#Covid-19 trên thế giới

Khó dự đoán sự biến đổi của virus SARS-CoV-2

Virus SARS-CoV-2 vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng dự đoán về sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.

17/01/2022 19:00

Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus SARS-CoV-2 chưa có đặc tính theo mùa của bệnh cúm và nó tiến hóa theo cách khác. Do vậy, các nhà khoa học cần xây dựng hệ thống giám sát các biến thể của virus SARS-CoV-2 tích hợp trên hệ thống của WHO.

Nhận định này được đưa ra sau khi một số nhà khoa học cảnh báo rằng, sự lây lan hiện nay của biến thể Omicron cho thấy biến thể này chưa phải là phiên bản cuối cùng của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Leonardo Martinez thuộc Đại học Boston cho rằng, biến thể Omicron càng lây lan nhanh thì càng có nhiều nguy cơ đột biến, có khả năng dẫn đến nhiều biến thể hơn. Đồng tình với quan điểm này, ông Stuart Campbell Ray, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, nhận định sự lây lan của bệnh truyền nhiễm càng dai dẳng sẽ càng tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các biến thể mới.

Chuyên gia Ray cảnh báo một biến thể có thể đạt được mục tiêu nhân bản của nó trong trường hợp những người bị nhiễm có các triệu chứng nhẹ ban đầu, truyền nhiễm bệnh qua tương tác với những người khác và sau đó bị bệnh nặng. Theo ông, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 sẽ trở nên nhẹ hơn và ít gây nguy hiểm đến tính mạng hơn theo thời gian.

Vào thời điểm dịch COVID-19 mới bùng phát, chưa có ai được tiêm vaccine. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine và lây nhiễm đã giúp một phần của thế giới được bảo vệ nhờ miễn dịch. Vì vậy, virus SARS-CoV-2 có xu hướng thích nghi với điều này.

Các chuyên gia khuyến cáo đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trong bối cảnh các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều