão là đáng sợ nhất vì có lần căn nhà tranh bị sập, suýt đổ vào người cô em gái. Thế nhưng, căn nhà không sập vì mưa bão mà lại bị cháy. Đầu năm học lớp 2, gia đình Trường chính thức chuyển ra sống ở… chuồng trâu.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bố mẹ Trường vẫn một lòng khuyến khích các con đi học.

Khoảng từ năm 2010 -2011, phong trào làm nông nghiệp ở huyện của Trường bắt đầu phát triển. Thế nhưng, vì lợi nhuận, người dân chạy theo sản lượng mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ.

Rồi một biến cố xảy đến hằn sâu trong tâm trí và làm thay đổi tư duy của cậu nhóc khi ấy. Năm học lớp 9, bố Trường phải nhập viện cấp cứu vì bị ảnh hưởng bởi thuốc hóa học bảo vệ thực vật.

'Bây giờ ở trong hơi thở, trong máu của bố toàn mùi thuốc sâu' - ông nói với con trai khi đang nằm trên giường bệnh. Từ trong thâm tâm, ông mong muốn Trường sau này sẽ có một công việc 'bàn giấy' thay vì phải chịu một cuộc sống vất vả như mình trên ruộng đồng.

Thế nhưng, Trường lại nghĩ khác: 'Mình day dứt và suy nghĩ rất nhiều, phải làm gì để thay đổi điều này chứ không thể để loại thuốc độc hại kia ảnh hưởng đến nhiều người được, không chỉ bản thân mình, gia đình mình mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội'.

Năm 2017, trong một lần từ Hà Nội về quê, Trường nhìn thấy người dân ôm từng bó lá sả vứt bỏ sau khi thu hoạch phần gốc.

'Mình dừng lại hỏi vu vơ là 'sao cô lại vứt lá sả đi' thì cô bảo 'mày đi học đại học mà hỏi câu ngớ ngẩn thế, không vứt thì làm gì'.

Và rồi, Trường lên mạng tìm hiểu xem lá sả có công dụng gì, kết quả trỏ ra những quảng cáo bán tinh dầu. Trường bắt đầu tìm hiểu về công thức làm tinh dầu từ lá sả.

Mất khoảng 3-4 tháng nghiên cứu, Trường dùng hết số vốn của bản thân và vay gia đình bạn bè để tiếp tục… khởi nghiệp.

'Mình mang nguyên liệu đến một số cơ sở bán máy móc và sản xuất một lô nhỏ tinh dầu sả để chào hàng trước và nhận thấy nhu cầu thị trường khá nhiều, trong khi chất lượng sản phẩm của mình cũng đạt. Thế rồi, mình tìm đến các nhà máy bán máy móc làm tinh dầu và huy động vốn, vay mượn anh chị em bạn bè để mua', Trường chia sẻ.

Khi đó, Trường đang học năm 3, 9X quyết định bảo lưu việc học để tập trung cho sự nghiệp.

Từ việc sản xuất tinh dầu sả, Trường còn tìm hiểu để sản xuất thêm nhiều loại nguyên liệu thiên nhiên khác mang hương vị quê hương rất đặc trưng như mùi già, ngải cứu, bạc hà, khuynh diệp,…

Ban đầu, toàn bộ nguyên liệu được Trường thu mua từ người dân trong huyện. Sau đó, Trường thuyết phục bố mẹ chuyển đổi 5 hecta đất mía để tự trồng mùi già, ngải cứu, hương nhu, bạc hà,… với mục đích kiểm soát nguyên liệu từ đầu, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, Trường sử dụng bã sả, bã quế và bã các loại cây rải quanh gốc cây trồng, đó vừa là một loại phân hữu cơ, vừa không để cỏ mọc, lại đuổi được côn trùng, sâu bệnh.

Với những nguyên liệu được thu mua từ người dân, Trường cũng kiểm định chất lượng kỹ càng, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đương nhiên, trong hành trình khởi nghiệp làm tinh dầu, Trường cũng gặp phải vô vàn khó khăn.

9X cho hay, 6 tháng đầu hàng sản xuất ra không bán được, nguyên nhân là không thể cạnh tranh được giá hàng từ Trung Quốc. Suốt một thời gian dài, Trường phải mang sản phẩm đi tặng cũng như chào hàng để người ta thấy được chất lượng thực sự của tinh dầu được làm ra từ nguyên liệu sạch.

Sự kiên trì rồi cũng được đền đáp, năm 2018, Trường bán được 500 lít. Để đảm bảo thương hiệu, Trường đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, điều mà những lần khởi nghiệp trước đó đều thất bại.

Mất 3 năm, trải qua biết bao khó khăn, Trường mới đạt được những thành quả như ngày hôm nay. Vậy nhưng, khi được hỏi, Trường vẫn khẳng khái: 'Mình chưa bao giờ thấy con đường mình đi là không đúng, bởi điều mình quan tâm là làm được gì và giúp gì cho xã hội này'.

Còn nhớ hồi cuối năm 2018, quê Trường xảy ra trận lũ, sả năm đó mất mùa, người dân mang sả đến tận nhà nhờ Trường thu mua hộ. 'Mình biết là nếu mua sẽ bị lỗ vì không thu được nhiều tinh dầu nhưng vẫn đồng ý. Những người nông dân khi ấy đã vui sướng vỡ òa. Khoảnh khắc ấy giống như một nguồn năng lượng tiếp cho mình động lực để tiếp tục con đường này vậy' - Trường nói.

Thành quả mà Trường thu được từ tinh dầu không chỉ là lợi nhuận về kinh tế cho riêng mình mà còn là tạo công ăn việc làm và thu nhập cho nhiều người khác.

Ông Lê Chí Cường, người đã có 10 năm làm trưởng thôn Trường Sơn, xã Thạch Sơn cho hay, những năm qua, Trường tạo công ăn việc làm cho 20-30 người dân trong thôn, mức thu nhập 160.000 đồng/ngày cao hơn hẳn mặt bằng chung ở địa phương.

Vừa tất bật những khâu cuối cùng để chuẩn bị khai trương cửa hàng bán lẻ tinh dầu thứ hai tại Hà Nội trên con phố Văn Miếu (quận Ba Đình), Trường hồ hởi: 'Năm ngoái doanh thu của 4 xưởng sản xuất tinh dầu được 2 tỷ đồng. Năm nay cố gắng tăng gấp đôi'.

Theo Baodatviet.vn

Tin khác