Nổ bom kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, hơn 50 người thương vong

Ngày 29/4, một vụ nổ lớn đã diễn ra, khiến hơn 50 người tử vong sau buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul, Afghanistan.

30/04/2022 07:11

Một tín đồ bị thương đi bộ từ nhà thờ Hồi giáo, nơi vụ nổ xảy ra ở Kabul vào ngày 29/4. (Ảnh: AP)

Vụ nổ bom diễn ra trong bối cảnh một loạt vụ tấn công đã xảy ra nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Afghanistan trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo .

Besmullah Habib, Phó phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, vụ đánh bom đã diễn ra tại nhà thờ Hồi giáo Khalifa Sahib ở phía Tây thủ đô Kabul vào đầu giờ chiều 29/4 (theo giờ địa phương). Đồng thời, ông Besmullah Habib xác nhận, số nạn nhân tử vong trong vụ nổ bom là 10 người.

Vụ tấn công xảy ra khi những người sùng đạo tại nhà thờ Hồi giáo dòng Sunni tụ tập sau buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Sayed Fazil Agha, người đứng đầu nhà thờ Hồi giáo, cho biết, một người nào đó mà họ tin là kẻ đánh bom liều chết đã có mặt cùng các tín đồ trong buổi lễ và cho nổ chất nổ.

Ông nói Agha với phóng viên hãng tin Reuters: 'Khói đen bốc lên và lan rộng, xác chết ở khắp nơi. Bản thân tôi sống sót nhưng đã mất những người thân yêu của mình'.

Mohammad Sabir, một cư dân trong khu vực, cho biết, anh đã nhìn thấy người dân được đưa lên xe cứu thương sau vụ nổ: 'Vụ nổ rất lớn, tôi nghĩ rằng màng nhĩ của mình đã bị thủng'.

Người dân hoảng loạn chạy tháo thân khỏi địa điểm xảy ra vụ nổ ở Kabul vào ngày 29/4. (Ảnh: AP)

Bệnh viện Cấp cứu ở trung tâm thành phố Kabul xác nhận đang điều trị cho 20 người bị thương trong vụ nổ.

Một y tá tại bệnh viện gần đó cho biết, họ đã tiếp nhận một số người bị thương trong tình trạng nguy kịch do vụ tấn công.

Nhiều người dân Afghanistan đã thiệt mạng trong những tuần gần đây trong các vụ nổ. IS đã tuyên bố thực hiện một số vụ tấn công trong số này.

Chính quyền Taliban tại Afghanistan nói rằng, họ đã đảm bảo an toàn cho đất nước kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8/2021 và loại bỏ phần lớn các nhóm chiến binh IS chi nhánh địa phương. Tuy nhiên, các quan chức và nhà phân tích quốc tế cho rằng, nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự tại quốc gia này vẫn còn.

Nhiều cuộc tấn công đã nhắm vào cộng đồng thiểu số tôn giáo Shia, đồng thời các nhà thờ Hồi giáo dòng Sunni cũng bị tấn công.

Bom đã phát nổ trên hai xe tải chở người Hồi giáo dòng Shia ở thành phố Mazar-e-Sharif, miền Bắc Afghanistan hôm 28/4, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Ngày 22/4, một vụ nổ đã 'xé nát' một nhà thờ Hồi giáo dòng Sunni trong buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu ở thành phố Kunduz, khiến 33 người thiệt mạng.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra vào ngày 29/4, ngày thứ Sáu thiêng liêng của người Hồi giáo, ngày cuối cùng trong tháng lễ Ramadan.

Theo Quỳnh Chi (Theo Alarabiya News)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều