Chị gái ông Nguyễn Đức Chung vay 10 tỉ đồng khắc phục hậu quả giúp em trai

Trong quá trình xét xử chiều 20-6, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị toà cấp phúc thẩm xem xét về số tiền 10 tỉ đồng do chị gái bị cáo này nộp trong giai đoạn sơ thẩm.

21/06/2022 08:54

Chiều 20-6, phiên xử phúc thẩm nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà

Tại phiên toà cấp phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung vẫn khẳng định việc mua chế phẩm Redoxy-3C là đúng quy trình. Bên cạnh đó, bị cáo Chung còn đề nghị toà cấp phúc thẩm xem xét về số tiền 10 tỉ đồng do chị gái bị cáo này nộp trong giai đoạn sơ thẩm. Theo đó, bị cáo Chung cần trao đổi trực tiếp với chị mình để cân nhắc về việc có đồng ý nộp hay không.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn thông báo bà Nguyễn Thị V., chị gái bị cáo Chung, được triệu tập đến tòa nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Hội đồng xét xử đã công bố nội dung đơn của bà V. gửi đến tòa phúc thẩm.

Theo nội dung bà V. trình bày, trong quá trình xét xử sơ thẩm, bà thấy em trai mình bị truy tố ở khung hình phạt cao nên rất thương xót. Bà tìm hiểu và được biết, nếu gia đình khắc phục hậu quả thì ông Chung có thể được giảm nhẹ mức án.

Do đó, bà V. cho biết bà đã vay mượn bạn bè, người quen để nộp 10 tỉ đồng khắc phục hậu quả vụ án và đã nhờ luật sư chuyển biên lai nộp tiền cho tòa sơ thẩm để xem xét trước khi tuyên án. Việc nộp tiền này, bà không bàn bạc với ông Chung.

Theo trình bày của bà V., nếu ông Chung tiếp tục bị kết tội thì bà vẫn tự nguyện khắc phục số tiền nêu trên, không đề nghị trả lại.

Trước nội dung này, bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị các cơ quan tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại của vụ án. 'Nếu có quyết định đúng đắn của cơ quan pháp luật về việc giám định thiệt hại, hết bao nhiêu tiền, xin Hội đồng xét xử cho tôi gặp vợ và gia đình, kể cả vay mượn tôi cũng khắc phục. Kể cả con số cao hơn tôi cũng sẽ khắc phục ngay'- bị cáo Chung khẳng định.

Nguyên chủ tịch Hà Nội cho rằng thiệt hại của vụ án phải do cơ quan giám định xác định. Tuy nhiên, ở giai đoạn sơ thẩm, tòa án đã không trưng cầu giám định mà lại 'tự ý kết luận về con số thiệt hại'. Theo bị cáo Chung, nếu tòa vẫn tuyên bị cáo phạm tội, bị cáo chấp hành nhưng không bao giờ chấp nhận giá trị thiệt hại như tòa sơ thẩm đã tuyên.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn viện dẫn các quy định của pháp luật và khẳng định, vụ án này không thuộc trường hợp phải trưng cầu giám định thiệt hại nên quy kết của tòa án cấp sơ thẩm là hoàn toàn hợp lý.

Nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tòa cấp sơ thẩm phạt 8 năm tù với cáo buộc để công ty của gia đình mua chế phẩm làm sạch nước hồ về bán lại cho TP Hà Nội với giá cao hơn, gây thất thoát 36 tỉ đồng. Ngoài án tù, bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỉ đồng.

Các đồng phạm của bị cáo Chung bồi thường số còn lại gồm: Võ Tiến Hùng, nguyê tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội bị tuyên 4 năm tù, bồi thường 4 tỉ đồng; Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Arktic nhận 4 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 7 tỉ.

Sau phiên sơ thẩm, ông Chung kháng cáo kêu oan và Nguyễn Trường Giang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo Nguyễn Hưởng/Nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều