Cải trang thành thợ làm bánh, kẻ giết người lẩn trốn suốt 16 năm

Edgardo Greco, tội phạm giết người bị tình nghi thuộc băng đảng mafia 'Ndrangheta, đã sa lưới sau gần 2 thập kỷ trốn chạy dưới danh nghĩa một thợ làm bánh pizza, Interpol ngày 3/2 xác nhận.

04/02/2023 16:28

google_Tiin.vn

The Guardian đưa tin, nghi phạm Edgardo Greco, 63 tuổi, được cho là thành viên của băng đảng mafia 'Ndrangheta khét tiếng ở Calabria, miền Nam Italia, đã bị Interpol bắt giữ hôm 2/2 (giờ địa phương) tại thành phố Saint-Etienne của Pháp, nơi hắn từng làm việc tại một nhà hàng Italia dưới tên gọi khác.

Được mô tả là 'kẻ chạy trốn nguy hiểm', Greco bị truy nã ở Italia để thụ án chung thân vì tội giết hai anh em Stefano và Giuseppe Bartolomeo, Interpol cho biết trong một tuyên bố. Kẻ này cũng bị buộc tội âm mưu sát hại Emiliano Mosciaro “trong một phần cuộc chiến giữa các băng đảng mafia Pino Sena và Perna Pranno vào đầu những năm 1990”.

Trước đó, cảnh sát Italia cho biết, hai anh em nhà Bartolomeo bị đánh chết bằng thanh sắt trong một kho hải sản vào tháng 1/1991. Thi thể của họ không bao giờ được tìm thấy và được cho là đã bị hòa tan trong axit. Kẻ sát hại họ đã tẩu thoát. 

Chân dung tội phạm giết người Edgardo Greco. Ảnh: TG

Trong khi đó, tại Saint-Etienne vào tháng 6/2021, một nhà hàng Italia có tên Caffe Rossini Ristorante được khai trương. Qua điều tra, cảnh sát phát hiện Greco chính là chủ nhà hàng này, nhưng đổi tên mình thành Paolo Dimitrio. Nghi phạm cũng sử dụng tên giả để làm việc tại nhiều nhà hàng khác trong thành phố này trước đó. 

Đến ngày 2/2/2023, kẻ này đã bị bắt khi đang làm bánh trong một nhà hàng pizza. Sau khi bị bắt, Greco đã trình diện trước thẩm phán tại Lyon và nhận thông báo bắt giữ của Italia.

Viêc bắt giữ kẻ sát nhân này được thực hiện nhờ nỗ lực của cảnh sát Italia và Pháp trong khuôn khổ chiến dịch chống lại băng đảng mafia 'Ndrangheta (I-Can) do Interpol thực hiện. 

Theo Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), 'Ndrangheta được coi là nhóm mafia hùng mạnh và lớn nhất của Italia, hoạt động ở mọi châu lục và có mối quan hệ chặt chẽ với việc buôn bán cocaine đến châu Âu từ Nam Mỹ. Bắt giữ các cá nhân có liên quan đến ‘Ndrangheta là mục tiêu cốt lõi của I-CAN.

Vụ bắt giữ Greco diễn ra một tuần sau khi cảnh sát Italia cho biết họ đã triệt phá một đường dây của băng đảng mafia 'Ndrangheta tại một khu vực rộng lớn ở miền nam Calabria và thu giữ tài sản trị giá hơn 250 triệu euro (270 triệu USD).

Tháng trước, cảnh sát Italia cũng vừa bắt giữ một trong những trùm mafia khét tiếng nhất của băng đảng Sicilia Cosa Nostra, Matteo Messina Denaro, kẻ đã lẩn trốn suốt 30 năm.

Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Piantedosi nhấn mạnh các vụ bắt giữ thể hiện cam kết của nước này trong việc “chống lại mọi hình thức tội phạm có tổ chức và truy tìm những kẻ chạy trốn nguy hiểm”.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều